Trở nên thành công với 5 kỹ năng mềm trong kinh doanh

https://diendankientruc.com.vn

Hầu hết các quản lý đều tập trung hướng dẫn nhân viên về sản phẩm và cách chốt đơn hàng. Thế nhưng có một số kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng lại bị bỏ quên. Vậy kỹ năng mềm trong kinh doanh là gì? Nó có tác động như thế nào đến cuộc sống nói chung và công việc kinh doanh nói riêng? Cùng JobHop tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

Khả năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên học tập và phát triển. Đặc biệt, người làm kinh doanh cần biết cách làm chủ hầu hết các hình thức giao tiếp. Một số khách hàng sẽ thích được tư vấn qua điện thoại hoặc qua email, có người sẽ thích được trò chuyện trực tiếp. Do đó, bạn cần học cách ứng phó với bất cứ hình thức giao tiếp mà khách hàng lựa chọn.

Kỹ năng bán hàng, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Khả năng giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng mềm mà nhân viên bán hàng cần biết. Tuy nhiên, sự đồng cảm và thấu hiểu sẽ giúp bạn nhanh chóng có được lòng tin của khách hàng. Bạn có thể làm được điều này bằng cách lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đến nhu cầu tiêu dùng của họ, đồng thời đưa ra những giải pháp đáp ứng đúng trọng tâm vấn đề. Người biết lắng nghe thường không nói quá nhiều mà sẽ tập trung khơi gợi, khai thác nội dung từ đối phương. 

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng là điều vô cùng cần thiết để bạn trở thành một người kinh doanh giỏi. Sau đây là các bước bạn cần nắm rõ để nâng cao kỹ năng bán hàng giúp đạt được doanh số:

  1. Lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả
  2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  3. Tiếp cận khách hàng
  4. Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ
  5. Thuyết phục khách hàng
  6. Chốt đơn hàng
  7. Chăm sóc khách hàng và thực hiện chính sách sau khi bán hàng

Sự tự tin

Tự tin là một kỹ năng mềm trong kinh doanh mà bất cứ nhân viên nào cũng cần có. Sự tự tin sẽ giúp bạn xây dựng uy tín và lòng tin của khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ có những đánh giá cao về sản phẩm và doanh nghiệp khi được tiếp xúc với một nhân viên tự tin, rành mạch trong lối giao tiếp. Thật may mắn vì đây là một kỹ năng có thể cải thiện qua tập luyện. Nếu bạn chưa thật sự tự tin, hãy cố gắng dành thời gian và nỗ lực trau dồi hơn nhé.

Kỹ năng bán hàng, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Tư duy chiến lược

Khả năng tiên đoán xu hướng thị trường cũng như nguyện vọng khách hàng giúp gia tăng tỉ lệ thành công trong quá trình kinh doanh. Khi bạn có thể dự đoán trước những thay đổi, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị và xây dựng chiến lược phù hợp hơn để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Qua đó, tạo ra giải pháp tiếp thị hấp dẫn, đáp ứng đúng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là sự truyền đạt, trình bày vấn đề nào đó đến một số lượng người xem nhất định. Bên cạnh những kỹ năng và kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết trình có vai trò hỗ trợ, phục vụ hiệu quả công việc của những nhân viên kinh doanh. Chẳng hạn như khi công ty vừa ra mắt dịch vụ hoặc sản phẩm mới, bạn cần tiến hành buổi thuyết trình để giới thiệu sản phẩm đến với công chúng. Do đó, thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu giúp bạn tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc.

Kỹ năng bán hàng, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Mọi kỹ năng mềm trong kinh doanh đều có thể trau dồi và không ngừng phát triển. Để trở thành một người làm kinh doanh giỏi, hãy tích cực cải thiện và nâng cao các kỹ năng cần thiết bạn nhé.

JobHop TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hàn gắn tâm trí, mở mang kiến thức và nâng cao kỹ năng với 5 cuốn sách phi hư cấu được đánh giá rất cao: Cuốn số 2 từng khiến Bill Gates mở ra rồi không thể đặt xuống được nữa!

Không có khoản lợi nhuận nào tốt hơn so với khi bạn thực sự đầu tư vào chính mình. Đầu tư càng nhiều vào bản thân, bạn càng là tài sản lớn nhất... Xem thêm »

10 lý do khiến bạn không bao giờ thành công

Kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực và nỗ lực là tên gọi khác của thành công. Vì vậy đừng để những lý do dưới đây cản trở sự thành... Xem thêm »

Thu nhập 10 triệu/tháng, sống giữa Hà Nội chỉ tiêu 3,8 triệu cho 4 người

Với nhiều gia đình trẻ, thậm chí cả vợ chồng son, mức chi tiêu "dè xẻn" trên tưởng như không thể thực hiện được. Song đó đang là thực tế chi tiêu của... Xem thêm »

Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình

Có không ít bài viết phê bình thế hệ 9X không nhìn rõ hiện thực, thậm chí có phần ấu trĩ. Còn chưa ra ngoài xã hội đã mơ ước lương phải được... Xem thêm »

Kiếp người có 2 điều không nên nhìn, 3 điều không nên quản, 4 điều không nên cho, 5 điều không nên đợi

Đời người mơ mà thực, thực mà mơ, thế gian xoay vần chẳng thể lường trước tương lai. Nhưng nếu muốn cuộc sống an yên, hãy nhớ kỹ mấy điều này. Xem thêm »

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại

Đại dịch Covid-19 đã dạy chúng ta quá nhiều điều mà nếu có đủ bình tĩnh thay vì hoảng loạn, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi để sống một cách tốt... Xem thêm »

Đời này có 3 lời không được nói, 3 việc không được làm và 3 người không được kết giao

Trên đời này có 3 lời không được nói, 3 việc không được làm và 3 người không được kết giao, bạn đã biết hay chưa. Xem thêm »

Đừng sợ mất lòng, có 5 việc bạn không cần giải thích với ai trong cuộc sống này

Tuổi trẻ chính khoảng thời gian để chúng ta thử nghiệm những cái mới. Bay nhảy để biết đâu là niềm đam mê thực sự, đâu là cái ta cần hướng tới. Mỗi... Xem thêm »

4 rào cản khiến bạn mãi giậm chân trong cuộc sống

Mỗi người có những cách khác nhau để thành công, nhưng điểm chung của họ là đều phải vượt qua những rào cản của bản thân. Xem thêm »

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi

Dịch bệnh khiến cuộc sống xáo trộn nhưng đó cũng là bài học tàn khốc từ tự nhiên, nhắc nhở chúng không bao giờ quên hoặc bỏ bê những điều quan trọng này... Xem thêm »