Trung Quốc từ chối quốc tịch kép sẽ làm nghẽn dòng đầu tư BĐS toàn cầu?

Kế hoạch đầu tư bất động sản (BĐS) ở nước ngoài của hàng chục nghìn người giàu Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì chính quyền nước này không cho phép công dân sở hữu hai quốc tịch trở lên.

Đầu năm nay, chính quyền Bắc Kinh đưa ra lời cảnh báo cương quyết rằng sẽ không khoan nhượng với tình trạng công dân sở hữu quốc tịch kép. Bất kỳ cá nhân nào sở hữu quốc tịch thứ hai đều phải từ bỏ quốc tịch Trung Quốc trong vòng 10 năm. Chính quyền muốn mạnh tay kiểm soát, hạn chế công dân có quốc tịch kép - một động thái được giới phân tích nhận định là bắt nguồn từ chiến dịch truy quét tham nhũng quyết liệt ở nước này.

Vấn đề công dân Trung Quốc sở hữu quốc tịch kép đã “nóng” trở lại vào đầu tháng này, khi một đại biểu Quốc hội Nhân dân tỉnh Hà Bắc bị "tố" trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng ông có hộ chiếu ở quốc đảo Saint Kitts và Nevis thuộc vùng biển Caribbean, được cấp vào năm 2011. Quan chức này đã mất việc chỉ 2 ngày sau khi vụ bê bối quốc tịch kép lộ ra. 

Bất động sản Trung Quốc
Người giàu Trung Quốc tìm kiếm quốc tịch thứ hai thông qua đầu tư bất động sản nước ngoài. Ảnh: Mansionglobal

Ông David Lesperance, chuyên gia luật quốc tế và thuế tại hãng luật Lesperance & Associates, nhận định: “Vụ bê bối này có thể dẫn đến những hành động mạnh tay hơn đối với những người Trung Quốc giàu có đã sở hữu hộ chiếu thứ hai, thậm chí thứ ba mà không từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.”

Hàng chục nghìn cá nhân ở Trung Quốc đại lục có thể có hộ chiếu thứ hai trở lên. Theo ông Lesperance, một cuộc “đàn áp” đối với quốc tịch kép có thể hạn chế người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài với mục đích tìm kiếm quyền công dân. Nhiều năm nay, dòng vốn đầu tư tư Trung Quốc luôn chiếm một phần lớn trong đầu tư BĐS toàn cầu. Nếu dân Trung Quốc rút vốn, thị trường BĐS nhiều nơi trên thế giới sẽ có biến động.

Trên thực tế, đa số người Trung Quốc sở hữu quốc tịch kép không muốn từ bỏ quốc tịch Trung Quốc của mình. Làm như vậy đồng nghĩa với việc họ phải từ bỏ cánh cửa tiếp cận với rất nhiều ưu đãi từ chính phủ như trợ giá nhà ở, các phúc lợi giáo dục, y tế. Người sở hữu hộ chiếu Trung Quốc cũng có thể hợp lý hóa các khoản đầu tư, thừa kế và sở hữu tài sản ở nước này. Dù đầu tư nhiều ở nước ngoài, Trung Quốc vẫn là nơi mang lại nhiều tài sản nhất cho công dân nước này.

Còn tấm hộ chiếu thứ hai, họ sử dụng cho việc đi lại, đầu tư quốc tế dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ có thể chuẩn bị cho tương lai chuyển ra nước ngoài để học tập, đầu tư, nghỉ hưu hoặc để ở gần con cháu hơn. Đó là lý do vì sao hàng chục nghìn người Trung Quốc tìm đến các dịch vụ trợ giúp công dân sở hữu thêm một quốc tịch khác, khiến ngành công nghiệp hộ chiếu thứ hai tăng trưởng 23% mỗi năm. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia bất động sản khác lại cho rằng người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài từ lâu đã nhận thức được khả năng chính quyền ban hành quy định cấm quốc tịch kép. Do đó, động thái này ít gây tác động đến quyết định đầu tư của họ.

Liên Hương

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/bat-dong-san-the-gioi/trung-quoc-tu-choi-quoc-tich-kep-se-lam-nghen-dong-dau-tu-bds-toan-cau-ar101576

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Phần Lan ‘giải tỏa’ người vô gia cư bằng cách cấp nhà

Phần Lan chọn cách cấp nơi ở tươm tất cho người vô gia cư để họ 'an cư rồi mới lạc nghiệp', góp tay tham gia xây dựng xã hội, giải quyết vấn... Xem thêm »

Doanh số bán nhà ở tại Mỹ thấp nhất gần nửa năm qua

Hiệp hội bất động sản quốc gia (NAR) cho biết, trong tháng 11/2019, doanh số bán nhà ở hiện có tại Mỹ đạt mức thấp nhất trong 5 tháng qua. Giá bán bất... Xem thêm »

Mỹ: Doanh số bán nhà chạm mức thấp nhất trong 5 tháng qua

Doanh số bán nhà hiện có tại Mỹ, phân khúc lớn nhất của thị trường nhà ở của nước này, trong tháng 11/2019 đã chạm mức thấp nhất trong 5 tháng qua. Xem thêm »

Thành phố xanh nhất thế giới 4 năm liên tiếp

Gothenburg đứng đầu bảng xếp hạng Global Destination Sustainability Index 2019, xếp ngay sau là thành phố Copenhagen, Đan Mạch. Xem thêm »

Singapore “dội cung” nhà ở

Thị trường bất động sản Singapore đang ở tình trạng dư cung quá mức, đe doạ trực tiếp tới đà hồi phục mỏng manh gần đây của giá nhà, trong bối cảnh triển... Xem thêm »

Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá bất động sản từ trước... Xem thêm »

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà đất ở Mỹ

Cuộc khủng hoảng 2008-2010 bắt nguồn từ thị trường nhà đất với những khoản vay dưới chuẩn mà nó có thể hình dung một cách đơn giản như sau: Xem thêm »

Đường sá tệ hại, Philippines vẫn xây thành phố thông minh lớn nhất TG

Thành phố thông minh lớn nhất thế giới tại Philippines có tên New Manila Bay, dự kiến hoàn thành vào năm 2035. Xem thêm »

Bất động sản tăng giá, nền kinh tế Australia vẫn chịu thiệt

Thị trường bất động sản Australia một lần nữa lại cất cánh, nhưng các doanh nghiệp nói riêng, cũng như nền kinh tế nói chung không được tận hưởng nhiều quả ngọt. Xem thêm »