Xây nhà làm lún nhà hàng xóm và câu chuyện tình làng nghĩa xóm

Hai nhà sát vách nhau, khi một bên xây dựng hay sửa chữa nhà sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến gia đình bên cạnh, gây ra mâu thuẫn căng thẳng. Hòa giải tại địa phương bất thành, họ đâm đơn lên tòa kiện cáo đòi bồi thường.

Đầu năm 2016, ông Nguyễn Minh Thành (47 tuổi) tiến hành xây nhà mới tại một khu phố thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức (TP.HCM) sau khi được cấp phép. Việc xây nhà mới tưởng chừng là niềm vui nhưng không ngờ đã kéo theo vụ kiện cáo với hàng xóm kéo dài gần 3 năm nay, khiến cả hai bên đều mệt mỏi.

Hai bên buộc nhau phải bồi thường

Trình bày tại tòa, bà Phạm Hồng Ngọc (56 tuổi, hàng xóm của ông Thành) và đại diện ủy quyền cho biết, kể từ tháng 5/2016, khi ông Thành tiến hành thi công ép cọc xây nhà mới đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà của bà.

Cụ thể, nhà bà Ngọc bị rung chấn mạnh, tường bị nứt khoảng 5-8cm, tách nghiêng cả khối theo chiều dọc với nhiều vết nứt lớn, gạch men bị rớt ra... Khi vụ việc xảy ra, gia đình bà Ngọc đã báo UBND phường Tam Bình. Trong quá trình giải quyết khiếu nại của bà Ngọc, UBND phường có mời đơn vị kiểm định đến khảo sát sơ bộ hiện trường. Đơn vị kiểm định ghi nhận tường nhà bà Ngọc bị thấm, nứt nhiều vị trí, nhà có xu hướng nghiêng tách.

Cho rằng ông Thành không hợp tác khiến sự việc bị kéo dài, bà Ngọc đã khởi kiện lên tòa án, yêu cầu ông bồi thường thiệt hại với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, gồm chi phí sửa chữa, thiệt hại tinh thần, chi phí kiểm định, chi phí khắc phục hậu quả... Phía nguyên đơn cho rằng việc ông Thành thi công ép cọc xây nhà mới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình bà.

Trong khi đó, ông Thành cho rằng việc thi công ép cọc của mình không hề tác động gì đến nhà hàng xóm. Vì vậy, ông không đồng ý bồi thường. Ông Thành còn cho rằng việc hàng xóm khiếu nại đã gây khó khăn cho quá trình xây dựng. Gia đình bà Ngọc còn có lời lẽ xúc phạm gia đình ông. Do đó, ông Thành đã làm đơn phản tố yêu cầu bà Ngọc bồi thường thiệt hại vật chất (do phải thuê nhà ở 3 tháng) và thiệt hại tinh thần là 71 triệu đồng.

Đầu năm 2019, khi xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân (TAND) quận Thủ Đức đã căn cứ vào kết quả thẩm định của công ty giám định. Cụ thể, k căn nhà bà Ngọc bị nghiêng lún phần lớn do yếu tố ngoại lực tác động. Việc này khớp với việc thi công xây nhà mới mà ông Thành gây ra. Một số đoạn tường nhà bà Ngọc bị nứt kết cấu, thấm ố, bong tróc sơn… Tổng chi phí khắc phục nghiêng lún là khoảng 184 triệu đồng.

xay nha lam lun nha hang xom va cau chuyen tinh lang nghia xom

Theo bà Ngọc, căn nhà bà lúc đầu yên ổn, nay bị thiệt hại nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.


Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc, tuyên ông Thành bồi thường số tiền 184 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Với các yêu cầu khác, hội đồng xét xử cho rằng nhà của bà Ngọc vẫn sử dụng bình thường được. Thực tế là bà vẫn kinh doanh và sống ổn định tại căn nhà, không có thiệt hại tinh thần nghiêm trọng. Bà Ngọc cũng không có bằng chứng chứng minh mình bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe do việc đóng cọc xây nhà mới của ông Thành gây ra.

Do không có tổn hại cụ thể từ phía nguyên đơn nên tòa không có căn cứ chấp nhận. Theo đó, đơn phản tố của ông Thành của không được chấp nhận. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, cả nguyên đơn và bị đơn đều lần lượt kháng cáo.

Tình làng nghĩa xóm quan trọng hơn

Tại phiên xét xử diễn ra ở TAND TP.HCM, cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều gay gắt bảo vệ quan điểm của mình. Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát đã động viên các bên hòa giải. “Tình làng nghĩa xóm quan trọng hơn tiền bạc. Sau này, hai gia đình đi ra đi vào còn nhìn mặt nhau. Nếu cứ căng thẳng kiện tụng thì mệt mỏi kéo dài, không biết bao giờ chấm dứt”.

Sau khi nghe tòa phân tích, cả hai bên đã đồng ý hòa giải. Cụ thể, ông Thành đồng ý bồi thường cho bà Ngọc 150 triệu đồng để sửa chữa nhà, 60 triệu đồng phí tổn thất tinh thần. Về chi phí thẩm định, hai bên thống nhất ông Thành trả 30 triệu đồng, bà Ngọc trả 12 triệu đồng. Chiều cùng ngày, nguyên đơn và bị đơn đã giao nhận tiền và ký biên bản hòa giải trong vui vẻ.

Mất tiền bồi thường, phải chịu cả phí giám định, án phí

Theo quy định, khi giải quyết các vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại do xây dựng, các cơ quan sẽ mời đơn vị thẩm định thiệt hại do việc xây dựng gây ra. Đơn vị thẩm định cũng sẽ đưa ra số tiền dự tính để khắc phục hậu quả.

Dựa trên kết quả thẩm định và các chứng cứ khác, tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người bị thiệt hại, tuyên buộc chủ công trình phải bồi thường cho hàng xóm để khắc phục hậu quả.

Trong vụ kiện của bà Phạm Hồng Ngọc, tòa án nhận định ông Thành có lỗi gây thiệt hại về tài sản cho gia đình bà Ngọc nên phải chịu chi phí giám định. Cả nguyên đơn và bị đơn đều phải chịu án phí trên tổng số tiền yêu cầu bồi thường nhưng không được tòa chấp nhận. Cụ thể, ông Thành phải chịu án phí 11 triệu đồng, bà Ngọc chịu án phí 1,7 triệu đồng.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam chỉ với 5 bước đơn giản

Đăng ký thuê nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam cần làm những thủ tục gì? Trình tự ra sao? Hãy cùng xem hướng dẫn đăng ký thuê nhà cho người nước... Xem thêm »

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Thuê nhà đang trong diện thế chấp ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. Xem thêm »

Infographic: Những thủ thuật “vàng” giúp môi giới địa ốc chốt giao dịch nhanh chóng

Để chốt được một giao dịch thì quá trình tư vấn khách hàng được xem là rất quan trọng đối với mỗi môi giới bất động sản. Dưới đây là những thủ thuật... Xem thêm »

Cuộc đua nghìn tỷ của các chủ đầu tư để xây dựng tiện ích cho các dự án

Lựa chọn dự án để đầu tư dựa trên yếu tố tiện ích hạ tầng đang là xu hướng chủ đạo hiện nay. Vì vậy, các chủ đầu tư mong muốn dự án... Xem thêm »

Những nguyên tắc vàng giúp nhà đầu tư thành công với mô hình xây căn hộ mini cho thuê

Xây dựng căn hộ mini cho thuê là kênh đầu tư bất động sản truyền thống vốn được nhiều người ưa chuộng. Song, để thành công với mô hình kinh doanh này, nhà... Xem thêm »

Rao nhà khi chưa nhận đủ tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường

Do sự cố hớ hênh từ việc mới nhận một nửa số tiền đã vội giao và làm thủ tục sang tên căn hộ trị giá 2 tỷ đồng cho bên mua nên... Xem thêm »

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Rất nhiều hộ gia đình băn khoăn trước thông tin phải đăng ký kinh doanh mới được cho thuê. Vậy thông tin này có chính xác không và văn bản luật cụ thể... Xem thêm »

Lần đầu cho thuê nhà nên đọc bài viết này kẻo ‘tiền mất tật mang’

Bạn chưa từng có kinh nghiệm cho thuê nhà? Hãy đọc ngay bài viết này để có thể tránh được những sai lần nghiêm trọng sau đây. Xem thêm »

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn mất rất nhiều thời gian, công sức để đăng tin cho thuê nhà mà vẫn không có khách? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để có thể cho thuê được nhà... Xem thêm »

Cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chỉ trong 5 phút

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng là phương pháp kê khai trực tuyến thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê... Xem thêm »