Tổng thống Nga Putin đề xuất hợp tác đấu tranh với tội phạm mạng

Phát biểu tại hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất các nước thiết lập sự phối hợp nhằm bảo vệ thông tin cá nhân và đấu tranh với tội phạm mạng.

đấu tranh với tội phạm mạng, đề xuất của Tổng thống Nga Putin, thiệt hại toàn cầu do tội phạm mạng, ứng dụng công nghệ thông tin tại APEC

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu trực tuyến, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi cho rằng cũng nên suy nghĩ về việc thiết lập trong khuôn khổ APEC sự phối hợp về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin.”

Theo nhà lãnh đạo Nga, thiệt hại toàn cầu do tội phạm mạng trong năm 2021 có thể lên tới khoảng 6 nghìn tỷ USD.

Ông Putin nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số ngày càng quan trọng hơn do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo ông, lĩnh vực này bao gồm việc ứng dụng công nghệ thông tin để vận hành hiệu quả các hệ thống quản lý nhà nước, cũng như để cung cấp các dịch vụ giáo dục, xã hội và y tế theo hình thức từ xa, cung cấp các dịch vụ này cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và thị trường.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong APEC, nhất là những nước chia sẻ sáng kiến thiết lập “hành lang xanh,” theo đó việc lưu thông hàng hóa sẽ không chịu bất kỳ hạn chế hay cấm vận nào, nhất là các mặt hàng lương thực và thuốc men.

Theo người đứng đầu nước Nga, việc triển khai thực hiện sáng kiến này có thể giúp cải thiện tình hình nhân đạo trên thế giới cũng như góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu và điều này phù hợp với mong muốn của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Các tổ chức tài chính, ngân hàng sắp diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng

Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng – DF Cyber Defense 2020 là hoạt động dành riêng cho khối các tổ chức tài chính, ngân hàng, do Trung tâm Giám sát... Xem thêm »

Thị phần smartphone Huawei được dự báo giảm còn 4% vào năm tới

Theo BusinessStandard, do lệnh trừng phạt của Mỹ, nhà sản xuất Trung Quốc sẽ chỉ chiếm 14% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay. Trong năm tới, thị phần... Xem thêm »

Nhiều dòng iPhone sẽ không còn được hỗ trợ ở bản nâng cấp tới

Như thông lệ cập nhật hệ điều hành trước đây của Apple, iOS 15 mới dự kiến sẽ được giới thiệu chính thức tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC)... Xem thêm »

Ấn Độ cấm ứng dụng thương mại Aliexpress của Alibaba

Nikkei Asian Review thông tin 43 ứng dụng bị Ấn Độ cấm phần lớn có nguồn gốc Trung Quốc, ngoài ra bao gồm một số ứng dụng hẹn hò vì đe dọa “chủ quyền... Xem thêm »

Đà tăng của Bitcoin lần này khác gì năm 2017

Tối 24/11, giá mỗi đồng tiền số phổ biến nhất thế giới lên sát 19.400 USD, chỉ kém vài trăm USD so với kỷ lục xác lập năm 2017. Năm nay, Bitcoin đã... Xem thêm »

Phá ổ nhóm tài chính đa cấp và tiền ảo 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/11, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh này vừa phá Chuyên án... Xem thêm »

Đã chặn hơn 52.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác

Báo cáo từ 4 nhà mạng gồm VNPT, MobiFone, Viettel và iTelecom được tổng hợp bởi Cục Viễn thông cho thấy đã có 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn... Xem thêm »

PlayStation 5 được rao giá 1 triệu USD

Sản phẩm tên “PlayStation 5 Disc Edition Bundle” đang được người dùng kwjm2000 rao bán trên eBay với giá 1 triệu USD. Dưới mô tả, người này khẳng định chiếc PS5 là hàng... Xem thêm »

Google thử nghiệm AI dành cho người khiếm thị có thể chạy trong các cuộc thi

Đối với người khiếm thị, việc di chuyển đã rất khó khăn chứ chưa nói đến chạy, nhưng giờ đây Google đang thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo được thiết... Xem thêm »

Samsung ra mắt bộ đôi smartphone dòng Galaxy A giá ‘bình dân’

Cả hai sản phẩm đều được bán với giá dưới 200 EUR (khoảng 5,49 triệu đồng). Dĩ nhiên Galaxy A02s là thành viên có giá thấp nhất, tuy nhiên có khá nhiều điều... Xem thêm »