Trung Quốc: Số lượng văn phòng bị bỏ trống đạt mức cao kỷ lục tại nhiều thành phố lớn

Số lượng văn phòng bị bỏ trống tại Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong vòng 1 thập kỷ vừa qua ngay cả khi chính phủ nước này đã cho phép các doanh nghiệp được hoạt động trở lại sau thời gian dài đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Theo dữ liệu từ CBRE Group, tỷ lệ văn phòng bị bỏ trống tại thành phố Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng lên mức lần lượt là 20% và 21%, qua đó ghi nhận mức cao kỷ lục kể từ năm 2008. Trong khi đó, với tỷ lệ là 15,5%, số lượng văn phòng bị bỏ trống tại thủ đô Bắc Kinh cũng đạt ngưỡng cao nhất kể từ năm 2009.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện lệnh giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Nhiều biện pháp khắt khe đã được thực hiện để đối phó với đại dịch và có thể sớm mở cửa lại nền kinh tế. Nhưng với một số cách tiếp cận tương đối bảo thủ đi kèm với nỗi lo về sự bùng phát đợt hai của đại dịch đã khiến sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc có phần khiêm tốn.

Michael Wu, giám đốc điều hành dịch vụ văn phòng tại Colliers International cho biết: “Những người thuê thường trở có xu hướng bảo thủ hơn và đa số đang chọn cách giữ kế hoạch mở rộng hoặc tái định cư của họ. Chúng tôi bắt đầu thấy những cuộc tranh luận giữa người thuê và chủ đầu tư”.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách miễn tiền thuê văn phòng trong 3 tháng đối với các công ty vừa và nhỏ, những người chịu ảnh hưởng lớn mà đại dịch gây ra. Điều này gây áp lực không hề nhỏ đến các chủ đầu tư và một số chủ tài sản tư nhân.

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng về nguồn cung tại một số thành phố. Trong số 14 thành phố lớn tại Trung Quốc được nghiên cứu bởi công ty bất động sản thương mại Jones Lang LaSalle Inc, hầu hết giá thuê văn phòng đều đã giảm trong ba tháng gần đây do việc dư thừa nguồn cung.

JLL ước tính tổng số lượng cổ phiếu cho của doanh nghiệp cho thuê văn phòng tại Thâm Quyến dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 60% vào năm 2023, con số tương ứng với thành phố Thượng Hải là 44%. Trong khi đó, Colliers dự đoán việc dư thừa nguồn cung của không gia văn phòng sẽ khiến giá thuê tại hai thành phố này giảm gần 12% và 9,5% trong năm nay.

Mặc dù một cuộc khảo sát của Bloomberg với các chuyên gia kinh tế cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng 2% trong năm nay sau khi chứng kiến sụt giảm trong quý đầu tiên nhưng mức tăng trưởng cả năm vẫn sẽ thấp nhất kể từ những năm 1970.

Nhu cầu thấp về việc sử dụng văn phòng chắc chắn sẽ khiến tỷ lệ trống ở các thành phố lớn tăng cao hơn trong thời gian dài. Tại Thượng Hải, tỷ lệ trống có thể tăng vọt lên 30% vào năm 2021. Trong khi đó, tại Thâm Quyến, dự kiến ​​sẽ có gần một phần ba số lượng văn phòng không được sử dụng trong năm 2022.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lãi suất thế chấp xác lập mức thấp kỷ lục mới

Tỷ lệ lãi suất thế chấp trung bình đối với khoản vay mua nhà phổ biến nhất tại Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. Xem thêm »

Khách sạn châu Á sẽ sớm phục hồi khi chính sách hạn chế đi lại kết thúc

Theo dữ liệu từ Công ty Jones Lang LaSalle (JLL), 2019 là một năm bội thu đối với thị trường đầu tư khách sạn của châu Á. Khối lượng giao dịch tăng 61%... Xem thêm »

Đối phó với vấn nạn “nhà đinh”, Thâm Quyến (TQ) tiết lộ cách xử lý cao tay: Hàng triệu người lo lắng

Cụm từ "ngôi nhà đinh" (nail house) được sử dụng để chỉ những ngôi nhà, tòa nhà không chịu giải tỏa ở Trung Quốc. Xem thêm »

Ngôi nhà siêu mỏng ở Mỹ gây bão mạng xã hội

Video về một ngôi nhà siêu mỏng đang rao bán ở Mỹ khiến cư dân mạng xôn xao. Xem thêm »

Bốn lời khuyên dành cho người mua nhà ở Hong Kong

Thị trường bất động sản của Hong Kong đang phục hồi kể từ tháng 6 đến nay. Bằng chứng là người dân tích cực đi đến các điểm mở bán bất động sản... Xem thêm »

Covid-19 khiến nhiều người Mỹ không mua được nhà

Mặc dù thị trường nhà đất đang nóng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, nhiều người Mỹ đã phải hoãn kế hoạch mua nhà trước tình hình kinh tế... Xem thêm »

Anh, Tây Ban Nha và Pháp là lựa chọn hàng đầu cho những người mua nhà để định cư

Cuộc khảo sát do Knight Frank thực hiện vào tháng 6 vừa qua cho thấy, người mua nhà đang coi Anh, Tây Ban Nha và Pháp là những quốc gia hàng đầu để... Xem thêm »

Xu hướng mua nhà 2020: Phụ nữ tìm nhiều hơn và nhà đẳng cấp hơn

Một báo cáo từ Point2, một chuyên trang bất động sản cho thấy những người đang có xu hướng tìm mua nhà sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống thường là những người... Xem thêm »

Một số hình thức quảng cáo bất động sản hiệu quả trong mùa dịch

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 6 tháng qua và bất động sản cũng vậy. Các buổi tham quan dự án bất động sản trực tiếp bị cấm do những lo... Xem thêm »

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng có phải là cách tốt nhất để phục hồi nền kinh tế?

Mọi thứ đều đi kèm với rủi ro, gần như tất cả dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang được tài trợ. Xem thêm »