Vụ lấp biển Vũng Tàu: Phải tuân thủ luật pháp, giữ vẻ đẹp của biển

Đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý khu vực lấp biển làm thủy cung Hòn Ngưu nằm ở vị trí đắc địa, là vốn quý của biển, trong khi biển là thế mạnh đặc thù của Vũng Tàu nên đề nghị tỉnh xem xét hết sức kỹ lưỡng, tuân thủ đúng luật pháp.

Ngày 4-12, sau 1 ngày làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu và khảo sát vị trí lấp biển làm thủy cung đang "dậy sóng" dư luận, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - làm trưởng đoàn tiếp tục làm việc với lãnh đạo tỉnh này về các vấn đề xung quanh dự án Hòn Ngưu.

Sau khi nghe báo cáo về dự án, ông Phan Thanh Bình đã kết luận và lưu ý với tỉnh nhiều nội dung. 

Dự án lấp biển Vũng Tàu nhìn từ trên cao

Ông Bình nhấn mạnh thủy cung Hòn Ngưu và khu du lịch Hồ May nằm ở vị trí đắc địa, là vốn quý, là tài nguyên, tài sản vô giá, thế mạnh của du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Do đó, cần phải hết sức cân nhắc, xem xét kỹ từng vị trí cũng như về tổng quan. 

Ông Bình bày tỏ lo ngại về dự án này, nếu thực hiện sẽ che khuất tầm nhìn của Bạch Dinh. "Có ai muốn cái gì che hết tầm nhìn trước nhà mình không, mà tầm nhìn ra biển là vô giá" - ông Bình nói.

Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý xem xét kỹ về tầm nhìn, ảnh hưởng của dự án đối với di tích cấp quốc gia Bạch Dinh, không để việc thực hiện dự án vi phạm Luật Di sản văn hóa. 

Ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi, đề nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời rõ ràng về dự án thủy cung lấp biển Hòn Ngưu: Phải chăng chính quyền tỉnh đã bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án? Dự án thủy cung đã được phê duyệt khá lâu, trong quá trình triển khai các cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm, có xử lý chưa? Nếu xử lý còn sai phạm thì sao? Doanh nghiệp đã thực hiện hết nghĩa vụ tiền thuê đất chưa? Hòn Ngưu đã đánh giá tác động dòng chảy, có tổ chức các hội thảo khoa học tác động của thủy cung đến di tích Bạch Dinh chưa? Các hạng mục sai phép, không phép trên đỉnh Núi Lớn, trong tổng thể dự án của chủ đầu tư, có được xử lý triệt để không?...

Như Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh, thời gian qua, dự án Cụm Dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu do Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư đã lấp, lấn biển tại khu vực Bãi Trước - TP Vũng Tàu, có dấu hiệu xâm phạm không gian di tích, phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng môi trường. Việc làm này tạo tiền lệ chiếm dụng biển, gây bức xúc trong dư luận và phản ứng mạnh mẽ từ các nhà khoa học. 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang cho tạm dừng dự án để rà soát lại toàn bộ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Vận hạn của An Gia: Hết lùm xùm tại The Star và Signial, đến WestGate nhập nhằng quảng cáo

Dự án WestGate quy mô 2.000 căn hộ được gắn liền với tên tuổi An Gia – một tân binh mới gia nhập sàn chứng khoán HSX vào đầu năm 2020, nhưng ít... Xem thêm »

Dự án Spirit of Saigon giữa trung tâm Quận 1 của Bitexco vừa vay thành công 3.000 tỷ thông qua phát hành trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory – Thành viên tập đoàn Bitexco, Chủ đầu tư dự án Spirit of Saigon vừa huy động thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất năm đầu... Xem thêm »

Vụ DA 43ha Tân Phú: Chủ tịch Tổng cty 3/2 Bình Dương được tại ngoại

Ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cho thay đổi biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất... Xem thêm »

Chủ tịch HĐQT TCT Sản xuất- xuất nhập khẩu Bình Dương được tại ngoại

Ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cho thay đổi biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất... Xem thêm »

Thủ tướng yêu cầu khởi công 3 tuyến cao tốc vào cuối tháng 8/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT và các địa phương đẩy nhanh tiến độ để khởi công ba dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo... Xem thêm »

Bộ TN-MT đốc thúc thực hiện hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu

Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai được thực hiện tại 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhằm mục tiêu nâng cao hiệu... Xem thêm »

Hơn 96% cử tri đồng ý Phú Quốc trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam

Sau thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri ở Phú Quốc (Kiên Giang), UBND huyện Phú Quốc đang hoàn tất mọi thủ tục để thành lập thành phố. Xem thêm »

Gamuda Land VN ra mắt dự án mới sau lùm xùm tại Gamuda Gardens

Gamuda Land Việt Nam bị tố "treo đầu dê bán thịt chó" trong Hợp đồng mua bán với cư dân Gamuda Gardens, liệu rằng những sai phạm này có diễn ra tại dự... Xem thêm »

DKRA Vietnam: Đất nền sẽ vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng thời gian tới

Theo dự báo của DKRA Vietnam, trong quý 3/2020 đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu của nhà đầu tư. Trong đó, thị trường vẫn khan hiếm nguồn cung... Xem thêm »

Vì sao cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 Bình Dương được tại ngoại?

Ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cho thay đổi biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất... Xem thêm »