Triết gia và doanh nhân!

Ngày nay, ai cũng khao khát kiếm tiền, mỗi người kiếm tiền một cách khác nhau, nhưng ít ai biết rằng kiếm tiền cũng cần có nguyên lý của nó.

Thời kỳ cổ đại Hy Lạp, Thales là triết gia rất giàu của cải nhờ tài kinh doanh. Dựa vào kiến thức toán học, thiên văn, ông đưa ra tiên đoán thời tiết năm đó sẽ lạnh và khô hanh - điều kiện lý tưởng để cây oliu ra hoa kết trái. Dốc hết vốn liếng, Thales mua và thuê rất nhiều máy ép dầu oliu ở Miletus và Chios.

Đúng như dự báo, mùa hè đó oliu được mùa, nhu cầu máy ép dầu rất lớn nên Thales toàn quyền định đoạt giá cả cho thuê hoặc bán lại. Không có một hạt oliu nào, cũng không vất vả thu mua tích trữ nhưng Thales vẫn kiếm được khoản tiền lớn.

Engels, một trong ba nhà sáng lập chủ nghĩa Marx-Lenin cũng là nhà điều hành doanh nghiệp tài ba, ông tiếp quản xưởng dệt của gia đình tại Anh, mặc dù là một nhà tư sản chính hiệu, song Engels chưa bao giờ bị xem là “tầng lớp bóc lột” do ở con người ông luôn tồn tại lòng trắc ẩn về giải phóng con người và thực hiện lý tưởng thế giới đại đồng bình đẳng cùng người bạn thâm giao là K. Marx.

Xưa nay, các nhà triết học luôn chọn cho mình lối sống “kỳ quặc”, Hegel, triết gia vĩ đại người Đức suốt đời không bước chân ra khỏi ngôi làng nơi mình sinh sống, hoặc Mác luôn luôn gặp khó khăn về tài chính, còn với Zenon đã dành cả cuộc đời để cắc cớ với những nghịch lý. Thế sao những vấn đề họ bàn đến lại có thể bao trùm tất cả? Đó là nhờ tư duy logic hệ thống.

Chưa bao giờ thấy các nhà triết học bàn về TIỀN, nhưng rất nhiều trong số họ đã đặt câu hỏi: Tiền là gì? Con số là gì? Tiền từ đâu mà có? Adam Smith, nhà triết học, kinh tế học người Anh đã viết gần như trọn bộ Kinh tế chính trị học, đúc kết được những quy luật trứ danh của kinh tế thị trường như “cạnh tranh”, cung cầu” nhưng ông ta chưa một lần áp dụng.

Ngày nay, ai cũng khao khát kiếm tiền, mỗi người kiếm tiền một cách khác nhau, nhưng ít ai biết rằng kiếm tiền cũng cần có nguyên lý của nó.

Muốn bán được hàng thì phải biết đưa cung đến chỗ cầu, muốn có lãi thì phải cân đối giữa giá cả và giá trị. Như vậy, tuy các nhà triết học không chú trọng việc kiếm tiền nhưng họ đã tạo ra phương thức kiếm tiền và kiếm tiền bền vững.

Trong thế giới tư bản sơ khai, doanh nhân như…hổ dữ, là phải thao túng, mua bán, sáp nhập, cạnh tranh thuần túy, nhìn khách hàng như con mồi cần phải chiếm đoạt. Nhưng ngày nay, tâm lý học về con người thay đổi, triết học về con người đạt được nhiều thành tựu thì triết lý kinh doanh cũng bắt đầu thay đổi.

Nhìn đối thủ đồng thời là đối tác, nhìn khách hàng đồng thời là chỗ dựa, nhìn tài nguyên thiên nhiên bằng thái độ có trách nhiệm hơn. Tất cả những điều này đều có nguyên nhân sâu từ những tiến bộ của khoa học triết học về tự nhiên, con người, xã hội.

Trong kinh doanh hiện đại, doanh nhân phải có năng lực tiên đoán, dự báo thương trường, tố chất này không tự nhiên mà có. Thoạt đầu, họ ghi nhớ những biến động xảy ra trong quá khứ, kết hợp với diễn biến hiện tại, dùng các phép logic so sánh, đối chiếu, diễn dịch, quy nạp, suy luận sẽ cho ra kết quả trong tương lai. Đây được gọi là “tiên đoán triết học” dựa trên cơ sở thực tiễn.

Nếu không có triết lý kinh doanh, doanh nghiệp khó tạo được bản sắc, bị hòa tan lẫn lộn giữa hàng vạn đối thủ cùng ngành nghề. Triết lý này ngày nay kết hợp với nhận diện thương hiệu tạo ra sức mạnh “mềm” cho doanh nghiệp.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mất tài khoản Facebook vì bấm vào quảng cáo

Ngày 29/10, một fanpage với dấu tick xanh đăng tải một tệp tin chứa mã độc. Bài đăng này được mua quảng cáo Facebook để tiếp cận nhiều người. Xem thêm »

Jack Ma khuyên ’20 tuổi đi làm thuê, 30 tuổi theo đuổi đam mê và 40 tập trung chuyên môn’

Trước khi đồng sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma từng trải qua 30 lần xin việc và đều bị từ chối. Dù hơn 30 tuổi mới khởi nghiệp, giờ... Xem thêm »

Warren Buffett  – vị tỷ phú “nghiện” Cocacola, thích dùng phiếu giảm giá

Warren Buffett – cái tên quen thuộc trong danh sách tỷ phú thế giới nhiều năm liền- được biết đến là người giản dị cùng những thói quen kỳ lạ đến mức không... Xem thêm »

“Thương hiệu cá nhân là tấm ‘áo khoác’ của các CEO”

Nhu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp hay người công chúng được biết đến ngày càng nhiều, vì điểm chạm cảm xúc của thương hiệu cá nhân so với công chúng bao giờ... Xem thêm »

Doanh nhân Nguyễn Châu Á và hành trình đưa Sơn Đoòng vang danh thế giới

Oxalis Adventure - công ty duy nhất khai thác tour đến hang Sơn Đoòng - được sáng lập và điều hành bởi ông Nguyễn Châu Á, một người con Quảng Bình. Xem thêm »

Vì sao não người lại “nhăn”?

Hay nói đúng hơn, vì sao não chuột lại phẳng còn não người lại nhăn? Điều gì tạo ra các nếp gấp nhăn đó và nó có ý nghĩa gì? Xem thêm »

Phó giáo sư trở thành triệu phú nhờ startup công nghệ

Theo Bloomberg, hôm 30/10, Nanofilm Technologies International, startup cung cấp các giải pháp cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, mở cửa ở mức 2,77 SGD/cổ phiếu (2,03... Xem thêm »

Bí kíp vượt “cửa ải” Jeff Bezos nếu muốn trở thành nhân viên Amazon

Để được vào làm việc tại nền tảng thương mại điện tử danh giá Amazon, ứng viên sẽ cần nhiều hơn một bản lý lịch ấn tượng: Ấy là khả năng trở thành... Xem thêm »

Shipper – nạn nhân của ngành công nghiệp bóc lột tại Trung Quốc

Càng về khuya, trời ngày càng lạnh và tuyết bắt đầu rơi nặng hạt. Trong đêm cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đầu tháng 10, hầu hết quán ăn và cửa... Xem thêm »

Người phụ nữ quyền lực đứng sau Tik Tok vào top 50 người quyền lực nhất trong kinh doanh

Danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh của tạp chí Fortune đã điểm tên nữ CEO của ByteDance Trung Quốc, Kelly Zhang. Xem thêm »