Vợ có được đòi lại nhà đất khi chồng viết di chúc để lại cho con riêng?

Người vợ sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất về di sản trong trường hợp người chồng qua đời. Song, nếu trước khi qua đời, di chúc để lại của chồng có viết toàn bộ tài sản bao gồm nhà, đất được để lại cho con riêng thì người vợ có thể đòi lại hay không? Xem thêm »

Thuế chuyển nhượng nhà đất cần phải nộp là gì?

Thuế chuyển nhượng nhà đất là khoản chi phí không thể thiếu khi thực hiện các hoạt động chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất. Vậy, các khoản phí này cụ thể sẽ được tính như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thuế chuyển nhượng nhà đất cần phải nộp trong bài chia sẻ này... Xem thêm »

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

nguyenkhacthang191278@… Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng mảnh đất ông bà bạn đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 có thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế đối với mảnh đất […] Xem thêm »

Cách phân biệt giá đất cụ thể, bảng giá đất và khung giá đất

Có 3 thuật ngữ liên quan đến giá đất trong Luật Đất đai dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người đó là bảng giá đất, giá đất cụ thể và khung giá đất. Để có thể phân biệt được những khái niệm trên, trước hết cần nắm được 7 căn cứ theo bảng so sánh dưới đây. Xem thêm »

Quy định về hỗ trợ nhà ở, đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên không

Tôi muốn cấp lại sổ mới nhưng trên huyện bảo sẽ mất luôn phần đất có đường dây điện chạy qua, không bồi thường cho người dân. Như vậy là đúng hay sai? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn. minhan8214@… Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH […] Xem thêm »

Thừa kế nhà đất qua di chúc miệng có hiệu lực về pháp lý hay không?

Trong một số trường hợp đặc biệt hoặc bất khả kháng không kịp sử dụng di chúc bằng văn bản (loại di chúc có giá trị chứng cứ cao), việc phân chia tài sản vẫn được thực hiện bằng “di chúc miệng” (bằng lời nói). Vậy di chúc miệng có hiệu lực về pháp lý hay không và có thể... Xem thêm »

Luật thuê nhà ở mới nhất chìa khóa giải quyết tranh chấp sau dịch

Luật thuê nhà ở mới nhất gồm hệ thống quy tắc xử sự có tính bắt buột chung. Luật do Nhà nước ban hành hoặc thừa nhận để điều chỉnh ứng xử giữa các bên. Trong đó, điều khoản liên quan tới thuê và cho thuê nhà ở được quy định rõ ràng. Cần hiểu […] Xem thêm »

Chồng có bị thiệt nếu vợ một mình đứng tên trên sổ đỏ?

Nhiều trường hợp chỉ vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ đỏ dù nhà, đất là tài sản chung đượch hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Nếu vậy, quyền lợi của người không đứng tên trên giấy tờ nhà đất có bị ảnh hưởng gì hay không? Xem thêm »

Mẫu hợp đồng mua bán đất và tầm quan trọng của nó

 Làm hợp đồng mua bán đất là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ với người bán mà còn quan trọng với người mua. Trong bài viết này, Mogi.vn sẽ giới thiệu mẫu hợp đồng mua bán đất mới và đầy đủ nhất hiện nay. Hãy xem để có được cho mình những thông tin […] Xem thêm »

2 trường hợp không cần sổ đỏ vẫn có thể chuyển nhượng nhà đất

Khi giao dịch mua bán nhà, đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có theo quy định pháp luật. Dù vậy, người sử dụng đất vẫn có thể thực hiện quyền chuyển nhượng mà không cần sổ đỏ với 2 trường hợp ngoại lệ dưới đây. Xem thêm »

Người nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Xin hỏi, nếu gia đình tôi mua lô đất đó thì khi sang tên bìa đỏ phải làm những thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn. chuhanh93@… Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời Theo quy định […] Xem thêm »

Phân chia tài sản chung khi ly hôn

Xin hỏi, khi ly hôn thì việc phân chia tài sản được quy định như thế nào? Xin cảm ơn. thanhtranaqua@… Trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản […] Xem thêm »