Chuyển đất ở đô thị thành đất thương mại có cần phải xin phép?

Trường hợp chuyển đất ở đô thị sang đất thương mại dịch vụ thì không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động. Xem thêm »

Có được chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây trụ sở cơ quan?

Trúng đấu giá đất, Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (Thái Nguyên) đã thanh toán 100% giá trị tài sản đấu giá. Công ty, ngân hàng, tổ chức đấu giá đã làm đủ các thủ tục theo quy định về bán đấu giá tài sản. Xem thêm »

Xác định diện tích đất ở khi tách thửa

Hỏi: Bà ngoại em được cha mẹ để lại cho một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 1997. Nội dung trên giấy chứng nhận ghi là bản đồ số 9, diện tích 820m2, thửa đất 790, đất thổ cư, thời gian sử dụng lâu dài. Ông bà em khai hoang và sử... Xem thêm »

Giấy đỏ, giấy hồng và giấy trắng khác nhau như thế nào?

Những tên gọi giấy đỏ, giấy trắng, giấy hồng là do người dân gọi theo màu sắc của mỗi loại giấy tờ. Thực tế, thông tin về từng loại giấy tờ này vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ. Xem thêm »

Có nên mua đất nền không sổ qua vi bằng thừa phát lại?

Hỏi: Tôi có 400 triệu đồng, thu nhập 15-17 triệu đồng/tháng. Tôi dự định đầu tư đất nền tại huyện Bình Chánh, xây nhà rồi bán lại kiếm lời. Tuy nhiên lô đất nền tôi định mua là đất chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ tay, nếu mua sẽ thông qua hình thức lập vi bằng. Xin hỏi,... Xem thêm »

Chủ nhà là cá nhân có phải thành lập doanh nghiệp khi cho thuê căn hộ officetel không?

Vợ chồng tôi có sở hữu một căn hộ officetel tại Hà Nội, nay muốn cho thuê căn hộ này để làm văn phòng của công ty nước ngoài. Vợ chồng tôi có cần lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để cho thuê căn hộ officetel này không? Bà Ngô Phương Dung (Hà Nội) Xem thêm »

Có cần làm lại thủ tục huy động vốn khi nhận chuyển nhượng dự án không?

Hỏi: Công ty chúng tôi nhận chuyển nhượng dự án khu nhà ở cao tầng. Xin hỏi, sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Công ty chúng tôi có phải làm lại thông báo đủ điều kiện huy động vốn hay không (chủ đầu tư cũ đã có văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn)? Xem thêm »

Cơ quan, tổ chức nhà nước chậm cấp sổ đỏ bị xử phạt thế nào?

Tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất hiện đang khá phổ biến ở nhiều địa phương. Các cơ quan có nhiệm vụ cấp GCN bị xử phạt thế nào nếu chậm cấp GCN cho người dân? Xem thêm »

Cách xác định đất vườn, ao?

Hỏi: Tôi có một thửa đất diện tích là 400 m2. Thửa đất này gồm 140 m2 đất ở và 260 m2 đất trồng cây hàng năm. Xin hỏi, 260 m2 đất trồng cây hàng năm của thửa đất này có được tính là đất vườn hay không? Xem thêm »

So sánh giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Hỏi: Khi giao dịch, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất ở) có giá trị pháp lý giống với sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không? Có được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất không? Nếu đã có sổ hồng thì có cần làm thêm sổ đỏ nữa... Xem thêm »

Chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở cần những thủ tục gì?

Tôi có mua lại thửa đất 4.752,2m2 và sử dụng ổn định trước năm 1990, được cấp sổ lần đầu năm 1997, loại đất trồng cây lâu năm. Xem thêm »

Không có quy định điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất

Pháp luật đất đai hiện hành không quy định điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất; do vậy, việc đề nghị thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đắk Nông là không có cơ sở để thực hiện. Xem thêm »