TPHCM: Điểm mặt chung cư biến tầng thương mại, kỹ thuật thành căn hộ để bán

Nhiều chung cư ở TPHCM đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng lại tự ý xây thêm hàng chục căn hộ ở các tầng kỹ thuật, tầng thương mại để bán. Đáng nói, sự việc kéo dài, diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng xử lý chậm chạp.

https://diendanphongthuy.com.vn
bàn giao nhà, Sở xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ, Xây trái phép, chia nhỏ căn hộ, chủ đầu tư, chủ đầu tư dự án, xây dựng trái phép, công an TPHCM

"Nở rộ" biến tầng thương mại, kỹ thuật thành căn hộ

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Tân Phú thực hiện công tác cưỡng chế tháo dỡ 71 căn hộ xây trái phép tại chung cư Khang Gia ở quận Tân Phú. Công an TPHCM được giao điều tra, xác minh việc ngăn chia tầng thương mại thành các căn hộ, chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia.

Tầng thương mại ở chung cư Khang Gia được biến thành 71 căn hộ để bán cho khách hàng.

Chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại số 377, Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM. Trong quá trình thi công, Công ty Khang Gia đã liên tục chia nhỏ căn hộ. Lần đầu tiên mà chung cư Khang Gia chẻ nhỏ căn hộ là từ 232 căn lên 289 căn.

Lần thứ 2 là từ 289 căn lên 338 căn. Cả hai lần này đều được UBND TPHCM cấp phép. Đến lần thứ 3, Khang Gia tự ý chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ, nâng tổng số căn hộ tại chung cư này lên con số 409. Sự việc kéo dài từ giữa năm 2014 đến nay.

Tương tự, Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản số 13876/SXD-TT yêu cầu chủ đầu tư dự án Oriental Plaza (685 Âu cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú) khôi phục hiện trạng, công năng một số hạng mục xây dựng trái phép.

Dự án Oriental Plaza do Công ty Cổ phần Đầu tư Sơn Thuận làm chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục khác so với bản vẽ thiết kế được duyệt. Cụ thể, tầng hầm chưa lắp đặt hệ thống xếp xe tự động với diện tích 2.418m2; tầng trệt xây dựng thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê; bố trí bãi xe ô tô phía trước khu căn hộ và không bố trí nhà trẻ tại tầng trệt…

Ở tầng T. (tầng kỹ thuật) được cấp phép là khu vực công cộng phục vụ cho cư dân nhưng chủ đầu tư lại biến thành các dịch vụ spa, phòng tập gym, trung tâm tiếng Anh, văn phòng của chủ đầu tư… Tầng 3 xây thêm thêm 7 căn hộ. Tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 mỗi tầng xây thêm 4 căn hộ so với bản vẽ thiết kế được duyệt. Như vậy, tổng số căn hộ xây trái phép ở chung cư Oriental Plaza là 42 căn.

Trước đó, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư Riva Park (địa chỉ số 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, TPHCM) đã gửi đơn đến Sở Xây dựng TPHCM và UBND quận 4 phản ánh về những vi phạm của chủ đầu tư, là Công ty cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal).

Cụ thể, cư dân Riva Park tố chủ đầu tư di dời vị trí nhà sinh hoạt cộng đồng, “biến” diện tích khu thương mại dịch vụ, phòng y tế tại tầng 2 thành 24 căn shophouse. Đáng nói, trong những căn shophouse này đều có đấu nối đường ống kỹ thuật, nhà vệ sinh riêng như công năng của một căn hộ.

Sai phạm vẫn "chình ình", cơ quan chức năng bó tay?

Điều đáng nói, việc “biến” tầng kỹ thuật, tầng thương mại thành căn hộ, shophouse diễn ra công khai nhưng quá trình xử phạt rất chậm chạm. Điển hình, sai phạm của chung cư Khang Gia diễn ra từ năm 2014 nhưng đến giữa tháng 3/2020, UBND TPHCM mới giao UBND quận Tân Phú phối hợp với Sở Xây dựng TPHCM tổ chức thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng tại chung cư Khang Gia.

CChủ nhân căn hộ đối diện với số nhà B04 ở chung cư Khang Gia cho biết, lúc ký hợp đồng mua bán không hề biết căn hộ của mình là tiện ích của hồ bơi và bị chủ đầu tư cơi nới. Đến nay, chủ đầu tư chưa hề có thông báo gì với gia đình bà. Còn chủ nhân căn hộ xây trái phép ở tầng lửng cho biết, gia đình ông tích cóp hơn chục năm trời rồi vay mượn họ hàng mới mua được căn hộ ở đây với giá 900 triệu đồng. Khi đó, thấy người dân đã dọn vào sinh sống, giá căn hộ lại vừa túi tiền nên mua chứ không biết đó là căn hộ xây dựng trái phép.

“Nếu bị cưỡng chế ra khỏi nhà, chúng tôi không biết dọn đi đâu. Lỗi này không phải do cư dân mà của chủ đầu tư. Các cơ quan chức năng đã ở đâu trong khi Công ty Khang Gia xây dựng căn hộ trái phép rồi bán cho dân?”, cư dân này đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia cho biết, trong 71 căn hộ mà Công ty Khang Gia xây dựng trái phép rồi bán cho khách hàng, chỉ có một nửa là đang có chính chủ hộ sinh sống. Những hộ dân này ở được tới đâu thì hay tới đó chứ chủ đầu tư đã trốn mất rồi.

Ở góc độ quản lý, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu Công ty Khang Gia thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua các căn hộ xây dựng trái phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện.

Còn việc chủ đầu tư dự án Oriental Plaza xây trái phép thêm 42 căn hộ diễn ra 2 năm nay nhưng cũng chưa được xử lý, dù Sở Xây dựng TPHCM đã nhiều lần yêu cầu khôi phục hiện trạng các hạng mục xây dựng trái phép.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Ngọc Quyền, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, người dân sửa nhà chỉ cần đổ một xe cát là lực lượng quản lý đô thị đã tới làm việc. Tại sao, nhiều cung cư xây “chui” hàng chục căn hộ lại trót lọt? “Phải chăng có sự bao che cho các chủ đầu tư này để thu lợi bất chính từ việc bán căn hộ xây trái phép”, ông Quyền đặt vấn đề.

Theo Duy Quang

Nguồn: http://cafef.vn/tphcm-diem-mat-chung-cu-bien-tang-thuong-mai-ky-thuat-thanh-can-ho-de-ban-20200327094021236.chnTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Các nước vung tiền cứu kinh tế thế giới

Phản ứng với đại dịch Covid-19 là chưa từng có về tốc độ lẫn quy mô. Các khoản tiền từ các Chính phủ và Ngân hàng trung ương cho đến thời điểm hiện... Xem thêm »

Quảng Ninh: Khởi công tuyến đường hơn 1.200 tỉ, nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long -Vân Đồn

Ảnh minh hoạ Dự án có tổng chiều dài 11,69km (trong đó tuyến chính dài 6,2km; tuyến nhánh dài 5,49km), điểm đầu nối với QL 18 từ KCN Cái Lân, điểm cuối nối... Xem thêm »

“Nóng bỏng” bất động sản đô thị sinh thái phía Đông TP.HCM

Ly tâm vì nguồn cung nhỏ giọt Với con số ước tính khoảng 13 triệu người – TP.HCM đang là đại đô thị đông dân nhất cả nước. Mỗi năm thành phố sẽ... Xem thêm »

Phó Thủ tướng ‘lệnh’ thu hồi cổ phần đã bán tại Hãng phim truyện Việt Nam

Liên quan đến những lùm xùm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Phó Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch làm việc với Tổng công... Xem thêm »

Những mẫu nhà nông thôn năm 2020, nhìn là muốn xây ngay

Nhà mái thái nông thôn hiện nay đang được nhiều gia đình quan tâm bởi vừa có tính thẩm mỹ cao vừa đáp ứng được đầy đủ công năng. Hơn nữa mẫu nhà... Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản “ẩn mình” chờ cơ hội

Vẫn là kênh “trú ẩn” an toàn Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, dịch Covid-19 trước mắt đã gây ảnh hưởng nặng đến hầu hết... Xem thêm »

Thú vị với tư duy “tắc kè hoa” của nhiều doanh nghiệp bất động sản giữa mùa dịch covid-19

Qua mỗi cuộc khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng cũng không ít doanh nghiệp đi lên từ khủng hoảng nhờ những ứng biến theo mô hình "tắc kè... Xem thêm »

Bất động sản lạc quan với gói kích cầu 250 nghìn tỉ đồng

Ảnh minh hoạ Bất động sản chịu tác động trực tiếp Theo Savills Việt Nam, bất động sản nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch... Xem thêm »

Thị trường bất động sản sẽ “bật lên” mạnh mẽ sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát

Thị trường BĐS đang được ví như "chiếc lò xo" bị nén trong thời gian dài vừa qua bởi những khó khăn về pháp lý dự án, nay lại chững lại do dịch... Xem thêm »

Xuân Lộc: Giá đất thu hồi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cao nhất 4,82 triệu đồng

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần đầu... Xem thêm »