Trải qua dịch bệnh đầy khó khăn, tôi học được điều sâu sắc cho tương lai: THÍCH ỨNG là kỹ năng thời nào cũng cần phải có

Dịch bệnh đã dạy cho tôi nhiều bài học và tôi sẽ nhắc nhở bản thân không bao giờ được quên khi tất cả những điều này đã kết thúc.

Sinem Gunel đang điều hành một doanh nghiệp kỹ thuật số và cũng là diễn giả về phát triển doanh nghiệp và các kỹ năng cá nhân. Sinh sống tại đất nước Áo, chứng kiến cuộc sống thay đổi vì dịch bệnh, Sinem đã rút ra nhiều bài học và tự viết một bức thư cho chính mình trong tương lai để nhắc nhở bản thân không được quên những trải nghiệm này.

Khi dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu, tôi đang trong kỳ nghỉ tại Bồ Đào Nha. Trong lúc tôi và bạn đang ăn tối ở thành phố Lisbon mẹ tôi gửi một ảnh chụp màn hình giải thích rằng chính phủ yêu cầu tất cả cư dân quay trở lại Áo trước tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Tôi đã khá lo lắng, vì vậy tôi đã nói với các bạn rằng chúng tôi nên đưa ra một quyết định thông minh và xem xét liệu nó có thực sự đáng để tiếp tục chuyến đi của chúng tôi hay không trong khi những điều điên rồ như vậy đang diễn ra ở quê nhà. Theo kế hoạch chúng tôi còn 10 ngày du lịch nữa, sau Lisbon sẽ là thành phố Nicer tại Pháp. Tuy nhiên, một giờ sau khi nhận được tin nhắn của mẹ, tôi đã đặt chuyến bay trở về nhà.

Kể từ khi trở về, tôi chỉ ở nhà và chủ yếu làm việc từ xa. Điều hành một doanh nghiệp kỹ thuật số cho nên việc thay đổi môi trường làm việc từ văn phòng sang tại nhà không có quá nhiều khó khăn đối. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của virus SAR-CoV-2 thực sự là một thách thức điên rồ đối với tất cả chúng ta.

Cũng giống như mọi người, tôi không biết khi nào thì tất cả những điều này sẽ kết thúc và tôi cũng không biết cuộc sống sau đại dịch sẽ như thế nào. Tuy nhiên, tôi cảm thấy như thể chúng ta sẽ quên tất cả những điều này rất nhanh. Vì thế tôi quyết định viết một lá thư cho chính mình để nhắc nhở tôi không được quên thời gian này và rút ra những bài học sau mùa dịch.

Tôi tin rằng có rất nhiều bài học mà tất cả chúng ta có thể rút ra từ dịch bệnh này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải suy nghĩ về chúng, thậm chí viết ra để chúng ta không quên khi tất cả những điều này đã kết thúc.

Thích ứng là chìa khóa để thành công

Nhiều người cũng giống như tôi đã đặt ra khá nhiều kế hoạch cho năm 2020. Từ trải nghiệm một kỳ nghỉ đáng nhớ, bắt đầu tới phòng tập thể dục hay đăng kí những chuyến tình nguyện ý nghĩa. Thế nhưng khi dịch bệnh ập tới, mọi kế hoạch đều phải điều chỉnh. Tất cả chúng ta cần quyết định làm thế nào để đối phó với tác động to lớn của dịch bệnh này và ổn định cuộc sống của mình. Chúng ta có hai lựa chọn: Hoặc là từ bỏ những kế hoạch hoặc là cố gắng hết sức mình.

Tôi muốn nói với bản thân mình vào cuối năm 2020 rằng “đây là một năm tuyệt vời mặc dù COVID-19 tác động đến mọi khía cạnh”. Thay vì đổ lỗi cho đại dịch đã khiến nhiều mục tiêu không thể thực hiện. Phải thừa nhận rằng, tôi cũng không chắc rằng liệu tôi có thể đạt được tất cả các mục tiêu của mình trong năm không.

Thực tế, vì không thể đến phòng tập, tôi đã dành thời gian tập yoga vài lần mỗi tuần tại nhà và ăn uống lành mạnh hơn. Có nhiều thời gian tại nhà, tôi dồn sức để làm việc nhiều hơn bình thường. Do đó, tôi đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong công việc kinh doanh của mình và có thể tôi sẽ vượt mục tiêu kinh doanh vào năm 2020 nhờ đại dịch. Thích ứng là chìa khóa trong tình hình dịch bệnh hiện tại. Chúng ta cần phải điều chỉnh các mục tiêu của mình hoặc tìm ra cách để thích ứng với hoàn cảnh.

Gia đình là trên hết

Trong thời gian cách ly xã hội, tôi nhận ra rằng gia đình là trên hết. Lần đầu tiên, tôi nhận ra mình vui mừng thế nào khi sống cùng thành phố với bố mẹ. Tôi có thể đến thăm họ bất cứ lúc lúc nào và cảm giác được ở gần những người yêu thương thật là bình yên.

Tôi đã dành nhiều thời gian quan tâm gia đình hơn. Tôi gọi điện cho bố mẹ ít nhất một lần mỗi ngày. Tôi cũng dành khoảng 30 phút mỗi ngày để trò chuyện với bà. Bà tôi sống một mình bởi vậy tôi muốn đem lại chút niềm vui cho bà mặc dù chỉ là qua màn hình điện thoại. Bà tôi 73 tuổi, sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và đến Áo khi bà 40 tuổi. Bà nói rằng bà chưa bao giờ trải nghiệm một điều tương tự như dịch bệnh lần này trong đời. Các cuộc điện thoại hàng ngày với bà đã nhắc nhở tôi rằng tôi cần phải dành thời gian với bà nhiều hơn khi tất cả những điều này kết thúc.

An ninh tài chính

Tôi 22 tuổi, và tôi luôn có mọi thứ mà mình muốn. Tôi không bao giờ cảm thấy bất an hay lo lắng về tương lai. Gia đình tôi, đặc biệt là ông tôi luôn xem giáo dục là vô cùng quan trọng cho một tương lai thành công. Vì vậy, tôi tin rằng việc có được một tấm bằng sẽ đảm bảo một tương lai tuyệt vời, và tôi luôn cố gắng học tập thật giỏi. Tôi luôn tin rằng tôi sẽ có tất cả nếu tôi nỗ lực hết mình và làm việc chăm chỉ. Tôi cũng tin rằng chỉ cần bạn dám mơ ước thì bạn sẽ thành công. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ nghĩ tới một đại dịch toàn cầu sẽ thay đổi cuộc sống của con người khắp nơi trên thế giới như thế này.

Phải thừa nhận rằng, tôi may mắn vì tôi điều hành một doanh nghiệp trực tuyến và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid 19. Thu nhập của tôi vẫn ổn định, và tôi không phải lo lắng về vấn đề tài chính trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đối với cha tôi, tình hình lại khác. Cha tôi là một tài xế taxi tại sân bay, và doanh thu của anh ấy đã giảm hơn 85% trong những tuần qua. Ông ấy làm việc tự do, bởi vậy không có khách hàng có nghĩa là không có tiền. Vô số hóa đơn cần phải thanh toán, từ tiền thuê nhà, các khoản vay, bảo hiểm xe hơi, cho tới bảo hiểm y tế. Và bố tôi không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng.

Đại dịch đã dạy cho tôi bài học về kinh doanh và tiền bạc. Tôi nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người vật lộn với các hóa đơn sau khi bị mất việc vì dịch bệnh. Đó chỉ là khởi đầu của những vấn đề tài chính mà chúng ta có thể gặp phải. Tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc có nhiều nguồn thu nhập khác nhau thay vì dựa vào một nguồn duy nhất.

Tôi tin rằng tất cả chúng ta đã có nhiều bài học quan trọng trong suốt những tuần qua. Dịch bệnh đã tác động rất nhiều tới cuộc sống của mỗi chúng ta, tuy nhiên thay vì phàn nàn, hãy giữ một tinh thần lạc quan và học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Những trải nghiệm từ đại dịch lần này có lẽ sẽ nhắc nhở bạn rằng nên có một khoản tiết kiệm để phòng ngừa cho những tình huống tồi tệ có thể xảy ra trong tương lai, dành nhiều thời gian cho gia đình và những người thân yêu hơn, hay đơn giản là yêu thương chính mình hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Muốn là người thành công, đừng bỏ lỡ 5 bài học quý báu này, nhất là bài học thứ 3, rất đáng suy ngẫm

Những mẩu chuyện này tuy ngắn nhưng hàm chưa những bài học kinh doanh ý nghĩa, nhất định bạn đừng bỏ qua. Xem thêm »

Chưa đọc Lưu Bị chưa đủ tư cách để bàn về dựng nghiệp: Khi thấy tương lai mù mịt, vạn sự bất như ý, hãy học Lưu Bị

Lưu Bị là một trong những nhân vật lý trí nhất của Tam Quốc, từ một người bán chiếu cỏ đến chư hầu hùng bá một phương. Cuộc đời của Lưu Bị chính... Xem thêm »

Dù lương tháng vỏn vẹn 6 triệu đồng, tôi vẫn muốn bám trụ, lập nghiệp ở thành phố lớn: Vì thành phố nhỏ ít cơ hội hơn!

Thành phố lớn là nơi phức tạp và cạnh tranh khốc liệt hơn các thành phố nhỏ. Nhưng vì mức độ cạnh tranh tự nhiên cao như vậy, bạn sẽ phải đấu tranh... Xem thêm »

10 cuốn sách nổi tiếng trên thế giới, đúc kết lại thành 10 câu nói kinh điển giúp bạn hưởng lợi cả đời

Nếu bạn không thể tĩnh tâm lại đi đọc một cuốn sách hay, vậy thì có thể thử đọc 10 câu nói này, từ đó lĩnh ngộ ra được ý nghĩa sâu sắc... Xem thêm »

8 định luật lớn giúp kiếm ra tiền, tay trắng lập nên cơ đồ!

Muốn kiếm được tiền, bạn nhất định phải có hứng thú với nó trước. Bạn phải tự thiết lập cho mình quan niệm: Tiền có khắp nơi, kiếm tiền thật dễ! Nếu bạn... Xem thêm »

Phỏng vấn: “Làm thế nào để biến 10 + 4 = 2?”, ứng viên chỉ mất 30 giây đã chứng minh năng lực mà công ty nào cũng cần có

Trong khi có người lựa chọn phương thức đơn giản biến mệnh đề trở thành “10 + 4 ≠ 2”, ứng viên sau đó lại đưa ra một câu trả lời logic mà... Xem thêm »

5W – 1H – 2C – 5M: Nguyên tắc vàng giúp dân văn phòng dễ dàng đạt năng suất cao trong mọi lĩnh vực

Nguyên tắc 5W - 1H - 2C - 5M được sinh ra để kết nối và giúp định hình mục tiêu, kế hoạch dài hạn thông qua việc xây dựng bản kế hoạch... Xem thêm »

5 câu nói đã giúp hàng triệu người đổi vận, hãy đọc và suy ngẫm về chính mình

Có những đạo lý muôn đời vẫn còn đúng và khiến cuộc sống con người thay đổi. Xem thêm »

“Trước 30 tuổi, muốn có tương lai rực rỡ thì chớ nói KHÔNG với bất cứ điều gì”: Nghe theo câu nói này, tôi suýt gây ra tai nạn, cuộc sống mất cân bằng và mắc chứng trầm cảm…

Nếu không biết cách nói "không", một ngày nào đó hạnh phúc sẽ nói "không" với bạn. Trải qua hoảng loạn, sau này tôi mới nghiệm ra điều đó. Xem thêm »

“Tư duy nghịch” tạo nên bứt phá kì diệu ra sao, 9 câu chuyện về thành công sẽ nói cho bạn biết

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người tầm thường là nằm ở tư duy. Người thành công, họ sẽ suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ... Xem thêm »