Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động môi giới NOXH ăn chênh hàng trăm triệu đồng

Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi UBND TP. Hà Nội văn bản về việc kiểm tra, chấn chỉnh đối với hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cho biết, theo thông tin phản ánh, đang có hiện tượng môi giới cá nhân cũng như sàn môi giới bất động sản thực hiện môi giới mua bán và thu tiền chênh trái quy định tại một số dự án NOXH trên địa bàn TP. Hà Nội. Đơn cử như: dự án NOXH Ecohome 3, tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm; dự án NOXH nằm ở số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân…

quản lý nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới mua bán NOXH
trên địa bàn TP. Hà Nội

Cụ thể, khách hàng phải chi tới hàng chục triệu đồng để được hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua NOXH tại các dự án này. Nếu muốn mua được căn góc, nằm ở vị trí đẹp, khách hàng phải chi thêm một khoản tiền chênh lên tới hàng trăm triệu đồng so với giá gốc. Với trường hợp mua lại các căn hộ tại dự án NOXH, người mua còn phải bỏ ra thêm khoảng 400 triệu đồng so với giá gốc từ chủ đầu tư, tương đương với khoảng 4- 6 triệu/m2.

Căn cứ theo các quy định của Luật Nhà ở 2014 cũng như Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH, những hành vi nêu trên đều là vi phạm pháp luật.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP. Hà Nội thực hiện chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng địa phương tiến hành tổ chức kiểm tra hoạt động giao dịch, mua bán đối với loại hình NOXH tại các dự án trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh các hiện tượng, hoạt động nêu trên. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật, cần xử lý nghiêm theo đúng luật định và thẩm quyền.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động môi giới mua bán NOXH

Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi UBND TP. Hà Nội văn bản về việc kiểm tra, chấn chỉnh đối với hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội (NOXH) trên... Xem thêm »

Thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo có thể sẽ tăng

Để góp phần bình ổn thị trường, ngăn chặn đầu cơ nhà đất, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu bổ sung chính sách thuế theo hướng đề xuất Chính phủ là cơ quan... Xem thêm »

TP.HCM: Có tới 9 khu phân lô trái phép trên 1 phường

Đó là tình trạng đang diễn ra trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM. Điều đáng nói, những trường hợp này đều diễn ra vào ban đêm hoặc những ngày nghỉ... Xem thêm »

Hoài Đức tăng cường công tác xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp

Tình trạng xây dựng các công trình hoặc sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích ngày càng xuất hiện nhiều trên địa bàn huyện Hoài Đức, khiến công tác quy hoạch... Xem thêm »

Quy định về bán, cho thuê mua nhà ở xã hội được thông qua

“Quy định quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã được tập thể UBND thành phố thông qua tại phiên họp... Xem thêm »

Thanh tra 7 dự án thuê đất chậm triển khai ở Bắc Ninh

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định thanh tra đối với 7 dự án thuê đất nhưng chậm triển khai trên địa bàn. Xem thêm »

Yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm khó khăn cho doanh nghiệp địa ốc

Tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở - ngành chức năng cần khẩn trương... Xem thêm »

Đất dự án chậm tiến độ tại Vân Đồn sẽ bị thu hồi

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc được đưa ra tại cuộc họp nghe và có ý kiến chỉ đạo về công tác quy hoạch, quản... Xem thêm »

Sẽ xử lý vi phạm mua bán, chuyển nhượng BĐS tại sân bay Nha Trang cũ

Mới đây Công an tỉnh Khánh Hoà đã nhận được đề nghị của Sở Xây dựng tỉnh này về việc xử lý các vi phạm liên quan đến mua bán, chuyển nhượng bất... Xem thêm »

Kiên quyết thu hồi phương án sử dụng đất chưa phù hợp quy hoạch

Mới đây, Phó thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện rà soát các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa được phê duyệt phương án sử dụng đất... Xem thêm »