Vợ một mình đứng tên trên sổ đỏ, chồng có bị thiệt không?

Không ít trường hợp nhà, đất là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, nhưng chỉ vợ hoặc chồng đứng tên trong sổ đỏ. Vậy khi đó, người không đứng tên trên giấy tờ nhà đất có bị ảnh hưởng quyền lợi gì không?

Sau 3 năm tích cóp ở nhà thuê, vợ chồng anh Hùng cũng tiết kiệm đủ tiền để mua một ngôi nhà 2 tầng ở Đông Anh, Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán nhà đất, anh Hùng thường xuyên phải đi công tác nên mọi việc hầu hết đều do vợ anh là chị Quỳnh thực hiện. Chuyển nhượng nhà đất xong xuôi, anh Hùng mới phát hiện ra khi sang tên sổ đỏ thì chỉ mình chị Quỳnh đứng tên. Vậy nhà đất đó có phải là tài sản chung của vợ chồng anh chị nữa không và làm cách nào để anh được đứng tên cùng vợ trong sổ đỏ?

Vợ một mình đứng tên trên sổ đỏ, chồng có bị thiệt không?
Vợ một mình đứng tên trên sổ đỏ, chồng có quyền gì không? Ảnh minh họa: Internet

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm) là tài sản chung của vợ chồng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng

- Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

- Trường hợp không có căn cứ để chứng minh quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì được coi là tài sản chung.

Do mảnh đất và ngôi nhà mà gia đình anh Hùng đang sinh sống là tài sản do anh và chị Quỳnh cùng tạo lập sau khi kết hôn (trường hợp 1 nêu trên), nên đó là tài sản chung của cả 2 người.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”.

Tức là, dù chị Quỳnh một mình đứng tên trên sổ đỏ, nhưng nhà đất đó là tài sản chung nên anh Hùng vẫn có quyền sử dụng và định đoạt. Hay nói cách khác, vợ chồng anh bình đẳng về quyền và nghĩa vụ đối với nhà đất dù trên giấy tờ pháp lý chỉ có một mình chị Quỳnh đứng tên.

Trong trường hợp chị Quỳnh chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không có sự đồng ý của anh Hùng thì anh hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu. Khi đó, các bên buộc phải khôi phục lại tình trạng nhà đất như ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Nếu muốn cùng đứng tên với vợ trong sổ đỏ đã cấp, anh Hùng phải làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo trình tự như sau:

- Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Bản gốc sổ đỏ đã cấp, đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ mới theo mẫu. Sau đó nộp hồ sơ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.

- Cơ quan chức năng sẽ xem xét hồ sơ, nếu đạt yêu cầu sẽ thực hiện việc cấp đổi sổ đỏ. Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cấp đổi không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, trừ ngày nghỉ lễ, tết.

Linh Phương (TH)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua bán đất không công chứng: 3 trường hợp ngoại lệ được cấp sổ đỏ

Theo quy định, khi mua bán đất đai thì các bên phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, vẫn có 3 trường hợp ngoại lệ hợp đồng không cần công chứng... Xem thêm »

Bắt đầu làm vườn trong nhà với 12 loại rau quả phổ biến này

Vườn trong nhà không chỉ giúp xanh hóa không gian sống trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp mà còn là cách để bạn thư giãn, giảm stress sau... Xem thêm »

16 lỗi phổ biến khi thiết kế nội thất phòng khách

Khi thiết kế mới hoặc cải tạo nội thất phòng khách, không ít gia chủ chỉ tập trung vào sở thích, chạy theo xu hướng mà bỏ qua nhiều yếu tố quan trọng... Xem thêm »

Biết cách lưu trữ thông minh, bếp nhỏ vẫn rộng thênh thang

Liệu bạn có còn cảm hứng nấu nướng khi sở hữu một phòng bếp nhỏ và bừa bộn? Bạn sẽ phải lục tung mọi thứ chỉ để tìm thấy dĩa ăn hoa quả... Xem thêm »

6 mẹo làm sạch nhà cửa đơn giản nên áp dụng thường xuyên để phòng tránh virus

Mỗi người chúng ta nên chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và phòng tránh virus ngay tại gia đình mình. Dưới đây là 6 mẹo đơn giản giúp bạn... Xem thêm »

5 ý tưởng biến tấu bức tường trống trở thành “ngôi sao” trong căn nhà của bạn

Làm gì với một bức tường trống đơn điệu và tẻ nhạt? Bạn có thể biến nó trở thành một bức tranh đầy cảm hứng, một album ảnh nghệ thuật đậm cá tính... Xem thêm »

Gầm cầu thang sẽ đẹp như mơ nếu biết 7 mẹo bài trí khéo léo sau

Trước đây, gầm cầu thang được ví như “góc chết” trong nhà và thường bị lãng quên. Không gian dưới cầu thang liệu có thể trở thành một nơi làm việc, nghỉ ngơi... Xem thêm »

15 ý tưởng lưu trữ hoàn hảo cho phòng tắm khiến bạn muốn thử ngay lập tức

Có thể nói, chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày trong phòng tắm, đó là lý do tại sao nó phải đẹp và tiện lợi. Bất kỳ không gian chức năng... Xem thêm »

Cách nhanh chóng để loại bỏ các loài vật, côn trùng khỏi nhà bạn

Những vị khách không mời như chuột, gián, kiến, rắn... không chỉ khiến bạn cảm thấy phiền phức, khó chịu mà còn phá hủy đồ đạc, quần áo, làm hỏng thức ăn và... Xem thêm »

Làm sạch nhà trong tích tắc với 15 mẹo đơn giản

Với 15 mẹo làm sạch nhà dưới đây, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và thậm chí là cả tiền bạc. Việc nhà vì thế không còn khiến... Xem thêm »