TP Hồ Chí Minh: Tập trung xử lý, đấu giá đất nhằm tăng nguồn thu ngân sách

Một trong những giải pháp TPHCM kỳ vọng tăng nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2020, đó là tập trung các giải pháp xử lý, đấu giá đất...

TP Hồ Chí Minh: Tập trung xử lý, đấu giá đất nhằm tăng nguồn thu ngân sách

Trong 8 tháng năm 2020, TPHCM chỉ thu 4.453 tỷ đồng tiền sử dụng đất, giảm đến 52% so với cùng kỳ. Ảnh: ST

Đấu giá đất, tạo nguồn thu

Tính đến cuối tháng 8/2020, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM thực hiện hơn 216.000 tỉ đồng, đạt hơn 53% so với kế hoạch cả năm 2020 là 405.000 tỷ đồng. Từ thực tế này, bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi cho người nộp thuế, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị sớm thực hiện bán đấu giá nhà đất tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố đối với nhà đất đã có Quyết định bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá. Đối với nhà đất đã được duyệt chủ trương bán đấu giá nhưng đã hết thời hạn hiệu lực, thực hiện rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhu cầu sử dụng nhà đất đảm bảo tiêu chuẩn định mức quy định để đề xuất phương án bán đấu giá nhà đất dôi dư, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Lãnh đạo TPHCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cần phối hợp với Cục Thuế TPHCM hoàn tất hồ sơ liên quan để triển khai thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với các khu đất đã có quyết định giao, thuê đất của UBND TPHCM nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trước mắt, Trung tâm Khai thác quỹ đất khẩn trương thực hiện đấu giá 4 lô đất (3.5, 3.8, 3.9, 3.12) và 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ thiêm để tạo nguồn đầu tư trở lại cho dự án.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp bất động sản TPHCM cho biết, số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm mạnh do ách tắc trong việc cấp sổ hồng. Trong 8 tháng năm 2020, TPHCM chỉ thu 4.453 tỷ đồng tiền sử dụng đất, giảm đến 52% so với cùng kỳ. Theo ông Châu, nếu tháo gỡ được ách tắc tiền sử dụng đất, thì sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Riêng đối với các nguồn thu từ công tác cổ phần hóa, thoái vốn cần đẩy nhanh tiến độ kế hoạch thoái vốn của các doanh nghiệp. Để thực hiện, UBND TPHCM vừa báo cáo kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành sớm có hướng dẫn về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa. Do chưa có hướng dẫn này nên thời gian qua TPHCM chưa thể triển khai cổ phần hóa, dẫn tới không có nguồn thu từ công tác này. Đồng thời, kiến nghị đẩy nhanh tiến độ kê khai, phê duyệt phương án và thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên địa bàn TPHCM. Việc này nhằm tạo điều kiện cho TPHCM được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền với đất theo quy định.

Để tăng nguồn thu, TPHCM cũng kiến nghị Trung ương xem xét và trình Quốc hội sớm thông qua đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2026-2030 để tăng thu ngân sách chuyển Trung ương và tạo tiền đề để TPHCM phát triển nhanh, bền vững.

Chống thất thu hiệu quả

Theo đánh giá của UBND TPHCM, tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng bởi diễn biến khó lường của dịch Covid-19 nên nguồn thu ngân sách cần có nhiều giải pháp. Từ nay đến cuối năm, cần tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường dịch vụ công cấp độ 3, 4 trực tuyến.

Tại cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Cục Thuế và Cục Hải quan TPHCM tăng cường quản lý thu, chống thất thu, chống chuyển giá. Trong đó rà soát toàn bộ các khoản thu phát sinh của các doanh nghiệp trong tháng 7 và trong quý 2 của các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được gia hạn, miễn, giảm tiền thuế, lệ phí và tiền thuế đất để đôn đốc người nộp thuế thực hiện nộp đúng, đủ các khoản phát sinh phải nộp vào ngân sách nhà nước kịp thời.

Thực hiện tố chức thanh tra, kiểm tra ngay đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, có rủi ro cao về thuế; kiểm tra, rà soát mã số hồ sơ, giá tính thuế, chính sách thuế, xuất xứ... để chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm xác định đúng, đủ số thuế phải nộp; rà soát kỹ các trường hợp nợ thuế, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất để có giải pháp thu hữu hiệu; đối với những trường hợp còn vướng mắc thì sớm báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đồng thời, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp tiết kiệm chi, cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020; hạn chế bổ sung các khoản chi ngoài dự toán.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hoài Đức (Hà Nội): Thực trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp tại Khu đô thị mới Vân Canh

Từ nhiều năm nay, tình trạng cơi nới, sửa chữa xây dựng tại Khu đô thị mới Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội vẫn diễn biến... Xem thêm »

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô “đất vàng” tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan... Xem thêm »

Chuyên gia chỉ điểm 2 bí quyết khi nhà đầu tư BĐS đổ tiền vào những thị trường mới nổi

Tiến sĩ Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết có 2 lý sự dịch chuyển về những vùng đất mới là sự đột phá... Xem thêm »

Hàng nghìn chung cư cũ “thoi thóp” chờ cải tạo: Lỗi do cơ chế?

Mặc dù đã có nhiều giải pháp để cải tạo chung cư cũ, thế nhưng, sau 20 năm, hiệu quả của các giải pháp này đem lại vẫn rất thấp. Xem thêm »

Bất động sản bà Rịa- Vũng Tàu có gì mới?

Những lô đất nền có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị... Xem thêm »

Bật tín hiệu cản trên lãi suất trong mùa “tiền rẻ”

Đã sẵn có tín hiệu, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẵn sàng bật thêm trong định hướng bình ổn lãi suất vùng thấp để hỗ trợ nền kinh tế qua đại dịch. Xem thêm »

Thu hồi “đất vàng” 69 Nguyễn Du được chuyển giao trái quy định

Hà Nội đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng... Xem thêm »

Ông Trịnh Văn Quyết: FLC sẽ làm dự án nghỉ dưỡng 7 sao tại Bình Định

Tập đoàn FLC dự định sẽ đầu tư dự án nghỉ dưỡng 7 sao tại đảo Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định. Với dự án này du khách đến nghỉ dưỡng và có... Xem thêm »

Bắt giam nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Công

Sáng nay (28-9), nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Công,... Xem thêm »

Danh Khôi ra mắt “Hành trình người dẫn đầu” cho hơn 3.000 chuyên viên tư vấn bất động sản

Thành lập năm 2006, đến nay với gần 15 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Danh Khôi đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Với đội... Xem thêm »