

Một người bạn của tôi, đã làm việc ở đó nhiều năm vừa bị cho nghỉ việc. Anh đó đã có gia đình với người vợ ở nhà trông ba đứa con. Nếu anh không thể tìm được việc làm nữa thì gia đình sẽ lâm vào vấn đề nghiêm trọng. Là người Trung Quốc, ai cũng mơ có thể làm việc tại đây nhưng ít ai dám nói lên sự thật rằng làm việc công nghệ tại Thung lũng Silicon là môi trường hết sức cạnh tranh, mọi nhân viên phải có năng suất và liên tục học thêm những điều mới, nếu không các bạn sẽ sống trong lo âu, sợ hãi và căng thẳng vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Có rất nhiều cuộc ly dị và tự tử mà không mấy ai nghe nói đến cũng như có rất nhiều người sử dụng ma tuý và rượu để tìm quên. Dĩ nhiên các bạn có thể làm ra nhiều tiền nhưng cái giá mà bạn phải trả có thể là quá cao.
Là sinh viên, ai cũng có mục đích về nghề nghiệp và cuộc sống. Khi là sinh viên bằng cấp là mục đích, khi có bằng cấp thì việc làm là mục đích nhưng khi đi làm rồi thì mục đích của bạn là gì? Kiếm nhiều tiền ư? Bạn có thể chịu nổi sự cạnh tranh dữ dội không? Bạn muốn thành công nhưng bạn có khả năng không? Bạn có thể có nhà cao, cửa rộng và chương mục to lớn ở ngân hàng những bạn sẽ phải làm ngày đêm, cố gắng học hỏi không ngừng. Sau khi tôi chứng kiến việc xảy ra cho người quản lý dự án của tôi, cách nhìn của tôi đã thay đổi hoàn toàn. Có việc làm là dễ, giữ việc làm không dễ nhưng thăng tiến việc làm đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận ngay từ khi bạn còn ngồi ở học đường.
Lời khuyên thứ hai của tôi là các bạn phải phát triển thái độ liên tục học hỏi không ngừng ngay từ BÂY GIỜ, trước khi đi làm, bằng không nghề nghiệp của bạn có thể ngắn hơn bạn nghĩ."

Tôi đã may mắn học được nhiều điều từ Carnegie Mellon. Trong năm thứ nhất, tôi đã chuẩn bị một bản kế hoạch nghề nghiệp mà giáo sư Vũ đã phê vào đó ba lời khuyên: "KIẾM, GIỮ, và THĂNG TIẾN" (GET, KEEP then GROW) Điều thầy ngụ ý là: KIẾM việc làm, GIỮ việc làm, và liên tục học để THĂNG TIẾN trong ghề nghiệp của mình. Đó là lời khuyên tốt nhất mà tôi đã có.
Từ đó tôi liên tục học, sự nghiệp của tôi đã phát triển rất xa khi so với người khác. Khi tôi ngẫm lại cuộc đời mình, tôi học nhiều hơn về các khía cạnh khác của cuộc sống. Sau cái chết của người quản lí dự án, tôi rơi vào trạng thái trầm cảm và buồn phiền cho nên tôi đã gọi điện cho giáo sư Vũ để xin lời khuyên.
Tôi hỏi: "Thưa thầy ý nghĩa của cuộc sống là gì?" (What is the meaning of life?) Thầy nói ngay: "Ý nghĩa của cuộc sống là làm cho cuộc sống của em trở nên có Ý nghĩa hơn." (The meaning of life is make your life more meaningful) Một câu nói bất ngờ đã đánh thức một mãnh lực kỳ lạ trong tâm trí của tôi, giúp tôi ra khỏi cơn buồn phiền lúc đó.
Theo lời chỉ dẫn của thầy, tôi bắt đầu chia sẻ kiến thức của tôi với những người mới tốt nghiệp và giúp họ phát triển nghề nghiệp của họ. Là kĩ sư cao cấp, tôi dành thời gian để giúp người khác cải tiến kỹ năng của họ. Điều họ học trong trường chỉ là những lý thuyết căn bản, điều họ áp dụng trong công việc mới thực sự là việc học và điều họ học trong việc làm mới là những kinh nghiệm giúp cho họ thăng tiến. Cho đến lúc này, tôi thấy rằng bằng cấp chỉ là cái chìa khóa mở cánh cửa của việc làm, nhưng có việc làm cũng chưa phải là mục đích vì kiếm được việc làm không khó nhưng giữ vững việc làm thì khó hơn vì bạn phải luôn cố gắng học hỏi. Tuy nhiên giữ được việc làm cũng chưa phải là mục đích vì bạn còn phải tiếp tục thăng tiến lên những mức cao hơn để tận dụng khả năng của bạn. Nhưng được chức cao, lương bổng hậu cũng chưa phải là mục đích tối hậu nếu đời sống của bạn không có ý nghĩa. Bạn chỉ xoay quanh môi trường làm việc như một bánh xe trong guồng máy khổng lồ. Do đó tôi có hỏi giáo sư Vũ, nếu tôi hoàn tất được cả ba lời khuyên của thầy thì còn gì nữa không? Thầy nói ngay: "Hãy TRƯỞNG THÀNH và sống như một con người với đúng ý nghĩa của nó."
Tôi hiểu điều thầy nói vì tôi đã dành rất nhiều thời giờ để giúp đỡ những người khác. Từ đó cuộc đời của tôi trở nên có ý nghĩa hơn. Lần này tôi ghé thăm thầy để hỏi: "Tại sao thầy không nói hết cho sinh viên mà chỉ đưa ra ba lời khuyên: "KIẾM, GIỮ và THĂNG TIÊN". Thầy nói: "Đây là điều em phải tự tìm ra cho chính mình để làm đời sống của em có ý nghĩa hơn. Mỗi người có cách riêng để mang ý nghĩa vào đời sống của họ. Không ai giống ai, nên tôi thường không nói."
Hôm nay tôi quay lại trường để cám ở Giáo sư Vũ và chia sẻ kinh nghiệm của tôi với các bạn. Tôi mong tất cả các bạn sẽ thành công trong nghề nghiệp của các bạn và có một cuộc sống đầy ý nghĩa."