TP HCM gặp khó trong cải tạo, xây mới chung cư cũ

Ngày 26/11, tại buổi làm việc với đoàn công tác Thành ủy TP HCM, ông Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy Quận 3, cho biết trên địa bàn có 48 chung cư cũ đã xuống cấp, kết quả kiểm định chất lượng công trình loại B và C chiếm đa số.

TP HCM, TP HCM cải tạo chung cư cũ, khó khăn xây mới chung cư cũ, TP HCM cải tạo chung cư xuống cấp

Chung cư Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3 xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Ảnh: Sỹ Đông

Tuy nhiên, việc kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng mới chung cư cũ gặp nhiều khó khăn, do để công nhận chủ đầu tư dự án cần thông qua hội nghị nhà chung cư, đảm bảo 100% chủ sở hữu căn hộ thống nhất phá dỡ.

Ông Kiên kiến nghị UBND TP HCM điều chỉnh tỷ lệ chủ sở hữu căn hộ thống nhất công nhận chủ đầu tư ở mức hợp lý để đảm bảo tính khả thi của dự án; đồng thời điều chỉnh chỉ tiêu xây dựng, hệ số sử dụng đất phù hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư với yêu cầu 100% hộ dân phải được tái định cư tại chỗ. Bên cạnh đó, UBND TP HCM xem xét bán các phần diện tích nhà sử dụng chung như cầu thang, hành lang… và có cơ chế giao đất đối với phần đất có quyền sử dụng chung cho nhà đầu tư.

Liên quan đến công tác quản lý, sử dụng vỉa hè, ông Kiên cho biết Ủy ban MTTQ VN Quận 3 sẽ tổ chức lấy ý kiến người dân về việc sử dụng vỉa hè, trong đó xác định cụ thể từng tuyến đường, đoạn vỉa hè nào được sử dụng để kinh doanh, để xe. Cũng theo ông Kiên, UBND Quận 3 đã xây dựng đề án chỉnh trang và tổ chức phố đi bộ hồ Con Rùa và phố đi bộ tuyến Nguyễn Thượng Hiền nên rất mong nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo TP HCM.

Giải đáp kiến nghị của Quận 3, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết đối với phần hành lang, cầu thang chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã có hướng dẫn nên Sở Xây dựng sẽ tính toán cụ thể và hướng dẫn Quận 3, trong đó nhà đầu tư sẽ phải trả thêm một khoản tiền cho phần diện tích này. Theo ông Bình, TP HCM có 15 chung cư cấp D có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, theo kế hoạch đến hết năm 2020 phải tháo dỡ, nhưng thực tế gặp một số vướng mắc. Sở Xây dựng đã trình UBND TP điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo hướng bố trí tạm cư tại chỗ cho cư dân ở cùng quận hoặc quận liền kề chung cư xuống cấp. Đối với chung cư cấp B và cấp C, Sở sẽ đề xuất UBND TP thực hiện theo phương án người dân và chủ đầu tư tự thỏa thuận với nhau, người dân giao căn hộ và chuyển sang chung cư khác có sẵn của chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM, nhìn nhận công tác chỉnh trang, xây dựng mới chung cư cũ trong thời gian tới sẽ là thách thức lớn, nếu không có sự đồng thuận của người dân sẽ rất khó thực hiện. Bên cạnh đó, ông Nên cũng lưu ý Quận 3 quan tâm đến công tác cán bộ, trong đó chú trọng nâng cao năng lực, trình độ và thái độ phục vụ mang lại sự thoải mái cho người dân.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Happy One – Central kiến tạo dòng sản phẩm căn hộ thông minh

Thị trường bất động sản Bình Dương bất ngờ hồi sinh với dòng sản phẩm căn hộ thông minh. Đặc biệt tại khu vực Thủ Dầu Một, Vạn Xuân Group không chỉ mang... Xem thêm »

Căn hộ sở biển sở hữu lâu dài trở thành xu hướng đầu tư tương lai

Thay vì tập trung đầu tư "lướt sóng" trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào thời điểm hiện tại, những nhà đầu tư thông minh đang dần chuyển sang xu hướng... Xem thêm »

Một số quy định mới về “sổ đỏ” sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021. Xem thêm »

Hiểu sao về công khai dự án nhà ở thế chấp ngân hàng?

Điều cần lưu ý là chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn thì phải sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Xem thêm »

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời

Những lô đất diện tích 50m2 có giá 2.150 tỉ đồng đã nhảy vọt lên 2.6 tỉ đồng/nền chỉ trong vòng 3 tuần. Đây là mức giá mà theo cách của các NĐT... Xem thêm »

Khách sạn nhỏ nhất thế giới

Với không gian chỉ dành cho 2 người, khách sạn Eh'Haeusl (Đức) là điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi. Xem thêm »

Coteccons bắt tay IFF Holdings triển khai xây dựng dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa

Ngày 23/1/2021, IFF Holdings chính thức khai trương văn phòng trải nghiệm dự án Hyatt Regency Ho Tram Residences tại khu vực Thảo Điền, Quận 2. Đội ngũ dự án đã tập trung... Xem thêm »

Số phận các bãi đậu xe ngầm ở TP.HCM vẫn chưa biết đi về đâu

Đến nay, chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào ở TP.HCM được triển khai vì còn vướng mắc nhiều vấn đề. Xem thêm »

Bà Rịa-Vũng Tàu: Sớm gỡ vướng dự án đường Long Sơn – Cái Mép

Ban quản lý dự án kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Xây dựng cho phép thực hiện công tác thí nghiệm đối chứng hạng mục phần đường của dự... Xem thêm »

Đề xuất xây nút giao trên quốc lộ 51 để giảm kẹt xe

Tuyến quốc lộ 51 nối Đồng Nai với Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang bị quá tải thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Do đó, đơn vị đầu tư đề... Xem thêm »