Xin xác nhận giấy tờ khi làm thủ tục mua nhà ở xã hội

Nếu cơ quan làm việc không đồng ý xác nhận các loại giấy tờ để làm thủ tục mua nhà ở xã hội thì có thể xin xác nhận thay thế ở đâu? Câu hỏi này đã được luật sư giải đáp trong chương trình Nhà đẹp và Chuyên gia #11 do Batdongsan.com.vn thực hiện.

Hỏi:

Hiện tại tôi có khoảng 700 triệu. Tôi dự định mua nhà ở xã hội và tôi mới tìm được một dự án ở Hà Đông.

Để được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội, họ yêu cầu tôi cần chuẩn bị: giấy xác nhận là đối tượng không có nhà ở, không có hộ khẩu ở Hà Nội và không phải chịu thuế thu nhập thường xuyên. Những giấy tờ này phải xin xác nhận của cơ quan nơi tôi làm việc. Tuy nhiên, cơ quan tôi không đồng ý xác nhận. Vậy tôi muốn hỏi có giấy tờ nào có thể thay thế không?

Phạm Thị Thanh (Hà Nội)

Trả lời:

mua nhà ở xã hội
Người mua phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ để được xem xét mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Đối với giấy xác nhận là đối tượng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân thường xuyên, tức thuộc diện thu nhập thấp, cơ quan nơi bạn làm việc sẽ giúp bạn xác nhận thông tin này.

Với yêu cầu liên quan đến hộ khẩu để được mua nhà ở xã hội, người mua có thể có hộ khẩu ở Hà Nội nhưng không có nhà hoặc vừa không có hộ khẩu vừa không có nhà thì càng đủ điều kiện để được mua. Đây là quy định đối với việc phê duyệt nhà ở xã hội, nhà dành cho người có thu nhập thấp.

Về việc xác nhận nhân thân, theo tôi, phía cơ quan sẽ không nắm rõ thông tin này nên không đồng ý xác nhận. Do đó, để phù hợp nhất, bạn nên về địa phương nơi mình sinh sống để xin xác nhận.

Một lưu ý là khi xác nhận hộ khẩu, bạn sẽ cần làm 2 xác nhận gồm xác nhận hộ khẩu thường trú và xác nhận của nơi tạm trú. Đối với việc xác nhận không có nhà ở khác, bạn buộc phải kê khai và xác nhận chữ ký tại UBND phường, xã.

Như vậy, bạn có thể cung cấp nhiều hồ sơ xác nhận, không nhất thiết phải xin xác nhận tại cơ quan làm việc.

Luật sư Phạm Thanh Sơn
Văn phòng luật sư Nam Hà NộiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »