Vinaconex khởi động dự án Cát Bà Amatina 1 tỷ USD

Ngày 21/11, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) công bố Lễ khởi động dự án Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina. Dự án có diện tích 172,38 ha, trải dài gần 3km ven tuyến đường xuyên đảo với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10.941 tỷ đồng và sẽ nâng lên tới 1 tỷ USD.

Vinaconex, Vinaconex - ITC, Dự án Cát Bà Amatina, khởi động dự án Amatina, đào ngọc thanh

Ngày 21/11, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) công bố Lễ khởi động dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina).

Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) do Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 172,38 ha tọa lạc tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng). Dự án thuộc khu vực tam giác phát triển kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, nằm trên hành lang phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ của vùng duyên hải Bắc Bộ; đồng thời, thuộc chuỗi cảng biển chính, cửa ngõ kinh tế biển khu vực miền Bắc.

Dự án trải dài gần 3km ven tuyến đường xuyên đảo, tại vị trí cửa ngõ vào trung tâm đảo Cát Bà, một hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển, vốn được mệnh danh là “hòn đảo Ngọc” của Vịnh Bắc Bộ, nơi hội tụ của núi, rừng và biển với thảm động thực vật đa dạng, phong phú được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới, đề cử là Di sản thiên nhiên thế giới và có Vịnh Lan Hạ được Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) vinh danh là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

Bên cạnh việc kết nối với các thành phố lớn của Việt Nam bằng hệ thống giao thông đường bộ và hàng không thuận tiện, Cát Bà vừa hoàn thành tuyến cáp treo vượt biển Cát Hải - Phù Long vào năm 2020 mang lại một lợi thế đặc biệt, giúp du khách có những trải nghiệm độc đáo với tầm nhìn bao quát toàn bộ vẻ đẹp của Dự án từ trên cao.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty CP Vinaconex (đơn vị chiếm cổ phần chi phối tại Vinaconex-ITC) cho biết: Dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà là dự án trọng điểm mà Vinaconex-ITC đang trực tiếp đầu tư. Đây được xem là một trong những dự án đô thị du lịch lớn và quy mô nhất miền Bắc.

Vinaconex, Vinaconex - ITC, Dự án Cát Bà Amatina, khởi động dự án Amatina, đào ngọc thanh

Ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty CP Vinaconex phát biểu tại lễ khởi động dự án.

Theo ông Thanh, dự án chú trọng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa, nhằm khai thác tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà. Trong chiến lược phát triển dự án, Vinaconex-ITC cam kết sẽ coi việc giữ gìn, phát triển các đặc điểm thiên nhiên của Cát Bà là một trong những ưu tiên hàng đầu, các thiết kế sẽ được áp dụng các giải pháp công nghệ mới thân thiện với môi trường, đáp ứng các điều kiện phát triển bền vững ở một khu đô thị đẳng cấp; góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, cho thiên nhiên, cho người dân và các thế hệ tương lai.

Ông Thanh cũng khẳng định, dự án được định hướng trở thành một khu đô thị du lịch cao cấp với chiến lược phát triển trên nguyên tắc: Tận dụng tối đa lợi thế về vị trí và vẻ đẹp thiên nhiên; phát triển loại hình các khu chức năng độc đáo, mới lạ; tạo sự kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận bằng đường bộ lẫn đường thủy; đưa dự án trở thành một điểm đến độc đáo và hấp dẫn trong chuỗi các điểm đến du lịch đảo Cát Bà; tận dụng thuận lợi từ tuyến cáp treo trở thành thế mạnh để phát triển dự án và phát triển các hoạt động, du lịch, lễ hội trải dài suốt năm.

Theo lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng, bên cạnh những ưu đãi độc nhất mà thiên nhiên ban tặng, Cát Bà còn được Chính phủ và TP. Hải Phòng định hướng trở thành một trung tâm du lịch sinh thái xanh mang tầm cỡ quốc tế tại miền Bắc Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 26-12-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch TP.  Hải Phòng giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, chủ đầu tư của dự án - Công ty Vinaconex-ITC được thành lập ngày 7/3/2008. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina đang dần khẳng định vị thế của một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp tại Việt Nam với ba lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư, kinh doanh bất động sản và kinh doanh, khai thác các dịch vụ du lịch. Được biết, cách đây gần 20 năm, cùng với thành công đột phá trong việc phát triển dự án khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, một trong những dự án khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ đầu tiên của Thủ đô Hà Nội, Tổng công ty Vinaconex đã sớm nhận thấy tiềm năng to lớn của đảo ngọc Cát Bà trong việc phát triển loại hình đô thị du lịch nghỉ dưỡng.

Vinaconex, Vinaconex - ITC, Dự án Cát Bà Amatina, khởi động dự án Amatina, đào ngọc thanh

Dự kiến đến khi hoàn thành vào năm 2025, Dự án sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa những chuỗi resort nghỉ dưỡng đẳng cấp trải dài theo hệ thống kênh đào nội bộ, những khu biệt thự mặt nước và cụm biệt thự đảo sang trọng, các khu khách sạn, condotel đẳng cấp 5 sao.

Được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 394/CP-CN ngày 25/3/2004, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2407/QĐ-UB ngày 04/7/2004 về việc giao đất và cho phép Tổng công ty Vinaconex thuê đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng). Đây là dự án có vai trò khẳng định vị thế của Vinaconex trong việc tiên phong phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Đến năm 2008, để nâng tầm công tác phát triển dự án, Tổng công ty Vinconex đã thành lập Công ty CP đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex - ITC) trên cơ sở Ban quản lý dự án Cái Giá - Cát Bà để thay mặt Vinaconex làm Chủ đầu tư thực hiện dự án này, tạo nền móng cho việc hình thành và phát triển chuỗi các khu đô thị du lịch đẳng cấp quốc tế mang thương hiệu Vinconex tại nhiều địa phương trên cả nước.

Dự án Cát Bà Amatina tọa lạc tại cửa ngõ vào trung tâm đảo Cát Bà - một trong ba hòn đảo lớn nhất Việt Nam, cách TP. Hải Phòng 60km về phía Đông và cách Thủ đô Hà Nội 150km. Là đảo lớn nhất trong quần thể Vịnh Hạ Long, nơi được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới và được đề cử là Di sản thiên nhiên thế giới, Cát Bà là sự hoà trộn tuyệt vời giữa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của Núi, Rừng và Biển với truyền thống văn hoá bản địa lâu đời của người dân địa phương.

Theo chủ đầu tư, dự kiến đến khi hoàn thành vào năm 2025, dự án sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa những chuỗi resort nghỉ dưỡng đẳng cấp trải dài theo hệ thống kênh đào nội bộ, những khu biệt thự mặt nước và cụm biệt thự đảo sang trọng, các khu khách sạn, condotel đẳng cấp 5 sao, được quản lý vận hành bởi các đơn vị chuyên nghiệp, hệ thống bến du thuyền cùng thế giới vui chơi giải trí trong nhà và ngoài trời hiện đại kết hợp với những dịch vụ dã ngoại khám phá nét đẹp thiên nhiên hoang sơ của Vịnh Hạ Long và vườn Quốc gia Cát Bà…

Tất cả sẽ kiến tạo nên một khu đô thị nghỉ dưỡng xanh và thông minh số 1 của Đông Nam Á. Đặc biệt, dự án sẽ được đầu tư đồng bộ về hệ thống xử lý môi trường nhằm đảm bảo đây thực sự là một khu đô thị, nghĩ dưỡng sạch hàng đầu, hứa hẹn sẽ mang lại cho người dân, du khách trong nước và quốc tế những trải nghiệm về cảm xúc giá trị sinh thái - cảnh quan toàn cầu không thể nào quên khi đặt chân đến Cát Bà.

Theo ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty CP Vinaconex, trong giai đoạn trước đây, do gặp phải một số khó khăn khách quan, Dự án Cát Bà Amatina chưa được triển khai theo đúng kế hoạch kỳ vọng. Tuy nhiên, với nỗ lực của Chủ đầu tư, sự ủng hộ, hỗ trợ của TP. Hải Phòng và chính quyền nhân dân địa phương, từ cuối năm 2018, cùng với việc thay đổi cơ cấu sở hữu của Tổng công ty Vinaconex khi chuyển đổi từ doanh nghiệp có vốn Nhà nước sang doanh nghiệp không còn vốn Nhà nước, Tổng công ty Vinaconex đã tập trung chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho Vinaconex - ITC để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, đảm bảo mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2025.

"Việc tổ chức Lễ khởi động Dự án ngày hôm nay nhằm khẳng định quyết tâm và cam kết của Vinaconex và Vinaconex - ITC trước chính quyền, nhân dân TP. Hải Phòng cùng các nhà đầu tư trong việc đưa Dự án về đích đúng kế hoạch. Trong quá trình phát triển Dự án, Tổng công ty Vinaconex và Vinaconex - ITC cam kết coi việc bảo tồn và phát triển các đặc điểm thiên nhiên đặc hữu của Cát Bà là một trong những nhiệm vụ tiên quyết, ưu tiên áp dụng các phương án thiết kế và những giải pháp công nghệ mới thân thiện với môi trường, tuân thủ định hướng của TP. Hải Phòng về việc phát triển du lịch biển đảo Cát Bà xanh và bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội và đem lại lợi ích cho người dân địa phương, quảng bá những nét đẹp về tự nhiên cũng như thương hiệu du lịch của Việt Nam ra thế giới", ông Đào Ngọc Thanh nói.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cấp thiết ban hành luật cho khu công nghiệp, khu kinh tế

Sau gần 30 năm kể từ khi Khu chế xuất Tân Thuận – khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam được thành lập, đến nay, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh... Xem thêm »

Xây dựng không gian ngầm đón tuyến Metro số 1

TPHCM chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 và đầu tư xây dựng các tuyến còn lại. Sở QH-KT TPHCM đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch... Xem thêm »

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Điều gì quan trọng nhất khi đầu tư vào bất động sản thị trường mới nổi vùng ven?

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, TS.Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, ít nhất từ nay đến tháng 6 năm sau... Xem thêm »

Giải mã hai lý do khiến giá nhà ven Hà Nội tăng phi mã

Thị trường Hà Nội ghi nhận một số dự án bất động sản nhà ở tại vùng ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50 – 60 triệu đồng/ m2 cho chung... Xem thêm »

Luật Xây dựng 2020 có “va” với các Luật khác?

Cho dù đến ngày 01/01/2021 mới có hiệu lực thi hành nhưng có ý kiến cho rằng, Luật Xây dựng 2020 vẫn còn một số điểm chồng chéo, chưa đồng bộ so với... Xem thêm »

“Nắn” dòng vốn vào bất động sản

Nguồn cung vốn lớn nhất cho bất động sản chủ yếu đến từ tín dụng ngân hàng, tiếp đến là cổ phiếu, trái phiếu và FDI. Tuy vậy, những "bầu sữa" này bắt... Xem thêm »

Vụ Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ: Đà Nẵng vẫn chưa thể thi hành án

Ngày 18/11/2020, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng Trần Phước Thu ký Báo cáo số 1873/BC – CTHADS về kết quả công tác thi hành án dân... Xem thêm »

“Khai tử” k”Khai tử” khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ởhái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở

Các chuyên gia khẳng định, "đất ở không hình thành đơn vị ở" là khái niệm được các địa phương tự "sáng tác" và không có trong bất cứ văn bản quy phạm... Xem thêm »

Nhà thầu bỏ dở dự án, tháo chạy ở Quảng Nam sẽ bị xử lý thế nào?

Dự án nâng cấp đường Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bị bỏ dở, nhà thầu Công ty CP Vạn Tường tháo chạy gây hậu quả nghiêm trọng. Xem thêm »

M&A giúp hồi sinh nhiều dự án bất động sản

“Lột xác” Trái ngược với sự lo lắng rằng hoạt động M&A bất động sản có thể ảm đạm do ảnh hưởng của Covid-19, chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường đã... Xem thêm »