Tràn lan dự án bánh vẽ khu vực phía Nam

Lợi dụng thị trường khan hiếm nguồn cung, nhiều môi giới, công ty kinh doanh bất động sản gom đất của người dân, tự vẽ dự án để cho khách hàng. Các dự án bánh vẽ này xuất hiện tràn lan trên thị trường phía Nam thời gian qua và để lại nhiều hậu quả cho khách hàng.

Khách hàng được nhân viên môi giới chăm sóc kỹ lưỡng

Mất tiền mua… lời hứa

Thời gian gần đây, Báo Đầu tư Bất động sản liên lục nhận được đơn thư phản ảnh của độc giả về việc chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo, không thực hiện đúng theo hợp đồng và những gì đã hứa.

Chị Hàng Ngọc Hân, khách hàng đã mua đất tại dự án đất nền ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land (Hoàng Kim Land) làm chủ đầu tư cho biết, sau khi được tư vấn và giới thiệu bởi một nhân viên môi giới, chị đã quyết định xuống tiền mua 2 lô đất tại một dự án đất nền tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Sau khi ký hợp đồng được khoảng 4 tháng, chị nghi ngờ dự án có vấn đề không minh bạch khi mua bán, nên đã đến Công ty Hoàng Kim Land để thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, dù đã ký biên bản thanh lý hợp đồng, nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu trả lại tiền và sau lần liên lạc, kết quả chị nhận được chỉ là những lời hứa suông.

“Khi ký hợp đồng, phía chủ đầu tư có hứa trong khoảng thời gian 3 - 6 tháng sẽ hoàn tất cơ sở hạ tầng, nhưng sau 4 tháng ký hợp đồng, mọi việc vẫn án binh bất động, không hề thấy dự án triển khai”, chị Hân nói và cho biết, theo nội dung thanh lý hợp đồng, Hoàng Kim Land sẽ phải thanh toán lại cho chị số tiền hơn 1,2 tỷ đồng vào ngày 17/7/2019.

Tuy nhiên, đến ngày 15/6/2019, Công ty Hoàng Kim Land thông báo chuyển địa điểm hoạt động sang địa chỉ 482-484 Phạm Thái Bường, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Điều đáng nói là chưa đầy 1 tháng sau khi chuyển địa điểm, Công ty Hoàng Kim Land đã thông báo tạm dừng hoạt động.

“Đã nhiều lần tôi đến Công ty Hoàng Kim Land tại địa chỉ mới 482-484 Phạm Thái Bường, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM, nhưng Công ty đã đóng cửa. Thậm chí, đã nhiều lần liên lạc với bà Trần Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Hoàng Kim Land thông qua điện thoại nhưng đại diện chủ đầu tư luôn lấy lý do đi công tác xa để từ chối gặp mặt và hẹn vào một ngày khác. Thời gian gần đây, tôi gọi lại thì bà Hạnh không bắt máy nữa”, chị Hân nói.

Qua tìm hiểu thực địa của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản tại dự án này cho thấy một khung cảnh hoang tàn, xung quanh vẫn chỉ là bãi đất trống được quây kín, không có đường dẫn vào dự án. Chính quyền địa phương cũng cho biết, trên địa bàn xã Tân Quý Tây không có bất cứ một dự án phân lô bán nền nào được phê duyệt.

Nhiều khu đất trống, thậm chí là đất nông nghiệp, đất trồng cây được các công ty môi giới hô biến thành dự án rồi mở bán cho khách hàng

Tương tự, nhiều khách hàng mua dự án đất nền ở Khu dân cư Ngô Chí Quốc 01 (quận Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Đông Hưng TTT, trụ sở tại 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM chào bán, đã gửi đơn “tố” doanh nghiệp này có sai phạm trong việc chiếm dụng tiền giữ chỗ.

Ông Dương, một khách hàng mua đất tại dự án này cho biết, khoảng đầu năm 2018, ông ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Đông Hưng để chuyển nhượng lô đất D6 thuộc Dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc 01. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn, Công ty Đông Hưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý với khách hàng và cũng không làm thủ tục bàn giao đất trên thực địa. Vì vậy, ông Dương quyết định thanh lý hợp đồng để lấy lại tiền, nhưng cuối cùng cũng chỉ là những lời hứa.

Ông Dương không phải là nạn nhân duy nhất tại dự án trên. Một số khách hàng khác cũng cho biết, họ đã lâm vào hoàn cảnh tương tự. Khi ông Dương và nhiều người mua đất tới trụ sở Công ty Đông Hưng, thì công ty này đã dời đi chỗ khác.

Bà Trương Hồng Yến, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức khẳng định, hiện nay trên địa bàn phường chỉ có hai dự án được phê duyệt 1/500 để triển khai và không có dự án nào tên là Dự án Khu dân cư Ngô Chí Quốc 01. Hai chủ đầu tư đang triển khai dự án được phê duyệt cũng không có tên Công ty Đông Hưng TTT hay Tập đoàn Bất động sản Đông Hưng.

Nhà đầu tư cần thận trọng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, số lượng dự án mới được quy hoạch bài bản trên thị trường TP.HCM hiện nay rất ít do đang vương thủ tục cấp phép. Lợi dụng sự khan hiếm nguồn cung, nhiều doanh nghiệp môi giới đã gom những mảnh đất lớn gần nhau của người dân rồi tự phân lô để bán và hướng tới đối tượng khách hàng là những nhà đầu tư lướt sóng, với những lời hứa về mức sinh lời hấp dẫn.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất đầu tư, phóng viên được một nhân viên môi giới của Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc Long Phát (Công ty Long Phát) hẹn đến một nhà hàng lớn tại đường Lê Duẩn, quận 1 (TP.HCM) để tư vấn. Sau khi đến nơi, phóng viên đã thấy 1 khách hàng khác cũng đã có mặt. Sau đó, công ty này bố trí 3 - 4 nhân viên để chăm sóc 2 khách hàng và đưa lên một chiếc taxi 7 chỗ để di chuyển tới dự án.

Xe đưa chúng tôi đưa tới một khu đất trống tại xã Lộc An, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Tại đây, nhân viên tư vấn giới thiệu rằng dự án do công ty làm chủ đầu tư, với tổng số 128 nền. Dự án nằm ngay cạnh hồ sinh thái Lộc An, nên tiềm năng phát triển cũng như cơ hội tăng giá cao.

Giá bán hiện tại của 1 nền có diện tích 80 m2 là khoảng 1,5 tỷ đồng, nếu ký hợp đồng và xuống tiền ngay thì khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như tặng 4 chỉ vàng hoặc giảm 100 triệu đồng.

Để lấy lòng tin của khách hàng, nhân viên Công ty Long Phát mở ứng dụng DNAI.LIS để tra cứu thông tin quy hoạch khu đất cho khách xem. Theo đó, khu đất thuộc quy hoạch đất ở nông thôn. Tuy nhiên, khi khách hàng yêu cầu được xem giấy tờ pháp lý của dự án, thì lại được hẹn lên công ty để làm việc.

Khi lên trụ sở công ty tại địa chỉ số 3 Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình để tìm hiểu thông tin, thì nhân viên cho biết, quy định của công ty là khi nào khách hàng ký hợp đồng rồi thì mới được xem giấy tờ pháp lý của dự án.

Sau một hồi trao đổi và liên tục tỏ ra không hài lòng với cách làm việc này, nhân viên tư vấn tên Mẫn mới thừa nhận rằng, đây không phải dự án, nên không có quy hoạch 1/500, cũng như các giấy tờ khác. Hiện tại, công ty chỉ có quyền sử dụng đất của những lô đất này, khoảng 30 lô, diện tích mỗi lô là 500 m2.

“Anh cứ yên tâm, sau khi ký hợp đồng 14 - 16 tháng thì công ty sẽ tách thửa và giao sổ với diện tích như trong hợp đồng cho anh. Hơn nữa, đầu tư lướt sóng thì đâu cần đợi đến thời điểm đó. Sau 6 tháng ký hợp đồng là anh có thể bán lại cho người khác rồi, bên em sẽ hỗ trợ và tiền lời lúc này sẽ khoảng 200 triệu đồng”, nhân viên này trấn an.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng Văn phòng Luật Thanh Niên cho biết, việc làm này của các công ty kinh doanh bất động sản rất phổ biến. Bởi để trở thành chủ đầu tư và có đủ điều kiện đưa ra rao bán nền đất, dự án hình thành trong tương lai, các doanh nghiệp phải tuân thủ nhiều quy định.

Tuy nhiên, tâm lý của những nhà đầu tư lướt sóng là làm sao mua được giá rẻ rồi sau đó rao bán lại, nên cũng không quá chú trọng đến vấn đề pháp lý của dự án. Do vậy, các nhà đầu tư cần có những giải pháp tự bảo vệ mình, tìm hiểu thông tin lô đất kỹ càng từ chính quyền địa phương trước khi “tiền trao cháo múc”.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thời cơ đầu tư bất động sản Bàu Bàng

Từ đầu năm 2019, thị trường bất động sản Bàu Bàng đang trở nên sôi động khi nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch. Giới kinh doanh nhận định thời điểm đầu... Xem thêm »

Đắk Lắk: Gần 200 hộ dân mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau 30 năm mua đất của nhà nước

Mua đất đã 30 năm và mỗi năm vẫn đóng các loại thuế nhà đất, thuế kinh doanh đầy đủ nhưng đến nay gần 200 hộ dân bức xúc khi vẫn chưa được... Xem thêm »

Gia Lai: “Vỡ mộng” với các dự án bất động sản

Các dự án bất động sản tại Gia Lai do thiết kế không phù hợp với thực tiễn nên thị trường nguội lạnh, èo uột. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của... Xem thêm »

Cư dân Remax Plaza tố cáo chủ đầu tư làm ăn gian dối

Cộng đồng cư dân chung cư Remax Plaza (quận 6, TP.HCM) vừa gửi đơn cầu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng, "tố" chủ đầu tư làm ăn gian dối. Xem thêm »

Dùng xe cơ giới san ủi, phân lô đất nông nghiệp trái phép tại Đà Lạt

Lô đất nông nghiệp rộng khoảng 1.680m2 bị san ủi, phân lô trái phép bằng xe cơ giới. Đường điện trung thế 22kV đang thẳng bị “hô biến” thành hình chữ Z để... Xem thêm »

‘Làm xiếc’ trên Cao ốc The One Saigon để phục vụ lãnh đạo cấp cao?

Về việc cơi nới, mở rộng diện tích tầng 21, 22, 23 trên Cao ốc The One Saigon, chủ đầu tư giải trình rằng do xuất phát từ mục đích phục vụ Lãnh... Xem thêm »

Hoang lạnh dự án tái định cư Nam Trung Yên

Dự án nhà ở tái định cư tại ô đất A14 khu đô thị Nam Trung Yên do HANDICO chủ động nguồn vốn thực hiện nay đã thi công xong nhưng chưa có... Xem thêm »

Giá vàng ngày 22/2 tiếp tục tăng do đồng USD giảm sau quyết định bất ngờ của Fed

Giá vàng tiếp tục tăng do đồng USD giảm khá mạnh sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ ngay sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)... Xem thêm »

Bất động sản khu vực nào đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư?

Sự khan hiếm nguồn hàng mới tại TP.HCM khiến nhu cầu đầu tư bất động sản đổ mạnh về các thị trường tỉnh. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia... Xem thêm »

Những dự án căn hộ có giá dưới 1,7 tỉ đồng tại TP.HCM

Trong bối cảnh giá nhà đất, căn hộ tại TPHCM tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua nhà, nhưng lại đang gặp khó khăn trong việc tìm ra căn hộ vừa... Xem thêm »