TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư hơn 260 ha tại quận 7

Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ định hướng tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho từng ô phố, trục đường và toàn khu vực lập quy hoạch Khu dân cư phía Nam rạch Bà Bướm.

https://diendankientruc.com.vn
TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư hơn 260 ha tại quận 7
Khu dân cư rạch Bà Bướm có tổng diện tích 264 ha.

Về việc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2.000 Khu dân cư phía Nam thuộc rạch Bà Bướm (phường Phú Thuận, quận 7), UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc định hướng quy hoạch khu vực thấp tầng và cao tầng sao cho hợp lý, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cho từng khu quy hoạch, từng ô phố.

Nguyên tắc tổ chức không gian kiến trúc là chiều cao công trình sẽ thấp dần về phía sông, rạch, quy hoạch giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Cũng theo yêu cầu, cơ cấu và tỷ lệ đối với những nhà xưởng đang hoạt động trên quỹ đất của Nhà nước cần phải xác định lại, đồng thời xem xét lại chức năng sử dụng đất, ưu tiên dành đất thực hiện trường học, công trình công cộng, cây xanh, y tế... Việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch đô thị, từ đó tạo được sự đồng bộ về kiến trúc cảnh quan giữa các công trình mới và các công trình đã được cấp chỉ tiêu quy hoạch.

Với phần thiết kế đô thị, những công trình được UBND thành phố chấp thuận xây dựng hoặc đã xây dựng phải được cập nhật vào nội dung đồ án.

Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu dân cư phía Nam rạch Bà Bướm đã được UBND quận 7 phê duyệt tại quyết định số 37. Theo đó, tổng diện tích Khu dân cư rạch Bà Bướm là 264 ha. Trong đó, hơn 208 ha là đất đơn vị ở (chiếm gần 79%) với 110,6 ha là đất ở; 16,8 ha là đất công trình công cộng; 33 ha là đất cây xanh sử dụng công cộng và 47,6 ha là đất giao thông. Đất ngoài đơn vị ở là gần 56 ha, chiếm 21%.

Không gian quy hoạch gồm 3 mảng. Thứ nhất, các cụm chung cư cao tầng và các công trình hỗn hợp sẽ được bố trí tại khu nhà ở xây mới và các công trình công cộng dọc theo trục Đào Trí (song song với đường Huỳnh Tấn Phát), đây sẽ là điểm nhấn cho tuyến đường này. Thứ hai, dọc đường Huỳnh Tấn Phát sẽ quản lý kiến trúc cảnh quan theo quy chế quản lý đô thị đối với khu dân cư hiện hữu. Thứ ba, dọc sông Nhà Bè sẽ bố trí các công trình công nghiệp thấp tầng.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiểm soát tín dụng rót vào bất động sản để hạn chế nợ xấu

Trong năm 2019, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP.HCM đạt xấp xỉ 2,5 triệu tỷ đồng. Con số này so với năm 2018 tăng 13,5%. Xem thêm »

HoREA đề xuất tiêu chí đấu thầu khi đầu tư nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất, khi đấu thầu nên có chính sách giảm lợi nhuận định mức đầu tư nhà ở xã hội. Hiện tại, định mức này tối... Xem thêm »

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà

Thị trường bất động sản hiện ghi nhận nhiều trường hợp trốn thuế khi mua bán nhà. Hành vi này có mức xử phạt được đánh giá là không hề nhẹ. Xem thêm »

HoREA đề xuất tiêu chí đấu thầu khi đầu tư nhà ở xã hội

Theo kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cần có chính sách giảm lợi nhuận định mức đầu tư nhà ở xã hội (hiện tối đa là 10%) khi đấu... Xem thêm »

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà

Hành vi trốn thuế khi mua bán nhà không phải là hiếm trên thị trường. Mức xử phạt đối với hành vi này được đánh giá là không hề nhẹ. Xem thêm »

Bộ Xây dựng lên tiếng trước hiện tượng “cò đất” lộng hành trên thị trường

Tuy chưa được pháp luật công nhận nhưng "cò đất" vẫn hoạt động công khai, khiến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp bị ảnh hưởng. Mới đây, Bộ Xây dựng... Xem thêm »

Bộ Xây dựng lên tiếng trước hiện tượng “cò đất” lộng hành trên thị trường

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời về tình trạng "cò đất" hoạt động công khai, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Xem thêm »

Rà soát toàn bộ điều chỉnh quy hoạch sai quy định

Việc rà soát, đánh giá, phân loại toàn bộ quy hoạch bị điều chỉnh sai quy định sẽ được các địa phương hoàn thành trong quý 1/2020. Cùng với đó, các địa phương... Xem thêm »

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 4 dự án, cao nhất là 20 lần

UBND TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính hỗ trợ, bồi thường đối với một số dự án tại huyện Củ Chi và các quận 4, quận 12,... Xem thêm »

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 4 dự án, cao nhất là 20 lần

Hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ đối với một số dự án trên địa bàn quận 4, quận 12, huyện Củ Chi, quận Gò Vấp vừa được... Xem thêm »