Vụ kiện đòi đất Bách Đạt An: Nhà đầu tư mua dây tự trói mình

TAND thành phố Đà Nẵng đã tuyên xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bách Đạt An (nguyên đơn) và đơn vị môi giới là Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (bị đơn). Gần 300 người đã mua đất nền dự án cũng có mặt tại phiên tòa.

Đây được coi là vụ án hy hữu và có tính điển hình cho thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam, khu vực rất “hot” trong hai năm trở lại đây. Do đó, kết quả phân xử kiện tụng sẽ có tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư địa phương trước các dự án khai thác hạ tầng khác.

Rắc rối do… chủ đầu tư đòi hỏi?

Trao đổi với CafeLand trước phiên tòa, đại diện lãnh đạo Công ty Bách Đạt An nhìn nhận, xuất phát điểm sự việc chính là tâm lý nóng vội của nhiều nhà đầu tư.

Theo hợp đồng, Công ty Bách Đạt An “bán đất nền” tại các dự án đã được huyện Điện Bàn (Quảng Nam) quy hoạch. Doanh nghiệp này ký hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam làm môi giới và công ty môi giới này thu hút được nhiều người đăng ký mua.

Các nhà đầu tư đã chuyển đến 90% giá trị đất mua vào tài khoản đơn của vị môi giới. Song do tiến độ thủ tục hành chính, công tác giám sát thi công ở địa phương có chậm trễ, tiến độ hoàn tất các thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm.

Cho rằng chủ đầu tư chây ỳ không giao “sổ đỏ”, một số nhà đầu tư đã lên tiếng và không đồng ý chờ đợi thêm. Bất đắc dĩ, doanh nghiệp đề nghị trả tiền đặt cọc. Nhưng các nhà đầu tư lại không chịu nhận số tiền ban đầu, yêu cầu phải trả theo giá thị trường.

Chủ đầu tư không thực hiện yêu cầu này, dẫn đến tranh cãi ồn ào. Các nhà đầu tư còn tổ chức “biểu tình” tại cơ quan chức năng để “nhờ” chính quyền can thiệp, hỗ trợ quyền lợi của họ. Bởi vấn đề thuộc hợp đồng dân sự giữa các bên mua bán, chính quyền không thể can thiệp, chỉ có thể qua phán xử tòa án mà định đoạt.

Trước ồn ào này, hai doanh nghiệp tố giác trách nhiệm của nhau trước pháp luật. Các nhà đầu tư từ vị thế khiếu kiện đòi quyền lợi, trở thành đối tượng có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Nên khi tòa bác bỏ đơn từ của hai doanh nghiệp, yêu cầu chủ đầu tư xúc tiến cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư, thì họ không còn lý do để khiếu nại nữa.

Đi một vòng về lại chỗ cũ!

Tại phiên xử sơ thẩm, hội đồng xét xử cho rằng, hợp đồng môi giới đã ký giữa hai doanh nghiệp không cần phải có ý kiến chủ đầu tư, đơn vị môi giới mới rao bán. Đơn vị này cũng đã chuyển tiền giao dịch môi giới đầy đủ cho chủ đầu tư, nên không vi phạm hợp đồng. Vậy chủ đầu tư có đơn kiện môi giới, đòi hủy hợp đồng là không hợp lý, tòa bác đơn.

Vấn đề nằm ở chỗ, chủ đầu tư đã nhận đủ tiền giao dịch mua bán đất nền từ môi giới, nhưng không thực hiện cam kết về thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất với các giao dịch. Đây là nguyên nhân vụ việc, khi các chủ đầu tư không nhận được giấy tờ như đã cam kết. Vậy chỉ cần chủ đầu tư hợp tác với chính quyền để hoàn tất các bước thẩm định, đóng nghĩa vụ tài chính, là dự án được cấp chứng nhận và giao giấy tờ cho các nhà đầu tư.

Theo đó, tòa tuyên chủ đầu tư Bách Đạt An phối hợp địa phương chu toàn trách nhiệm làm giấy tờ thủ tục. Điều này cũng là trả lời của chủ đầu tư với các nhà đầu tư ngay từ đầu vụ việc. Một chuyên gia bất động sản nhìn nhận, hóa ra mọi kiện tụng, quay một vòng lại về lối cũ. Nhà đầu tư vẫn phải đợi chính quyền cấp chứng nhận, chủ đầu tư bàn giao, mà thời hạn làm được việc này, chủ đầu tư không chủ động được. Chung quy, các nhà đầu tư “tự mua dây trói mình, xong nhờ tòa gỡ”.

Câu chuyện 300 nhà đầu tư khiếu nại tại dự án mua đất nền Bách Đạt An đã tạm khép lại, nhưng câu hỏi thực chất hiệu quả công tác giám sát, tổ chức đầu tư ở các dự án hạ tầng đô thị tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn treo lơ lửng. Điều này, theo một lãnh đạo sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam, cũng không đơn giản do địa phương quyết định được.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất đai khu công nghiệp: Nơi xài không hết, chỗ bỏ hoang

Trong khi các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Bình Dương, Đồng Nai thiếu đất cho phát triển công nghiệp thì các tỉnh thành An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng… lại bỏ... Xem thêm »

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Xem thêm »

Sai phạm nào khiến Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố được cho là liên quan đến vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường... Xem thêm »

Dân khổ vì ban quản lý, ban quản trị nhà ở xã hội đổ lỗi cho nhau

Hàng trăm người dân phản ánh đến VOV về bất thường trong thu phí dịch vụ ở Khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa. Xem thêm »

Bất động sản công nghiệp tại Suối Tân Diamond Town thu hút đầu tư

Với việc hàng loạt các tập đoàn lớn nước ngoài đổ bộ rầm rộ về Việt Nam đã kéo theo bất động sản liền kề công nghiệp vụt lên như một sản phẩm... Xem thêm »

Đầu tư sinh lời kép tại khu đô thị ven biển Phương Đông Vân Đồn

Với số lượng hơn 80% sản phẩm đất nền ra hàng đợt 1 được giao dịch thành công ngay trong buổi mở bán ngày 5/7 vừa qua, đã cho thấy sức hút vô... Xem thêm »

Bùng nổ gói tài chính ưu đãi, khách hàng Sunshine Homes được nhận nhà ở ngay

Là thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh... Xem thêm »

Hô biến căn Duplex “siêu chất'' chỉ với 180 triệu đồng

Cùng Cafeland TV khám phá căn hộ của NTK thời trang Thái Hòa (30 tuổi, Sài Gòn) và ông xã Hàn Quốc. Một căn hộ mà có lẽ khi bước vào ai cũng... Xem thêm »

Mẹo bán nhà thật thông qua thực tế ảo

Đối với những nhà môi giới muốn phát triển kinh doanh và mở rộng mức độ phủ sóng trên phương tiện truyền thông xã hội, việc sử dụng sức mạnh của video là... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 11/7/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 11/7/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 11/7/2020. Xem thêm »