Việt Nam có số tài khoản bị Facebook xoá cao nhất thế giới

Trong năm 2020, Việt Nam đã phối hợp với Facebook để xoá gần 300 tài khoản giả mạo, chặn hơn 300 fanpage quảng cáo game, cờ bạc.

Báo cáo tại "Hội thảo đánh giá hoạt động Thông tin Điện tử năm 2020", ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông, cho biết trong năm 2020, những mạng xã hội xuyên biên giới lớn, như Facebook, YouTube, TikTok tiếp tục ảnh hưởng đến truyền thông xã hội trong nước. Cơ quan chức năng đã tăng cường làm việc với các nền tảng này để chặn, gỡ các tài khoản mạo danh hoặc đưa thông tin sai sự thât.

Tin giả về "siêu bão" cấp 17 được lan truyền khắp Facebook hôm 22/10 trước khi bị gỡ bỏ.

Cụ thể trong năm 2020, Facebook đã gỡ 290 tài khoản giả mạo cá nhân, tổ chức. 100% tài khoản giả mạo Bộ Y tế đưa tin giả về Covid-19 được ngăn chặn. 330 fanpage về quảng cáo game, cờ bạc, đổi thưởng và 2.200 đường link quảng cáo cho hoạt động buôn bán, dịch vụ bất hợp pháp bị gỡ.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, khẳng định Việt Nam đứng số một thế giới về số lượng tài khoản và bài viết bị Facebook xử lý trong năm qua.

Ngoài Facebook, Cục cũng hợp tác YouTube để ngăn chặn các kênh video vi phạm thuần phong mỹ tục, hạn chế bật chức năng kiếm tiền của những nội dung nhảm nhí. Trong đó, 29.009 video vi phạm đã bị gỡ bỏ, 24 tài khoản phản động, với hàng nghìn video nội dung không phù hợp bị xoá khỏi nền tảng này.

Điển hình có tài khoản YouTube bị xử phạt đến hai lần một tháng như kênh của Nguyễn Văn Hưng ở Bắc Giang. Video của Hưng bị đánh giá là cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, vi phạm quy định về hành vi trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính người này 17,5 triệu đồng, bên cạnh đó, YouTube cũng giới hạn chức năng bật quảng cáo kiếm tiền của kênh này.

Theo ông Lê Quang Tự Do, trước đây YouTube chỉ gỡ hoặc chặn quảng cáo những kênh thuộc các đối tượng bị pháp luật truy tố, như Khá Bảnh, Dũng Trọc, nhưng giờ, chỉ cần đăng video nội dung nhảm nhí, vi phạm thuần phong mỹ tục là YouTube sẽ xử lý, không phải chờ đến khi pháp luật can thiệp.

Mạng xã hội mới nổi TikTok cũng bắt đầu có ảnh hưởng tại Việt Nam. "TikTok hoạt động theo luật pháp nước sở tại, tuân thủ quy định của cơ quan chức năng, ngược hoàn toàn với các mảng xã hội xuyên biên giới trước đây", ông Lê Quang Tự Do nhận xét. Theo ông Do, sự xuất hiện của TikTok đang phá vỡ thế độc quyền của Facebook, YouTube.

Với mạng xã hội trong nước, năm 2020 Việt Nam chỉ có thêm 4 mạng xã hội được cấp phép. Việt Nam hiện có khoảng 94 triệu người dùng mạng xã hội, trong đó, Facebook và YouTube là hai nền tảng có lượng người dùng lớn nhất, mỗi nền tảng có hơn 60 triệu người dùng thường xuyên. Doanh thu từ các mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam năm nay tăng 11,8% so với năm ngoái, ước tính sẽ đạt 12.000 tỷ đồng.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm. Xem thêm »

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần mười năm. Trong nhiệm kỳ của Cook, doanh thu,... Xem thêm »

Bamboo Capital mua 18 triệu cổ phiếu tại Tracodi

Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến mua 18 triệu cổ phiếu TCD tương đương với 180 tỉ đồng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận... Xem thêm »

Bí mật thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk

Ở nửa kia con dốc cuộc đời, thay vì nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn tiếp tục làm việc không ngừng. Xem thêm »

Vị đắng” của ông chủ Nhà Vui Nguyễn Thu Phong

Nhưng ít ai biết rằng, sau những thành công về chuyên môn, cũng như tiếng tăm một thời của "đứa con" Nhà Vui, ông Nguyễn Thu Phong đã từng nếm không ít "vị... Xem thêm »

Đế chế kinh doanh của ông Trump thất thu vì đại dịch

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh vì đại dịch. Theo đó, doanh thu... Xem thêm »

Những tỷ phú mất hàng tỷ USD ngay đầu năm 2021

1.Jeff Bezos Quốc gia: Mỹ Tài sản: 183 tỷ USD  Giảm so với đầu năm 2020: 7,22 tỷ USD Trong khi Elon Musk – CEO Tesla “bỏ túi” 31,5 tỷ USD từ đầu... Xem thêm »

Những thách thức chờ đợi vị 'Thuyền trưởng' mới của nước Mỹ

Công việc đầu tiên của ông Biden sau nhậm chức là chèo lái “con tàu” kinh tế Mỹ đi qua giai đoạn khó khăn này, thông qua kế hoạch chi tiêu 1.900 tỷ... Xem thêm »

Chân dung ông chủ An Dương Thảo Điền

Ông Nguyễn Gia Bảo là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền, người đang nắm giữ là 12... Xem thêm »

Jack Ma tái xuất, giá trị Alibaba tăng vọt 58 tỷ USD

Theo Bloomberg, ngay sau khi hình ảnh Jack Ma phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến về giáo dục trong ngày 20/1 được đăng tải, giá cổ phiếu Alibaba tăng hơn... Xem thêm »