Vật liệu xây dựng từ tro xỉ giúp bảo vệ môi trường

Tổng lượng tro xỉ tích trữ tại Việt Nam vào năm 2030 được dự báo lên tới hơn 422 triệu tấn. Đây sẽ là mối nguy hại lớn cho môi trường cũng như sức khỏe của con người nếu không có biện pháp tái chế, tái sử dụng hợp lý.

Hơn 422 triệu tấn tro xỉ, xử lý thế nào?

Số lượng nhà máy nhiệt điện đang hoạt động tại Việt Nam tính đến năm 2017 là 20 nhà máy với tổng công suất là 13.110 MW. Ước tính, hàng năm có khoảng gần 16 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện phát sinh và vẫn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

“Theo tính toán của Viện Vật liệu xây dựng, tổng lượng tro xỉ tích trữ sẽ lên tới hơn 422 triệu tấn vào năm 2030. Nếu không có biện pháp tái chế, tái sử dụng hợp lý, lượng tro xỉ nhiệt điện này sẽ trở thành mối nguy hại lớn tới môi trường và sức khỏe người dân”, ThS Lê Văn Quang (Viện Vật liệu Xây dựng) cho hay.

vật liệu xây dựng
Hàng năm, nước ta có khoảng gần 16 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện phát sinh

Vấn đề này cũng được nhiều quốc gia quan tâm nghiên cứu. Trong đó, phương án sử dụng tro xỉ nhiệt điện để sản xuất các vật liệu xây dựng được lưu tâm hơn cả.

Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Tp.HCM cho biết, đến hết năm 2018, thế giới có tất cả 13.377 sáng chế về nghiên cứu và ứng dụng tro xỉ làm phụ gia trong sản xuất vật liệu ngành xây dựng đã được công bố. Các công trình sáng chế tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2008-2018.

Theo báo cáo của Hiệp hội xi măng Nhật Bản năm 2013, quốc gia này có khoảng 12,5 triệu tấn tro xỉ. Quốc gia này đã tái sử dụng toàn bộ tro xỉ để làm phụ gia sản xuất xi măng, bê tông và vật liệu xây dựng dân dụng như gia cố, san lấp... Tỷ lệ tro xỉ nhiệt điện được tái sử dụng, tái chế tại các quốc gia như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ... cũng chiếm hơn 60%.

vật liệu xanh
Các hướng ứng dụng phổ biến của tro xỉ nhiệt điện trên thế giới

Tro xỉ được sử dụng để làm phụ gia sản xuất xi măng là một trong những ứng dụng quan trọng của nguồn vật liệu này.  Holley J và Young W D (ở Hoa Kỳ) đã công bố sáng chế sử dụng tro bay, xỉ xi măng, sacarit, metakaolin và đá bọt để tạo thành xi măng vào năm 2018. Cũng trong năm này, các tác giả Trung Quốc đã công bố sáng chế phương pháp hình thành vật liệu xây dựng có chứa tro bay, giúp cải thiện cường độ cũng như khả năng chống nước của vật liệu.

Vật liệu xây dựng từ tro xỉ có nhiều tiềm năng

Riêng tại Việt Nam, các công trình sáng chế sử dụng tro xỉ trong vật liệu xây dựng cũng đã được công bố nhiều. Đơn cử như:  tác giả Trần Trung Nghĩa với công trình sản xuất khối bê tông lấn biển từ xi măng và hỗn hợp tro bay, xỉ than; tác giả Phạm Tuấn Nhi với công trình sản xuất bê tông nhẹ không sử dụng xi măng, gạch nhẹ, tấm panen nhẹ cách nhiệt... Theo định hướng của Chính phủ, đến năm 2020 sẽ tái sử dụng 30% lượng tro, xỉ tồn chứa trong các bãi thải và tái sử dụng toàn bộ lượng tro xỉ phát thải hàng năm.

Theo ThS Lê Văn Quang, hiện đang có 2 công nghệ được sử dụng phổ biến tại các nhà máy nhiệt điện là công nghệ đốt than phun và công nghệ đốt than tầng sôi. Trong đó, hoàn toàn có thể tái sử dụng tro xỉ từ các nhà máy sử dụng công nghệ đốt than phun để làm phụ gia trong vật liệu xây dựng. Song, vẫn còn nhiều hạn chế trong hoạt động này.

vật liệu xây dựng mới
Gạch không nung được sản xuất từ tro xỉ nhiệt điện

Nguyên nhân là do, chúng ta còn thiếu hệ thống tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng tro, xỉ nhiệt điện, ngay cả với những ứng dụng có thể tiêu thụ với lượng lớn, giá trị cao như sử dụng cho bê tông, hay làm vật liệu thay thế trong sản xuất xi măng, gạch sét nung...

Còn theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc công ty TNHH Gạch ống không nung Ngôi sao Bình Dương, nguyên nhân chính ở đây là do thói quen và tâm lý của người tiêu dùng. Những sản phẩm gạch không nung từ tro xỉ có chất lượng tốt, giá tương đương các loại gạch đất sét nung hiện mới chỉ được sử dụng tại các khu công nghiệp. Còn người dân vẫn e ngại khi sử dụng sản phẩm này.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/vat-lieu-xay-dung/vat-lieu-xay-dung-tu-tro-xi-giup-bao-ve-moi-truong-ar98725


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »

Ấn tượng với biệt thự làm từ 31 chiếc container

Công trình này nằm ở Graceville, vùng ngoại ô yên tĩnh của Queensland, Australia với những nét thiết kế mới lạ, hấp dẫn cả về nội và ngoại thất. Việc pha trộn các... Xem thêm »

Cabin trong rừng tại Canada : Nơi nghỉ dưỡng lý tưởng

Sẽ thật thú vị nếu được rời xa chốn thành thị trong chốc lát, nghỉ ngơi vài ngày tại một  vùng quê yên tĩnh nào đấy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi... Xem thêm »

Một số công trình kiến trúc xanh độc đáo trên thế giới

Khái niệm “kiến trúc xanh”, hay gọi cách khác là “kiến trúc bền vững” (sustainable building), được dùng để đề cập đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc và sử... Xem thêm »

Một số mẫu thiết kế sân vườn sang trọng cho biệt thự của bạn.

Môi trường cảnh quan sân vườn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế biệt thự nhà vườn. Thiết kế sân vườn đẹp sẽ tôn vinh kiến trúc ngôi... Xem thêm »

16 thiết kế mái hiên cho khu vườn của bạn.

Deck ( hiên nhà ) có thể hiểu nôm na là một bề mặt bằng phẳng, thuộc về cảnh quan của sân vườn, thường được nâng cao hơn mặt bằng sân vườn (độ... Xem thêm »

Quán cà phê làm từ container tái chế

Quán cà phê được hình thành từ 6 container, có không gian trò chuyện, đọc sách, khu vui chơi cho trẻ em… Gắn bó với biển và thích cà phê, vợ chồng anh... Xem thêm »

12 mẫu thiết kế vườn sân thượng tuyệt đẹp

Ai bảo rằng sân vườn chỉ có thể nằm giới hạn ở sân trước hoặc sân sau ngôi nhà ? Một khu vườn trên sân thượng không chỉ là một giải pháp sân... Xem thêm »