UBND tỉnh Thái Bình thực hiện 2 dự án khi Thủ tướng chưa cho phép

UBND tỉnh Thái Bình triển khai 2 dự án có mức đầu tư 1.139,8 tỷ đồng, trên diện tích đất 320,1ha, trong đó có 149,14ha rừng phòng hộ, trong khi vẫn chưa được Thủ tướng phê duyệt.

Nguy cơ thất thoát, thất thu nhiều tỷ đồng ngân sách Nhà nước

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra số 1137/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ từ năm 2011 - 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ từ năm 2006 - 2016). Kết luận thanh tra đã được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý tại Văn bản 7856/VPCP-V.I ngày 31/8/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Tại một số dự án, UBND tỉnh Thái Bình cho triển khai và ứng hàng trăm tỷ đồng trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định. Đáng chú ý, có dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi đất rừng phòng hộ, chưa có quyết định thu hồi đất, quyết định thực hiện dự án...

bat dong san, Thanh tra chính phủ, Tỉnh Thái Bình sai phạm, Nguyễn Hồng Diên chủ tịch Thái Bình, dự án Thái Bình sai phạm, thanh tra tại Thái Bình
Sau khi có kết luận của TTCP, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các nội dung kết luận, kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra. (Ảnh nguồn Internet)

Những sai phạm trên địa bàn tỉnh Thái Bình cho thấy trách nhiệm của UBND tỉnh, đứng đầu là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các đơn vị liên quan trong giai đoạn trước đây.

Theo đó, giai đoạn tháng 01/2011 đến tháng 02/2015, ông Phạm Văn Sinh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Còn từ tháng 3/2015 đến tháng 7/2018, ông Nguyễn Hồng Diên giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Hồng Diên đang là Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình.

Thực hiện 2 dự án khi Thủ tướng chưa phê duyệt

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, UBND tỉnh Thái Bình đã cho triển khai thực hiện 02 dự án; Dự án nâng bãi ổn định Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thụy. Cả 2 dự án trên có mức đầu tư là 1.139,8 tỷ đồng (725,7 tỷ đồng + 414,1 tỷ đồng), trên diện tích đất 320,1ha, trong đó có 149,14ha rừng phòng hộ.

Đồng thời ứng vốn cho các nhà thầu thi công 299 tỷ đồng, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định (chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi 149,14 ha rừng phòng hộ; chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án, chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với đất nuôi trồng thủy sản của các hộ dân 170,86ha,...).

bat dong san, Thanh tra chính phủ, Tỉnh Thái Bình sai phạm, Nguyễn Hồng Diên chủ tịch Thái Bình, dự án Thái Bình sai phạm, thanh tra tại Thái Bình
Một dự án bị "điểm mặt" trong kết luận của Thanh tra Chính phủ khi tỉnh Thái Bình "ưu ái" giao 149ha đất rừng phòng hộ, khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép. (Ảnh: Duy Huy)

Theo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục tồn tại, sai phạm nêu trên bằng việc tạm dừng thực hiện các dự án để hoàn thiện thủ tục về môi trường, đất đai theo quy định, đồng thời cho thu hồi số tiền 299 tỷ đồng đã ứng cho nhà thầu thi công về ngân sách nhà nước.

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ tại tỉnh Thái Bình, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện kết luận thanh tra trước ngày 31/12/2019.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »

“Khủng hoảng” nước sạch: “Chắc chắn có biểu hiện của chạy chọt và lợi ích”

Đó là nhận định của ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương khi nói về vụ việc Nhà máy nước sông Đuống chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng đã bán nước thương mại. Vị ĐBQH... Xem thêm »

Phú Thọ: Dự án nước thải hơn 800 tỷ đồng triển khai ì ạch gần 10 năm

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày triển khai đầu tư, dự án Xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) với... Xem thêm »

Thâu tóm nước sông Đuống, đại gia Thái Lan hưởng lợi “kép”

Bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng để mua 34% cổ phần của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống, đại gia Thái Lan sẽ nhận được lợi ích "kép" từ cuộc thâu... Xem thêm »