Trung Quốc từ chối quốc tịch kép sẽ làm nghẽn dòng đầu tư BĐS toàn cầu?

Kế hoạch đầu tư bất động sản (BĐS) ở nước ngoài của hàng chục nghìn người giàu Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì chính quyền nước này không cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch trở lên.

Đầu năm nay, chính quyền Bắc Kinh đưa ra lời cảnh báo cương quyết rằng sẽ không khoan nhượng với tình trạng công dân sở hữu quốc tịch kép. Bất kỳ cá nhân nào sở hữu quốc tịch thứ hai đều phải từ bỏ quốc tịch Trung Quốc trong vòng 10 năm. Chính quyền muốn mạnh tay kiểm soát, hạn chế công dân có quốc tịch kép - một động thái được giới phân tích nhận định là bắt nguồn từ chiến dịch truy quét tham nhũng quyết liệt ở nước này.

Vấn đề công dân Trung Quốc sở hữu quốc tịch kép đã “nóng” trở lại vào đầu tháng này, khi một đại biểu Quốc hội Nhân dân tỉnh Hà Bắc bị "tố" trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng ông có hộ chiếu ở quốc đảo Saint Kitts và Nevis thuộc vùng biển Caribbean, được cấp vào năm 2011. Quan chức này đã mất việc chỉ 2 ngày sau khi vụ bê bối quốc tịch kép lộ ra. 

Bất động sản Trung Quốc
Người giàu Trung Quốc tìm kiếm quốc tịch thứ hai thông qua đầu tư bất động sản nước ngoài. Ảnh: Mansionglobal

Ông David Lesperance, chuyên gia luật quốc tế và thuế tại hãng luật Lesperance & Associates, nhận định: “Vụ bê bối này có thể dẫn đến những hành động mạnh tay hơn đối với những người Trung Quốc giàu có đã sở hữu hộ chiếu thứ hai, thậm chí thứ ba mà không từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.”

Hàng chục nghìn cá nhân ở Trung Quốc đại lục có thể có hộ chiếu thứ hai trở lên. Theo ông Lesperance, một cuộc “đàn áp” đối với quốc tịch kép có thể hạn chế người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài với mục đích tìm kiếm quyền công dân. Nhiều năm nay, dòng vốn đầu tư tư Trung Quốc luôn chiếm một phần lớn trong đầu tư BĐS toàn cầu. Nếu dân Trung Quốc rút vốn, thị trường BĐS nhiều nơi trên thế giới sẽ có biến động.

Trên thực tế, đa số người Trung Quốc sở hữu quốc tịch kép không muốn từ bỏ quốc tịch Trung Quốc của mình. Làm như vậy đồng nghĩa với việc họ phải từ bỏ cánh cửa tiếp cận với rất nhiều ưu đãi từ chính phủ như trợ giá nhà ở, các phúc lợi giáo dục, y tế. Người sở hữu hộ chiếu Trung Quốc cũng có thể hợp lý hóa các khoản đầu tư, thừa kế và sở hữu tài sản ở nước này. Dù đầu tư nhiều ở nước ngoài, Trung Quốc vẫn là nơi mang lại nhiều tài sản nhất cho công dân nước này.

Còn tấm hộ chiếu thứ hai, họ sử dụng cho việc đi lại, đầu tư quốc tế dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ có thể chuẩn bị cho tương lai chuyển ra nước ngoài để học tập, đầu tư, nghỉ hưu hoặc để ở gần con cháu hơn. Đó là lý do vì sao hàng chục nghìn người Trung Quốc tìm đến các dịch vụ trợ giúp công dân sở hữu thêm một quốc tịch khác, khiến ngành công nghiệp hộ chiếu thứ hai tăng trưởng 23% mỗi năm. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia bất động sản khác lại cho rằng người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài từ lâu đã nhận thức được khả năng chính quyền ban hành quy định cấm quốc tịch kép. Do đó, động thái này ít gây tác động đến quyết định đầu tư của họ.

Liên Hương

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Doanh số bán nhà tại Canada tăng trưởng mạnh

Tháng 7/2019, doanh số bán nhà ở Canada ghi nhận mức tăng trưởng mạnh khi thị trường bất động sản nước này bắt đầu phục hồi sau những chính sách thắt chặt, kiểm... Xem thêm »

Thị trường bất động sản Malaysia có thể hưởng lợi từ biểu tình Hồng Kông?

Một chương trình nhằm khuyến khích những người nước ngoài giàu có đến sống ở Malaysia đã thu hút được 251 đơn đăng ký của cư dân Hồng Kông trong năm nay, cao... Xem thêm »

Bất động sản Dubai tiếp tục đà giảm giá

Giá bất động sản nhà ở tại Dubai tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm ở tất cả các phân khúc trên toàn tiểu vương quốc, tiếp nối quá trình điều chỉnh đã... Xem thêm »

Nhà triệu đô tại các đô thị nhỏ của Mỹ bán chạy hơn khu trung tâm

Tháng 5/2019, những đô thị nhỏ như Florida Keys, Austin và Cape May, bang New Jersey chứng kiến doanh số bán nhà cao cấp tăng gấp đôi so với năm ngoái, trong khi... Xem thêm »

Người Anh đổi nhà nhỏ, cắt giảm chi tiêu để hỗ trợ con cái mua nhà

Một khảo sát gần đây cho thấy nhiều chủ sở hữu nhà lớn tuổi tại Anh đang có xu hướng đổi sang nhà nhỏ hơn nhằm tiết kiệm tiền để giúp đỡ con... Xem thêm »

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Hồng Kông thời gian vừa qua đã hứng chịu nhiều tác động tiêu cực từ các cuộc biểu tình kéo dài cùng bạo lực gia... Xem thêm »

Người Anh gấp rút mua nhà trước thời hạn Brexit

Thị trường bất động sản Anh đang rất sôi động khi người dân gấp rút tìm kiếm và chốt giao dịch nhằm đảm bảo mua được nhà với giá tốt trước thời hạn... Xem thêm »

Giá nhà Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong tháng 7

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, thị trường bất động sản nhà ở nước này duy trì ổn định trong tháng 7, với hầu hết các thành phố đều ghi nhận mức tăng... Xem thêm »

Trụ sở mới của Amazon “hâm nóng” thị trường bất động sản lân cận

Theo báo cáo của Redfin, trong số ba thị trường nhà ở cạnh tranh nhất nước Mỹ hiện tại, có một thị trường là nơi đặt trụ sở thứ hai của Amazon và... Xem thêm »

Lợi suất cho thuê nhà ở Los Angeles cao nhất thế giới

Theo báo cáo mới công bố gần đây của Savills, những người đầu tư vào thị trường cho thuê nhà ở cao cấp tại Los Angeles, Mỹ đã thu về lợi nhuận tốt... Xem thêm »