Viết thư từ chối lời mời nhận việc thật khéo léo và tinh tế

Bạn đã từng bối rối không biết viết thư từ chối lời mời nhận việc sao cho tinh tế? Đừng quá lo lắng, vì theo khảo sát, nhiều nhà tuyển dụng vẫn đánh giá cao các bạn ứng viên khi họ thẳng thắn từ chối nhận việc hơn là không phản hồi. Dưới đây là những tip nhỏ bạn nên xem qua để hoàn thiện thư từ chối offer của mình nhé!

Viết thư từ chối lời mời nhận việc thật khéo léo và tinh tế

Phản hồi sớm nhất có thể

Thế hệ trẻ ngày nay nắm bắt cơ hội rất nhanh, vì thế không mấy lạ lẫm khi có nhiều bạn được nhận cùng lúc bởi nhiều công ty. Sau vòng phỏng vấn, hầu hết các bạn đã có quyết định cụ thể công ty nào phù hợp với con đường sự nghiệp trong tương lai hơn và bắt đầu bối rối khi phải từ chối những lựa chọn còn lại. Tuy việc từ chối offer khá tế nhị, nhưng đây là điều cần làm và nên hoàn thành sớm nhất có thể. 

Việc phản hồi nhanh chóng giúp bộ phận nhân sự đánh giá cao thái độ nghiêm túc và tôn trọng của bạn hơn. Ngoài ra, nên tránh làm lãng phí thời gian và kế hoạch tuyển dụng, cũng như cơ hội được tuyển của các ứng viên khác. 

Định hướng sự nghiệp, kỹ năng làm việc, Thay đổi công việc

Trình bày ngắn gọn súc tích và cẩn thận

Thư từ chối lời mời nhận việc nên có nội dung ngắn gọn, trình bày dễ hiểu. Đặc biệt, hãy sử dụng văn phong chuyên nghiệp và lịch sự, với thái độ tích cực và tôn trọng. Nếu đặt bản thân vào vai trò nhà tuyển dụng, họ sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc hết tất cả những gì mà ứng viên viết trong email mà thường sẽ xem qua thật nhanh.

Một lưu ý quan trọng khác, tránh trình bày quá rõ ràng và chi tiết lý do tại sao bạn không nhận công việc. Hành động trên sẽ tạo ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng đấy. Hơn nữa, có thể trong tương lai bạn sẽ gặp lại họ thì sao? Hãy thấu đáo một chút để hạn chế phát sinh bất lợi trong tương lai. 

Tips: Trước khi gửi phản hồi, bạn nên viết sẵn ra những thông tin cần thiết, đọc và chỉnh sửa những chỗ không phù hợp. Có thể tham khảo các mẫu có sẵn để tiết kiệm thời gian. Trước khi gửi, để chắc chắn định dạng email không bị lỗi, bạn có thể gửi qua email của người thân hoặc email khác của mình. Đồng thời, kiểm tra email kỹ càng để gửi đến đúng người nhé!

Nếu không biết phải bắt đầu như thế nào, hãy tham khảo mẫu email dưới đây:

Tiêu đề: [Thư mời nhận việc] – [Họ và tên của bạn]
Kính gửi: [Nhà tuyển dụng/ Tên công ty]

Lời đầu tiên, tôi xin cảm ơn anh/ chị đã tin tưởng và lựa chọn tôi cho vị trí [Tên vị trí].

Đây là quyết định khó khăn và dù rất hứng thú với công việc và văn hóa tại [Tên công ty], nhưng tôi rất tiếc khi không thể nhận lời mời làm việc tại [Tên công ty]. 

Tôi thành thật xin lỗi nếu những quyết định này khiến công tác tuyển dụng tại [Tên công ty] gặp bất tiện. Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn Quý công ty và hy vọng hai bên có cơ hội làm việc cùng nhau trong tương lai! 

Trân trọng,

[Tên bạn]

Tổng kết

Cuối cùng, đừng ngại viết thư từ chối lời mời nhận việc nếu bạn không cảm thấy nó phù hợp với mình. Dù đây là vấn đề có chút tế nhị và khó xử, nhưng là điều nên làm vì nhà tuyển dụng vẫn cảm thấy được tôn trọng và không mất thiện cảm ở bạn. 

Tóm lại khi viết thư từ chối lời mời nhận việc, bạn cần:

  • Trình bày ngắn gọn, dễ hiểu bằng email
  • Văn phong chuyên nghiệp, thái độ tôn trọng
  • Không đi quá sâu vào chi tiết 

Hãy tận dụng khoảng thời gian phỏng vấn để trò chuyện, tìm hiểu văn hóa làm việc tại công ty và lựa chọn “đầu quân” đúng chỗ. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ viết thư từ chối lời mời nhận việc chuyên nghiệp hơn. Hoặc có thể tham khảo tính năng chat của JobHopin, dễ dàng trò chuyện cùng nhà tuyển dụng, tăng cao khả năng được mời nhận việc!

JobHopin TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

5 kiểu người luôn được quý nhân phù trợ, phúc phận ngập tràn, làm chuyện gì cũng thuận buồm xuôi gió

Người xưa có câu: "Ba phần số mệnh, bảy phần nỗ lực." Số mệnh không tốt một phần là do ông trời đã an bài trước đó. Phần còn lại là những thói... Xem thêm »

Đơn giản mới là cực phẩm! Khởi nghiệp không kiếm được ra tiền, là do bạn đang phức tạp hóa mọi chuyện lên!

Khởi nghiệp, làm ăn kinh doanh, đi làm thuê, không kiếm được nhiều tiền? Là do bạn đang phức tạp hóa mọi chuyện lên thôi. “Đạo đức kinh” nói, chỉ có đơn giản,... Xem thêm »

Thế giới 8 tỷ người, “tìm thấy nhau” cùng 14 công việc trong mơ từ JobHopin

Trên thế giới có gần 8 tỷ người, và không phải ai trong chúng ta cũng có được việc làm mình yêu thích. Bạn đã biết cách tìm thấy công việc trong mơ... Xem thêm »

Đừng để “giá như” thiêu đốt sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn: Hãy đưa mình đến những trải nghiệm quý báu trước năm 30 tuổi

30 tuổi là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của một người trong mọi lĩnh vực từ tình yêu, gia đình đến sự nghiệp và tài chính. Vậy trước... Xem thêm »

6 bài học quý giá từ Burberry trong việc hồi sinh một thương hiệu đang tàn lụi

Burberry đã thay đổi chiến lược của mình để tăng lợi nhuận, tung ra một biểu tượng và mô típ thương hiệu mới, đồng thời được công nhận là một thương hiệu sang... Xem thêm »

10 startup cạnh tranh suất đại diện cho Việt Nam dự Startup World Cup 2021

Sau vòng bán kết với sự tham gia của 20 dự án, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020 đã xác định được 10... Xem thêm »

Tính cách quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu phát hiện: Có 3 kiểu tính cách dễ mắc bệnh ung thư hơn cả

Theo Giáo sư Thẩm Chính của Khoa Tâm lý, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, theo đặc điểm tính cách khác nhau của mỗi người, về mặt y học, con người được chia... Xem thêm »

Ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam

Sáng 26/11, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI). Đây là câu lạc bộ... Xem thêm »

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Bên lề sự kiện Techfest diễn ra chiều 26/11, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch học viện MVV, nhà sáng lập TopClass đã có những trao đổi nhanh với Trí thức trẻ xoay... Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Dù biết startup thất bại 100% ở trận đầu tiên, tôi vẫn cho họ quyền tự quyết

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »