Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế ở nước ngoài

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời Do câu hỏi bạn đưa ra chưa đầy đủ thông tin nên trong trường hợp của bạn, luật sư tư vấn đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi người đứng tên […] Xem thêm »

Quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang có quy hoạch

Tuy nhiên, tôi nhận được thông báo có con đường được quy hoạch thực hiện trong những năm tới chạy qua dự án của tôi và không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Theo thông tin tôi tìm hiểu theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành có […] Xem thêm »

Sổ đỏ mang tên hộ gia đình, mẹ chồng bán đất có cần xin chữ ký của con dâu?

Pháp luật có quy định, người sử dụng đất hợp pháp được phép chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Song, dưới đây là một trong những trường hợp ngoại lệ khi mẹ chồng có quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng vẫn phải có chữ ký đồng thuận của con dâu... Xem thêm »

Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà?

Theo quy định của pháp luật, sẽ có một số loại hợp đồng giao dịch bắt buộc phải công chứng nếu không sẽ bị coi là vô hiệu. Vậy việc công chứng có bắt buộc đối với hợp đồng thuê nhà hay không? Xem thêm »

Chồng có được hưởng tiền thu hàng tháng từ nhà riêng cho thuê của vợ?

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có nhà riêng và đang cho thuê, liệu người còn lại có thể được đồng hưởng số tiền thu về mỗi tháng hay không? Với nhiều cặp vợ chồng, câu chuyện xoay quanh nhà đất này có vẻ chưa bao giờ đi đến hồi kết. Xem thêm »

Muốn hợp thửa, đất có phải cùng mục đích sử dụng?

Tôi đề nghị được gia hạn thời hạn sử dụng của thửa đất nông nghiệp có thời hạn nhỏ hơn về cùng một thời hạn với thửa đất còn lại để đủ điều kiện hợp thửa. Tôi nhận được trả lời chỉ được gia hạn khi thời hạn sử dụng còn trong vòng 6 tháng. […] Xem thêm »

Cấp đất tái định cư cho hộ gia đình, ai đứng tên sổ?

Năm 1997, mẹ tôi đưa các anh chị em vào Tây Nguyên sinh sống. Mẹ cắt hộ khẩu năm 1997, còn một số anh chị em tôi cũng cắt khẩu khi lập gia đình. Hộ khẩu gia đình tôi mới nhập về lại anh trai, chị dâu, chị gái và ba đứa cháu nội (chị […] Xem thêm »

Quy định về bồi thường thu hồi đất đối với dự án đi qua nhiều địa phương

Đào Chiến Thắng (TPHCM)…. Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau: Tại Điều 17 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định: “Điều 17. Bồi thường, hỗ trợ, tái định […] Xem thêm »

Kê khai thuế qua mạng 2020 thực hiện như thế nào?

 Kê khai thuế qua mạng đã xuất hiện từ lâu và được ứng dụng rộng rãi tại nước ta. Việc đó được thực hiện như thế nào? Có những khó khăn nào cùng chú ý? Xem thêm »

Phải xin giấy phép khi xây nhà nhiều tầng ở nông thôn

Anh Sang đang có mong muốn xây nhà 7 tầng. Hiện ang đang sống tại nông thôn thì liệu có cần xin giấy phép xây dựng hay không? Xem thêm »

Thuê phòng trọ: Làm hợp đồng và muôn chuyện bi hài

 Hiện tại, nhu cầu thuê phòng trọ tại nước ta đang rất cao. Đặc biệt là tại những thành phố lớn như Sài Gòn hay Hà Nội. Để thuê nhà một cách an toàn, mọi người cần ghi nhớ việc làm hợp đồng cho thuê phòng trọ. Xem thêm »

Khi nào phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án?

Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai)… Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau: Việc điều chỉnh chủ trương đầu tư được quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 25/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư: “Khi […] Xem thêm »