TP HCM sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỉ đồng khi thực hiện chính quyền đô thị

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm, chuyên gia cấp cao cấp Đề án chính quyền đô thị - người gắn bó với quá trình xây dựng Đề án từ những ngày đầu, cho biết như vậy khi có buổi trao đổi cùng phóng viên Báo Người Lao Động.

Theo ông Trương Văn Lắm, nội dung trọng tâm của Đề án tổ chức mô hình chính quyền đô thị TP HCM trình lên Trung ương lần này là đề xuất không tổ chức HĐND quận, phường tại TP nhằm tinh gọn, đổi mới mạnh mẽ và linh hoạt hoạt động của bộ máy chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đô thị đặc biệt.

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

Cụ thể: đối với cấp TP HCM trực thuộc trung ương có HĐND và UBND; cấp huyện và xã (nông thôn) có HĐND và UBND; còn cấp quận và phường (bản chất của hai cấp này là một bộ phận của đô thị hoàn chỉnh) không tổ chức HĐND.

Như vậy, với TP HCM, khu đô thị lõi trung tâm chỉ có một cấp chính quyền là cấp TP HCM có HĐND và UBND; dưới đó quận, phường - các cơ quan hành chính là cánh tay nối dài của chính quyền TP để phục vụ cho từng đơn vị của chính quận, phường đó. Còn ở địa bàn nông thôn có 3 cấp: cấp TP HCM, huyện, xã.

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ cho hay với việc không tổ chức HĐND quận, phường, TP dự kiến sẽ tiết kiệm cho ngân sách gần 1.200 tỉ đồng trong một nhiệm kỳ.

Hiện có 316 người là đại biểu HĐND chuyên trách của HĐND quận, phường. TP đã có kế hoạch sắp xếp, bố trí lại công việc cho những người này. "Tất nhiên là không thể nào bố trí lại hết, có một số người phải rời khỏi bộ máy. Tôi hiểu sẽ có cán bộ, công chức rất tâm tư, băn khoăn nhưng vẫn phải làm vì sự nghiệp chung của TP" - ông chia sẻ.

Nói về thành phố Thủ Đức- mô hình thành phố trong thành phố, ông Trương Văn Lắm cho biết đây là mô hình được xây dựng với mong muốn biến nơi đây là hạt nhân, một động lực phát triển để thúc đẩy kinh tế TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Với vai trò, vị trí như vậy, thành phố Thủ Đức được tổ chức là một cấp chính quyền có HĐND và UBND nhưng ở các phường chỉ có UBND không có HĐND. Điều này là phù hợp với quy định hiện hành là chỉ cho phép quận, phường có thể không tổ chức HĐND, còn TP, thị xã, huyện phải có HĐND.

Ông Trương Văn Lắm thông tin sẽ có cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức. Trước mắt, những thẩm quyền của UBND TP sẽ phân cấp, ủy quyền mạnh cho thành phố Thủ Đức. Lãnh đạo của thành phố Thủ Đức nhiệm vụ sẽ nặng hơn nhưng quyền hạn cũng sẽ cao hơn so với các quận, huyện khác. Tư tưởng này đã được thể hiện trong Đề án, khi thực hiện TP sẽ có tính toán cụ thể.

Còn về số lượng, trước mắt là giảm cấp trưởng, cấp phó; còn quản lý địa bàn thì cơ bản có giảm nhưng giảm bộ phận trung gian, còn đội ngũ trực tiếp vẫn giữ ổn định.

Rất vui và phấn khởi khi Đề án gần về đến đích

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho hay ông được tham gia xây dựng Đề án chính quyền đô thị từ năm 2007 với tư cách là Chánh Văn phòng UBND TP.

"Đến lần thứ 2 là cuối năm 2013 đầu năm 2014 thì là cơ quan tham mưu chính của Đề án - khi ấy là Giám đốc Sở Nội vụ. Lần này mặc dù nghỉ hưu rồi nhưng được tiếp tục quan tâm, theo dõi thì thấy rằng đề án tiến triển thuận lợi" - ông Trương Văn Lắm chia sẻ.

Ông cho biết đến nay Đề án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, đã được Quốc hội thảo luận và biểu quyết. Điều đó cho thấy so với 2 lần trước, lần này gần chạm đích. Ông nói: "Mong muốn của các lãnh đạo tiền nhiệm cũng như bản thân tôi là có một mô hình tổ chức chính quyền phù hợp với TP, tiếp tục phát huy được hết những động lực hiện có để TP đạt được mục tiêu phát triển nhanh, bền vững".Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bà Rịa –  Vũng Tàu: Duyệt quy hoạch dự án khách sạn gần 1.000 phòng và 24 biệt thự ở Long Hải

UBND tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu vừa duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Dự án Charm Long Hải Resort & Spa tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền do... Xem thêm »

Danh sách 40 dự án du lịch, đô thị nghìn tỷ Đắk Nông kêu gọi đầu tư

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục 96 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó có 40... Xem thêm »

Him Lam tài trợ lập quy hoạch dự án 300ha ở Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa đồng ý lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm... Xem thêm »

Bắc Ninh đồng ý cho Him Lam tài trợ lập quy hoạch khu vực rộng hơn 300 ha

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về đề xuất của CTCP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh.  Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh... Xem thêm »

Quy hoạch phân khu A4 TP Biên Hòa: Thêm cầu, thêm đất ở

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 phân khu A4 (phường Hiệp Hòa) theo quy... Xem thêm »

Ngột ngạt Tam Đảo: Xu hướng bê tông hóa

Một số trang mạng tư vấn du lịch Tam Đảo mấy năm nay đã thêm phần lưu ý: Tắc đường vào cuối tuần, ngày lễ tết. Hình ảnh hàng nghìn người nối đuôi... Xem thêm »

Bình Dương: Bổ sung chung cư Hiệp Thành, C-River View và đất vàng Thành ủy – UBND TP Thủ Dầu Một vào kế hoạch 2020

UBND tỉnh Bình Dương đã bổ sung các dự án chung cư Hiệp Thành, chung cư Phú Thọ Quốc Cường và Khu đất Thành ủy - UBND TP.Thủ Dầu Một vào Kế hoạch... Xem thêm »

Quốc hội đồng ý “cứu” Vietnam Airlines

Chiều nay 17/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14, trong đó nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ... Xem thêm »

Chậm tiến độ, dự án của Tập đoàn Kinh tế Hạ Long bị huỷ bỏ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định huỷ bỏ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long đã được... Xem thêm »

Thanh Hóa duyệt qui hoạch chi tiết khu dân cư Hồng Phong hơn 12ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu dân cư mới Hồng Phong tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương. Xem thêm »