Vụ kiện đòi đất Bách Đạt An: Nhà đầu tư mua dây tự trói mình

TAND thành phố Đà Nẵng đã tuyên xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bách Đạt An (nguyên đơn) và đơn vị môi giới là Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (bị đơn). Gần 300 người đã mua đất nền dự án cũng có mặt tại phiên tòa.

Đây được coi là vụ án hy hữu và có tính điển hình cho thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam, khu vực rất “hot” trong hai năm trở lại đây. Do đó, kết quả phân xử kiện tụng sẽ có tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư địa phương trước các dự án khai thác hạ tầng khác.

Rắc rối do… chủ đầu tư đòi hỏi?

Trao đổi với CafeLand trước phiên tòa, đại diện lãnh đạo Công ty Bách Đạt An nhìn nhận, xuất phát điểm sự việc chính là tâm lý nóng vội của nhiều nhà đầu tư.

Theo hợp đồng, Công ty Bách Đạt An “bán đất nền” tại các dự án đã được huyện Điện Bàn (Quảng Nam) quy hoạch. Doanh nghiệp này ký hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam làm môi giới và công ty môi giới này thu hút được nhiều người đăng ký mua.

Các nhà đầu tư đã chuyển đến 90% giá trị đất mua vào tài khoản đơn của vị môi giới. Song do tiến độ thủ tục hành chính, công tác giám sát thi công ở địa phương có chậm trễ, tiến độ hoàn tất các thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm.

Cho rằng chủ đầu tư chây ỳ không giao “sổ đỏ”, một số nhà đầu tư đã lên tiếng và không đồng ý chờ đợi thêm. Bất đắc dĩ, doanh nghiệp đề nghị trả tiền đặt cọc. Nhưng các nhà đầu tư lại không chịu nhận số tiền ban đầu, yêu cầu phải trả theo giá thị trường.

Chủ đầu tư không thực hiện yêu cầu này, dẫn đến tranh cãi ồn ào. Các nhà đầu tư còn tổ chức “biểu tình” tại cơ quan chức năng để “nhờ” chính quyền can thiệp, hỗ trợ quyền lợi của họ. Bởi vấn đề thuộc hợp đồng dân sự giữa các bên mua bán, chính quyền không thể can thiệp, chỉ có thể qua phán xử tòa án mà định đoạt.

Trước ồn ào này, hai doanh nghiệp tố giác trách nhiệm của nhau trước pháp luật. Các nhà đầu tư từ vị thế khiếu kiện đòi quyền lợi, trở thành đối tượng có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Nên khi tòa bác bỏ đơn từ của hai doanh nghiệp, yêu cầu chủ đầu tư xúc tiến cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư, thì họ không còn lý do để khiếu nại nữa.

Đi một vòng về lại chỗ cũ!

Tại phiên xử sơ thẩm, hội đồng xét xử cho rằng, hợp đồng môi giới đã ký giữa hai doanh nghiệp không cần phải có ý kiến chủ đầu tư, đơn vị môi giới mới rao bán. Đơn vị này cũng đã chuyển tiền giao dịch môi giới đầy đủ cho chủ đầu tư, nên không vi phạm hợp đồng. Vậy chủ đầu tư có đơn kiện môi giới, đòi hủy hợp đồng là không hợp lý, tòa bác đơn.

Vấn đề nằm ở chỗ, chủ đầu tư đã nhận đủ tiền giao dịch mua bán đất nền từ môi giới, nhưng không thực hiện cam kết về thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất với các giao dịch. Đây là nguyên nhân vụ việc, khi các chủ đầu tư không nhận được giấy tờ như đã cam kết. Vậy chỉ cần chủ đầu tư hợp tác với chính quyền để hoàn tất các bước thẩm định, đóng nghĩa vụ tài chính, là dự án được cấp chứng nhận và giao giấy tờ cho các nhà đầu tư.

Theo đó, tòa tuyên chủ đầu tư Bách Đạt An phối hợp địa phương chu toàn trách nhiệm làm giấy tờ thủ tục. Điều này cũng là trả lời của chủ đầu tư với các nhà đầu tư ngay từ đầu vụ việc. Một chuyên gia bất động sản nhìn nhận, hóa ra mọi kiện tụng, quay một vòng lại về lối cũ. Nhà đầu tư vẫn phải đợi chính quyền cấp chứng nhận, chủ đầu tư bàn giao, mà thời hạn làm được việc này, chủ đầu tư không chủ động được. Chung quy, các nhà đầu tư “tự mua dây trói mình, xong nhờ tòa gỡ”.

Câu chuyện 300 nhà đầu tư khiếu nại tại dự án mua đất nền Bách Đạt An đã tạm khép lại, nhưng câu hỏi thực chất hiệu quả công tác giám sát, tổ chức đầu tư ở các dự án hạ tầng đô thị tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn treo lơ lửng. Điều này, theo một lãnh đạo sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam, cũng không đơn giản do địa phương quyết định được.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/vu-kien-doi-dat-bach-dat-an-nha-dau-tu-mua-day-tu-troi-minh-84123.html

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

“Hô biến” cơ sở giáo dục thành biệt thự nguy nga ở Bắc Ninh

Khu liên hợp Khoa học - đào tạo ở phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được phân lô và xây thành những biệt thự “khủng”. Xem thêm »

Phát hiện tổ hợp nhà hàng có 15 hạng mục xây lụi ở ngoại ô Sài Gòn

Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép. Xem thêm »

ECOE – Nền tảng kết nối mới ra mắt dành riêng cho chuyên viên bất động sản

ECOE cung cấp một nền tảng kết nối – là mô hình mới trên thị trường – với công cụ website cá nhân miễn phí, kho dữ liệu phong phú, đa dạng và... Xem thêm »

Đại tiệc tri ân nhân viên kinh doanh dự án Nhơn Hội New City

Nhằm ghi nhận thành tích của các đại lý phân phối và nhân viên kinh doanh, ngày 12/12/2019, Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR) đã tổ chức sự kiện... Xem thêm »

Bổ sung nhiều tuyến cao tốc vào quy hoạch

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, các tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên... sẽ được bổ sung... Xem thêm »

Thu hẹp diện tích dự án ven biển Cù Lao Chàm còn 26ha

UBND tỉnh Quảng Nam vừa Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu du lịch sinh thái biển... Xem thêm »

Đất Xanh miền Nam đạt giải “Đơn vị phân phối Bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2019”

Tại Lễ trao giải Bất động sản Dot Property Southeast Asia Awards 2019 được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), Công ty Đất Xanh Miền Nam vinh dự được xướng tên hạng mục... Xem thêm »

Đô thị sân bay – chìa khóa cho phát triển bền vững

Quá trình đô thị hóa ngày càng tạo ra bệ phóng phát triển bền vững cho những khu đô thị gắn liền với hạ tầng giao thông. Chính vị trí trọng điểm cùng... Xem thêm »

Tháp Doanh Nhân cơ hội mua giá thấp nhất ở chung cư hạng sang

Giá căn hộ chung cư thị trường Hà Nội quý 3/2019 tính chung ở các phân khúc vẫn đang có xu hướng tăng nhẹ so với quý 2/2019. Tuy vậy vẫn còn đó... Xem thêm »

Nam Group thắng lớn tại Dot Property Southeast Asia Awards 2019

Ngày 12/12/2019, Nam Group vinh dự đón nhận cú đúp tại lễ trao giải thưởng quốc tế Dot Property Southeast Asia Awards 2019 dành cho Tập đoàn cũng như dự án nổi bật... Xem thêm »