Vợ ông Hạnh Nguyễn rút khỏi ban lãnh đạo công ty dịch vụ sân bay

Bà Lê Hồng Thủy Tiên cùng một thành viên khác của HĐQT Sasco đã được cổ đông công ty thông qua việc miễn nhiệm tại đại hội thường niên.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) tổ chức ngày 30/6 đã bầu thay thế 2 thành viên HĐQT cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2019-2024.

Cổ đông Sasco thông qua việc miễn nhiệm bà Lê Hồng Thủy Tiên và ông Nguyễn Nam Tiến khỏi HĐQT. Hai thành viên mới tham gia ban lãnh đạo công ty là ông Vũ Hoàng Long và bà Lê Thị Diệu Thúy.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên sinh năm 1970, hiện là Tổng giám đốc của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG). Bà Tiên là vợ ông Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG kiêm Chủ tịch HĐQT Sasco.

Đại hội cổ đông của Sasco cũng thông qua kế hoạch kinh doanh 2020 với chỉ tiêu doanh thu thuần 1.109 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ 2019. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế chỉ 23 tỷ đồng, giảm 95%.

Trong trường hợp tình hình thị trường thay đổi theo diễn biến dịch bệnh Covid-19, các chỉ tiêu kinh doanh trên sẽ thay đổi và HĐQT được ủy quyền quyết định điều chỉnh kế hoạch phù hợp với thực tế.

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội, ban lãnh đạo Sasco cho biết sau 5 tháng đầu năm đạt doanh thu 551 tỷ và lợi nhuận sau thuế 35 tỷ đồng. Kế hoạch lãi 23 tỷ do công ty trích lập dự phòng lỗ vì các đường bay quốc tế chưa mở lại, dựa trên dự báo tháng 8 có thể nối lại mạng bay quốc tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Sasco Hạnh Nguyễn đánh giá khả năng này khó xảy ra và có thể phải chờ đến khi có vaccine. Sasco bị ảnh hưởng nặng nhất vì nhà ga quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất khôn hoạt động khiến doanh thu bằng 0 nhưng công ty vẫn chịu nhiều chi phí.

Toàn bộ hệ thống bán hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất và Cam Ranh của Sasco đã tạm đóng cửa nhưng công ty vẫn phải tốn chi phí để bảo dưỡng cửa hàng.

Các đường bay nội địa đã phục hồi nhưng sức mua từ hành khách chưa trở lại như trước dịch. Khách nội địa đóng góp 40-50% lợi nhuận của Sasco trong khi tỷ trọng của khách quốc tế chiếm 50-60%.

Chủ tịch Hạnh Nguyễn cho biết sau khi cổ phần hóa vào năm 2015, lợi nhuận của Sasco đã tăng 210% từ 177 tỷ đồng lên 445 tỷ sau 4 năm. Công ty dự kiến đặt kế hoạch lãi 500 tỷ cho năm 2020 nhưng lực bất tòng tâm vì dịch Covid-19.

Chia sẻ việc lợi nhuận giảm mạnh “rất đau lòng”, Chủ tịch Sasco khẳng định công ty vẫn sẽ đứng vững. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận nếu dịch kéo dài càng lâu, sức đề kháng của Sasco sẽ càng đi xuống.

Năm 2020, Sasco sẽ tập trung triển khai các dự án cải tạo, sữa chữa và nâng cấp những điểm kinh doanh ở sân bay Tân Sơn Nhất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án Làng ẩm thực mua sắm tại đường Nguyễn Trung Trực, Khu căn hộ, dịch vụ và văn phòng cho thuê tại đường Nguyễn Chí Thanh, Khu nghỉ dưỡng tại đường trần Hưng Đạo (Bà Kèo) cùng ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Sasco hiện là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng không, chuyên quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng miễn thuế, bán hàng lưu niệm, nhà hàng, phòng chờ tại sân bay lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, các cửa hàng của công ty tập trung chủ yếu tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cơ cấu sở hữu tại Sasco rất cô đặc với 2 nhóm cổ đông chính. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là cổ đông lớn nhất sở hữu 49% vốn. Nhóm cổ đông gồm 3 công ty của gia đình ông Hạnh Nguyễn chiếm 45% cổ phần.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những yếu tố nhà đầu tư nên quan tâm trong nửa cuối năm

Tỷ phú Jeff Gundlach trao đổi về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiệu ứng tâm lý, cuộc bầu cử tổng thống và các chủ đề khác trong cuộc phỏng vấn của Yahoo... Xem thêm »

Phong cách 'liều ăn nhiều' của ông trùm quỹ đầu tư 100 tỷ USD

Phong cách lập dị từng tạo nên sức hút cho ông trùm đầu tư Nhật Bản Masayoshi Son. Nhưng, sau loạt đầu tư thất bại thời gian gần đây, điều này lại chống... Xem thêm »

Sự nghiệp 12 năm gây dựng tiêu tan, chục nghìn tỷ thành mây khói

"Chúng tôi đã mất 12 năm để xây dựng Airbnb và mất gần như tất cả mọi thứ chỉ trong 4 đến 6 tuần", Brian Chesky, CEO của Airbnb, chia sẻ trong một... Xem thêm »

Sau vụ ly hôn đắt giá, tài sản của Jeff Bezos vẫn lập kỷ lục mới

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos phá vỡ kỷ lục trước đó ngay cả khi ông từ bỏ 25% cổ phần tại Amazon.com theo thỏa thuận ly... Xem thêm »

Nợ 1 tỷ USD, ông chủ Pizza Hut lớn nhất Mỹ xin phá sản

Theo CNN, NPC International đơn vị quản lý chuỗi 1.200 cửa hàng Pizza Hut và gần 400 nhà hàng Wendy tại Mỹ, đã nộp đơn xin phá sản. Xem thêm »

Khuyến khích các startup xây dựng mạng xã hội Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất giải pháp tập trung quản lý hiệu quả các mạng xã hội có tác động lớn đến xã hội, giảm bớt các điều kiện hoạt... Xem thêm »

Bỏ học cấp 3, người đàn ông Nhật Bản trở thành tỷ phú giữa đại dịch

Tài sản ròng của người sáng lập GMO Internet chạm mốc 1 tỷ USD khi cổ phiếu công ty tăng vọt nhờ nhu cầu sử dụng Internet ở Nhật Bản ngày càng... Xem thêm »

Những thị trấn giàu nhất tại Mỹ

Thị trấn giàu nhất tại Mỹ là Travilah, thuộc bang Maryland với thu nhập trung bình năm của hộ gia đình lên tới gần 236.000 USD. Xem thêm »

Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam: “Công nghệ là chìa khóa tiếp cận cánh cửa bình thường mới của các doanh nghiệp”

Cùng trao đổi và chia sẻ với ông Morgan Duarte - Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam (phụ trách thương hiệu APC by Schneider Electric), đồng thời là Phó tổng giám đốc... Xem thêm »

10 sự thật thú vị về Elon Musk, Iron man phiên bản đời thực

Có rất ít người trong thế giới công nghệ mà thu hút được nhiều sự chú ý và nổi tiếng như Elon Musk. Lẽ thường khi bạn nghe đến tên của một thương... Xem thêm »