Vụ lấp biển Vũng Tàu: Phải tuân thủ luật pháp, giữ vẻ đẹp của biển

Đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý khu vực lấp biển làm thủy cung Hòn Ngưu nằm ở vị trí đắc địa, là vốn quý của biển, trong khi biển là thế mạnh đặc thù của Vũng Tàu nên đề nghị tỉnh xem xét hết sức kỹ lưỡng, tuân thủ đúng luật pháp.

Ngày 4-12, sau 1 ngày làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu và khảo sát vị trí lấp biển làm thủy cung đang "dậy sóng" dư luận, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - làm trưởng đoàn tiếp tục làm việc với lãnh đạo tỉnh này về các vấn đề xung quanh dự án Hòn Ngưu.

Sau khi nghe báo cáo về dự án, ông Phan Thanh Bình đã kết luận và lưu ý với tỉnh nhiều nội dung. 

Dự án lấp biển Vũng Tàu nhìn từ trên cao

Ông Bình nhấn mạnh thủy cung Hòn Ngưu và khu du lịch Hồ May nằm ở vị trí đắc địa, là vốn quý, là tài nguyên, tài sản vô giá, thế mạnh của du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Do đó, cần phải hết sức cân nhắc, xem xét kỹ từng vị trí cũng như về tổng quan. 

Ông Bình bày tỏ lo ngại về dự án này, nếu thực hiện sẽ che khuất tầm nhìn của Bạch Dinh. "Có ai muốn cái gì che hết tầm nhìn trước nhà mình không, mà tầm nhìn ra biển là vô giá" - ông Bình nói.

Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý xem xét kỹ về tầm nhìn, ảnh hưởng của dự án đối với di tích cấp quốc gia Bạch Dinh, không để việc thực hiện dự án vi phạm Luật Di sản văn hóa. 

Ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi, đề nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời rõ ràng về dự án thủy cung lấp biển Hòn Ngưu: Phải chăng chính quyền tỉnh đã bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án? Dự án thủy cung đã được phê duyệt khá lâu, trong quá trình triển khai các cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm, có xử lý chưa? Nếu xử lý còn sai phạm thì sao? Doanh nghiệp đã thực hiện hết nghĩa vụ tiền thuê đất chưa? Hòn Ngưu đã đánh giá tác động dòng chảy, có tổ chức các hội thảo khoa học tác động của thủy cung đến di tích Bạch Dinh chưa? Các hạng mục sai phép, không phép trên đỉnh Núi Lớn, trong tổng thể dự án của chủ đầu tư, có được xử lý triệt để không?...

Như Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh, thời gian qua, dự án Cụm Dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu do Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư đã lấp, lấn biển tại khu vực Bãi Trước - TP Vũng Tàu, có dấu hiệu xâm phạm không gian di tích, phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng môi trường. Việc làm này tạo tiền lệ chiếm dụng biển, gây bức xúc trong dư luận và phản ứng mạnh mẽ từ các nhà khoa học. 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang cho tạm dừng dự án để rà soát lại toàn bộ.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/vu-lap-bien-vung-tau-phai-tuan-thu-luat-phap-giu-ve-dep-cua-bien-84188.html

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

“Hô biến” cơ sở giáo dục thành biệt thự nguy nga ở Bắc Ninh

Khu liên hợp Khoa học - đào tạo ở phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được phân lô và xây thành những biệt thự “khủng”. Xem thêm »

Phát hiện tổ hợp nhà hàng có 15 hạng mục xây lụi ở ngoại ô Sài Gòn

Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép. Xem thêm »

ECOE – Nền tảng kết nối mới ra mắt dành riêng cho chuyên viên bất động sản

ECOE cung cấp một nền tảng kết nối – là mô hình mới trên thị trường – với công cụ website cá nhân miễn phí, kho dữ liệu phong phú, đa dạng và... Xem thêm »

Đại tiệc tri ân nhân viên kinh doanh dự án Nhơn Hội New City

Nhằm ghi nhận thành tích của các đại lý phân phối và nhân viên kinh doanh, ngày 12/12/2019, Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR) đã tổ chức sự kiện... Xem thêm »

Bổ sung nhiều tuyến cao tốc vào quy hoạch

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, các tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên... sẽ được bổ sung... Xem thêm »

Thu hẹp diện tích dự án ven biển Cù Lao Chàm còn 26ha

UBND tỉnh Quảng Nam vừa Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu du lịch sinh thái biển... Xem thêm »

Đất Xanh miền Nam đạt giải “Đơn vị phân phối Bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2019”

Tại Lễ trao giải Bất động sản Dot Property Southeast Asia Awards 2019 được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), Công ty Đất Xanh Miền Nam vinh dự được xướng tên hạng mục... Xem thêm »

Đô thị sân bay – chìa khóa cho phát triển bền vững

Quá trình đô thị hóa ngày càng tạo ra bệ phóng phát triển bền vững cho những khu đô thị gắn liền với hạ tầng giao thông. Chính vị trí trọng điểm cùng... Xem thêm »

Tháp Doanh Nhân cơ hội mua giá thấp nhất ở chung cư hạng sang

Giá căn hộ chung cư thị trường Hà Nội quý 3/2019 tính chung ở các phân khúc vẫn đang có xu hướng tăng nhẹ so với quý 2/2019. Tuy vậy vẫn còn đó... Xem thêm »

Nam Group thắng lớn tại Dot Property Southeast Asia Awards 2019

Ngày 12/12/2019, Nam Group vinh dự đón nhận cú đúp tại lễ trao giải thưởng quốc tế Dot Property Southeast Asia Awards 2019 dành cho Tập đoàn cũng như dự án nổi bật... Xem thêm »