TP.HCM: Thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án

Theo Giám đốc sở TNMT TP.HCM, việc thu hồi đất trước khi có dự án để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chia sẻ về 3 nhóm vấn đề liên quan đến sự ách tắc của các dự án bất động sản, đề án khai thác quỹ đất trong tương lai. Trả lời về vai trò và giải pháp của ngành TNMT trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đi xuống, nhiều dự án bị ách tắc do vấn đề pháp lý về đất đai, ông Thắng phân tích có 2 nhóm dự án bất động sản là nhà chung cư và đất nền.

Với nhà chung cư, ông Thắng cho biết loại hình bất động sản này phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

Giám đốc Sở TNMT thông tin TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp người dân mua chung cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; chủ chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh hưởng người mua nhà.


tp.hcm thu hoi, dau gia dat truoc khi co du an

Với các dự án cung cấp sản phẩm nền đất, ông Thắng cho hay có những người dựa vào các quyết định của TP.HCM cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định pháp luật. Ông khẳng định tình trạng này phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm. "Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân. Những tồn tại về mặt pháp lý do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan của các chủ đầu tư, cũng có bên làm không đúng theo pháp luật cần phải xử lý. Do đó, có tình trạng dự án chậm tiến độ, ách tắc cần tháo gỡ", ông Thắng nêu quan điểm.Liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM.

"Hiện nay có dự án rồi thì bồi thường, thu hồi đất, sẽ có những khó khăn, vướng mắc, chậm. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của TP, dựa theo quy hoạch, đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch", giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói.

Theo ông Thắng, việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và nhà đầu tư có năng lực thực hiện.


TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Có 800 triệu đồng, nên đầu tư vào bất động sản nào để sinh lời tốt?

Với số vốn hiện có 800 triệu đồng, anh Quốc Tuấn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào bất động sản nào là phù hợp nhất và có thể sinh lời... Xem thêm »

Thị trường căn hộ hạng sang TP HCM 2019 và triển vọng tươi sáng cho năm 2020

Thị trường căn hộ TP HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Xem thêm »

Thanh tra Chính phủ kết luận như thế nào về 9 dự án bất động sản của Công ty Lã Vọng?

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh vừa ký và ban hành thông báo kết luận thanh tra số 106/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 18/1/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 18/1/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 18/1/2020. Xem thêm »

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ... Xem thêm »

HoREA: Phạt tiền 1 tỷ đồng do chậm làm “sổ đỏ” là chưa đủ sức răn đe

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng là chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi... Xem thêm »

3 kịch bản cho thị trường bất động sản 2020

Cuối năm 2019 và năm 2020 có năm điểm tác động đến nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng và đặc biệt là các luồng vốn vận hành... Xem thêm »

Hacom Galacity – Dự án nhà ở xã hội được đón chờ tại Ninh Thuận

Hội tụ đầy đủ các ưu thế như vị trí trung tâm, giá hợp lý, tiện ích đa dạng - thiết kế tối ưu, chủ đầu tư uy tín,… dự án nhà ở... Xem thêm »

Vì sao nhà đầu tư rời khỏi thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM?

Một số nhận định cho rằng, thị trường nhà đất ở một số khu vực đang có hiện tượng giá ảo, khiến các nhà đầu tư (NĐT) rời khỏi thị trường. Thậm chí,... Xem thêm »

Tập đoàn Đất Xanh chung tay mang lại Tết Canh Tý ấm cúng cho người dân Đức Hòa – Long An

Với mong muốn mang đến một cái Tết vui tươi, trọn vẹn cho người dân trên địa bàn huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), Tập đoàn Đất Xanh đã phối hợp cùng UBND... Xem thêm »