Vụ ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời: Chủ tịch huyện Phù Cát chưa nắm rõ!

Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) Nguyễn Trung Kiên thừa nhận, chưa nắm cụ thể tình trạng ồ ạt khai thác đất tại khu vực đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường) khiến người dân bức xúc. Còn ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, trả lời PV Dân Việt là bận đi công tác và hẹn làm việc vào dịp khác.

Ngay sau khi báo Dân Việt đăng tải bài viết Bình Định: Ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời, chính quyền không biết(?), ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát), khẳng định bản thân ông đã đi kiểm tra hiện trường và xác định có tình trạng doanh nghiệp huy động máy múc, xe tải khai thác đất tại đồi núi Hóc Giản, đúng như báo phản ánh.

“Hiện nay, trên địa bàn xã Cát Tường chưa được tỉnh cấp phép khai thác đất, vì vậy việc này tôi chỉ đạo phải dừng ngay”, ông Hoàng nói.

Khu vực đồi núi Hóc Giản (xã Cát Tường) đang bị hàng loạt phương tiện băm nát. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, công ty TNHH TPV đơn vị phục vụ thi công đường trục Khu kinh tế đã xin khai thác đất tại đồi núi Hóc Giản.

“Tỉnh cho chủ trương để công ty này khai thác, tuy nhiên họ đang làm hồ sơ môi trường, Sở TNMT sẽ thẩm định hồ sơ và dự kiến trong tuần này hoàn thành để trình UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cho doanh nghiệp. Lúc này, công ty chưa khai thác đất mà chỉ tranh thủ làm đường đi, chờ được cấp phép theo đúng quy định”, ông Kiên nói.

Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi, vậy tại sao có rất nhiều máy múc, xe tải vào khai thác đất tại núi Hóc Giản chở đi nơi khác, ông Kiên nói: “Tôi sẽ kiểm tra lại vì có thể có những doanh nghiệp chưa được cấp phép nhưng vào đó khai thác”.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cũng thừa nhận, tại khu vực đồi núi Hóc Giản ông chỉ nắm chính xác trường hợp của công ty TNHH TPV, còn các doanh nghiệp khác thì không nắm cụ thể nên chưa thể trả lời phóng viên vì lâu nay, ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND, mới là người phụ trách mảng này.

Xe tải ra vào chở đất tại núi Hóc Giản đi nơi khác. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Do các doanh nghiệp nhà thầu bị áp lực, bởi tỉnh yêu cầu ngày 30/8 phải hoàn thành cơ bản cos nền của đường trục Khu kinh tế vượt lũ, nếu không kịp thì sẽ bị sa bồi thủy phá, đường không thể hoàn thành đúng tiến độ. Vì vậy, địa phương sẽ linh hoạt nhưng doanh nghiệp phải được cấp giấy phép khai thác và chỉ phục vụ cho công trình, chứ không được chở đi nơi khác bán kiếm lời”, ông Kiên cho hay.

Phóng viên liên lạc với ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, để nắm thông tin thì vị này cho biết, bận đi công tác và hẹn làm việc vào dịp khác.

Toàn cảnh khu vực đồi núi Hóc Giản đang bị đào bới, khai thác đất di chuyển đi nơi khác. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở TNMT tỉnh Bình Định), khẳng định: “Tại xã Cát Tường có 5 đơn vị là công ty TNHH TPV, Trường Sơn 98, Nam Ngân, Thuận Đức, An Kim xin chủ trương của tỉnh để cấp phép khai thác đất. Hiện, 2 công ty là TNHH TPV và Nam Ngân đã gởi hồ sơ hoàn chỉnh đang trình cho UBND tỉnh để chuẩn bị cấp phép. Đến lúc này, tỉnh chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào khai thác đất cả”.

Ngay sau khi nhận phản ánh của phóng viên báo Dân Việt về tình hình khai thác đất gây “rối loạn” tại khu vực Hóc Giản, ông Vinh hứa sẽ báo cáo lại với Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định để phối hợp cùng UBND huyện Phù Cát kiểm tra, xử lý.

Trước đó, Dân Việt đã đăng tải bài viết phản ánh tình trạng mỗi ngày có hàng loạt xe tải ben ồ ạt khai thác đất tại khu vực đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định). Điều khá bất ngờ, đây là nơi chưa được cấp phép khai thác, người dân liên tục bức xúc “kêu cứu”, còn lãnh đạo địa phương lại nói không biết?

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời nhôm Trung Quốc

Ngày 29/5, Bộ Công thương vừa có quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Xem thêm »

Xuất khẩu 13,8 triệu tấn xi măng trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng xi măng xuất khẩu đạt 13,8 triệu tấn, trị giá 589,9 triệu USD, tăng 4% về lượng... Xem thêm »

Hải Phòng: Xóa bỏ lò gạch thủ công – đợi đến bao giờ!

Trên toàn địa bàn TP Hải Phòng hiện còn 03 lò gạch thủ công, mỗi lò chiếm diện tích vài nghìn m2 đất. Xem thêm »

Philippines áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với gạch ốp lát nhập khẩu

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) mới đây đã có thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm... Xem thêm »

Việt Nam nhập hơn 4,1 tỉ USD sắt thép trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu sắt thép đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 4,1 tỉ USD, tăng 8,1% về lượng... Xem thêm »

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Bộ Công Thương vừa có quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ... Xem thêm »

Xuất khẩu sắt thép các loại tăng mạnh trong 5 tháng

Campuchia tiếp tục là thị trường Việt Nam xuất khẩu sắt thép nhiều nhất trong 5 tháng qua với 741 ngàn tấn, tăng 52,8% so với cùng kỳ năm 2018. Xem thêm »

Ấn Độ khởi xướng điều tra bán phá giá đối với thép Việt

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, ngày 3/7 Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá... Xem thêm »

Mỹ áp thuế 456% lên thép Việt Nam có xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan

Ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố áp thuế lên đến 456% đối với một số sản phẩm thép sản xuất từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó được vận... Xem thêm »

Đối mặt nhiều rủi ro, ngành thép Việt vẫn lạc quan

Mặc dù chịu nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại từ các thị trường xuất khẩu, nhưng nhiều chuyên gia và doanh nghiệp thép cho rằng thị trường thép Việt Nam ít... Xem thêm »