TP.HCM: Thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án

Theo Giám đốc sở TNMT TP.HCM, việc thu hồi đất trước khi có dự án để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chia sẻ về 3 nhóm vấn đề liên quan đến sự ách tắc của các dự án bất động sản, đề án khai thác quỹ đất trong tương lai. Trả lời về vai trò và giải pháp của ngành TNMT trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đi xuống, nhiều dự án bị ách tắc do vấn đề pháp lý về đất đai, ông Thắng phân tích có 2 nhóm dự án bất động sản là nhà chung cư và đất nền.

Với nhà chung cư, ông Thắng cho biết loại hình bất động sản này phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

Giám đốc Sở TNMT thông tin TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp người dân mua chung cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; chủ chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ảnh hưởng người mua nhà.


tp.hcm thu hoi, dau gia dat truoc khi co du an

Với các dự án cung cấp sản phẩm nền đất, ông Thắng cho hay có những người dựa vào các quyết định của TP.HCM cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định pháp luật. Ông khẳng định tình trạng này phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm. "Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân. Những tồn tại về mặt pháp lý do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan của các chủ đầu tư, cũng có bên làm không đúng theo pháp luật cần phải xử lý. Do đó, có tình trạng dự án chậm tiến độ, ách tắc cần tháo gỡ", ông Thắng nêu quan điểm.Liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM.

"Hiện nay có dự án rồi thì bồi thường, thu hồi đất, sẽ có những khó khăn, vướng mắc, chậm. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của TP, dựa theo quy hoạch, đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch", giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói.

Theo ông Thắng, việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và nhà đầu tư có năng lực thực hiện.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất Xanh Premium phân phối độc quyền dự án Osimi Phú Mỹ

Tháng 8/2020, Công ty cổ phần Đất Xanh Premium chính thức trở thành đơn vị phát triển và phân phối độc quyền dự án Osimi Phú Mỹ do Công ty cổ phần Ani... Xem thêm »

Sân bay thúc đẩy bất động sản địa phương phát triển

Nhìn vào những gì đã diễn ra tại Vân Đồn, những người trong ngành kỳ vọng dự án sân bay quốc tế Long Thành khi đi vào hoạt động cũng sẽ là đòn... Xem thêm »

Phát triển đô thị vệ tinh TP. Hồ Chí Minh, bất động sản liền kề tăng nhiệt hấp thu

Bất động sản trong khu vực đô thị vệ tinh TP.HCM được dự đoán là sẽ tăng trưởng giá khi thành phố này được xác định là đô thị trung tâm kinh tế... Xem thêm »

Sunshine Garden – Đáp ứng nhu cầu không gian sống xanh của người dân thủ đô

Đô thị hóa giúp thủ đô khang trang hơn nhưng cũng khiến những khoảng trời trong lành của thành phố dần trở nên "xa xỉ". Giờ đây, giữa nỗi lo bệnh dịch, mong... Xem thêm »

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha, vừa sở hữu vĩnh viễn vừa có thẻ cư trú cho cả gia đình

Nhìn chung nền kinh tế châu Âu đang chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thị trường bất động sản Bồ Đào Nha vẫn chứng minh được sức hút đối với... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 3/8/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 3/8/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 3/8/2020. Xem thêm »

BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam chờ “làn gió mới” từ dòng vốn của người nước ngoài?

Nhiều nước trong khu vực đã cho phép người nước ngoài mua và sở hữu BĐS nghỉ dưỡng. Điều này có lợi đáng kể cho các Chủ đầu tư BĐS nhà ở, BĐS... Xem thêm »

Hà Nội công bố 33 dự án chung cư đủ điều kiện mở bán

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã công bố danh sách 33 dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh... Xem thêm »

31 dự án chung cư đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng vừa công bố danh sách 31 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện mở bán trong quý II. Xem thêm »

Lùm xùm tại dự án Sunshine City, chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến các vấn đề nhóm khách hàng phản ánh về việc chậm bàn giao căn hộ, thay đổi tiện ích tại dự án Sunshine City, chúng tôi đã có cuộc làm... Xem thêm »