Tổng giám đốc Đại Phúc Land: 5 xu hướng để phát triển hình thành các đại đô thị

Nhàđầutư Theo bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc, xu thế phát triển cũng hướng đến việc lấy con người làm trọng tâm với những giải pháp mà các nhà quy hoạch đô thị đã tổng kết 5 xu hướng quan trọng tác động đến quá trình hình thành và phát triển các đại đô thị.

Thông tin tại hội thảo “Sức bật từ các đại đô thị” do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn vừa tổ chức, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc cho biết, từ cuối thế kỷ 20, tại các nước phát triển Chính phủ đã nhận thấy sự quá tải cũng như những hạn chế trong việc tái thiết lập các khu đô thị hiện hữu đã trở nên chật hẹp so với nhu cầu phát triển và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Theo bà Hương, hiện nay hơn 50% dân số thế giới đang sinh sống tại thành thị và dự báo sẽ tiếp tục tăng lên đến 70% vào năm 2050. Vì thế các quốc gia trong công tác quy hoạch tại các thành phố lớn đã hướng tới việc mở rộng các khu đô thị vệ tinh ở khu vực lân cận hình thành nên các khu đô thị mới không chỉ giải quyết bài toán cấp thiết về nhà ở mà còn đóng góp quan trọng cho kinh tế địa phương và tạo nên sức bật mới cho cả một khu vực hướng tới sự phát triển bền vững trong dài hạn.

5 xu hướng hình thành đại đô thị mới

Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc cho rằng, kinh tế xã hội phát triển kéo theo xu thế phát triển các đại đô thị mới cũng thay đổi theo thời gian. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự ra đời của công nghệ đã tác động sâu rộng đến các xu hướng quy hoạch và phát triển các đại đô thị trong các thập niên gần đây.

Thêm vào đó, xu thế phát triển cũng hướng đến việc lấy con người làm trọng tâm với những giải pháp mà các nhà quy hoạch đô thị đã tổng kết 5 xu hướng quan trọng tác động đến quá trình hình thành và phát triển các đại đô thị.

đại đô thị, 5 xu hướng phát triển đại đô thị, Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc, hội thảo sức bật từ các đại đô thị

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc. Ảnh: Thế Toàn

Trước tiên, xu hướng khu đô thị thông minh, công nghệ phát triển không ngừng đã mang lại các tiện nghi ngày càng cao cho đời sống nhân loại và thay đổi hành vi tiệu dùng của người dân. Công nghệ cũng góp phần tác động tích cực đến xu hướng phát triển các khu đô thị mới trong đó mô hình khu đô thị thông minh đang được các nước quan tâm phát triển.

Hàn Quốc, Nhật bản, Singapore…là một trong những nước rất chú trọng phát triển loại hình khu đô thị thông minh với các giải pháp công nghệ tích hợp giúp quản lý, vận hành và cung cấp các giải pháp tối ưu cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước… một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả.

“Tại Việt Nam mô hình khu đô thị thông minh cũng nhận được sự quan tâm của chính phủ, các địa phương và các chủ đầu tư, tuy nhiên, chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của sự hình thành và phát triển loại hình khu đô thị này. Cần nguồn lực lớn và quyết tâm đột phá mang đến kỳ vọng khu đô thị thông minh tại Việt Nam triển khai khả thi và sớm trở thành hiện thực”, bà Hương nhận định.

Tiếp đến là xu hướng khu đô thị xanh, tác động của biến đổi khí hậu làm không khí toàn cầu nóng lên và hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy trong tất cả các quy chuẩn quy hoạch đô thị yêu cầu phải đảm bảo quy chuẩn mật độ cây xanh công cộng từ 8-12m2/đầu người, tùy loại đô thị.

Tuy nhiên trong thực tế tại các khu đô thị hiện hữu của Việt Nam tỷ lệ cây xanh chỉ đạt khoảng 1,5-2m2/đầu người, thấp hơn rất nhiều so với quy chuẩn quy định. Chính vì vậy việc phát triển các khu đô thị mới theo chuẩn quy hoạch xanh sẽ giúp giải quyết được bài toán sống xanh cho cư dân đô thị. Khu đô thị xanh khi đó không chỉ bao hàm đáp ứng chuẩn về mật độ cây xanh và còn là giải pháp về năng lượng, vật liệu thân thiện môi trường, mà còn không gian sống sạch, an toàn cho sức khỏe.

Xu hướng khu đô thị gắn kết, ở một số nước phát triển, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang chuyển dần sang cuộc cách mạng 5.0 trong đó con người được xem là tâm điểm để xây dựng các mối liên hệ gắn kết trong xã hội. Các không gian chung, sinh hoạt cộng đồng được đề cao, chú trọng và ngày càng mở rộng trong xu thế dẫn đến thu hẹp không gian riêng, cá nhân do giá cả BĐS ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn.

“Xu hướng này gia tăng sự giao tiếp trong cộng đồng, sự gắn kết trong xã hội và cuộc sống đa dạng, hạnh phúc hơn”, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc nhấn mạnh.

Xu hướng khu đô thị tập trung và chuyên sâu, theo bà Hương đây là xu hướng phát triển các khu đô thị tập trung và chuyên sâu ngày càng được chú trọng dựa trên tiềm năng sẵn có của các địa phương, tạo ra sự khác biệt và thu hút nguồn lực đầu tư cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

LasVegas thành phố không ngủ, địa danh vui chơi giải trí nổi tiếng của Mỹ là ví dụ điển hình cho việc đầu tư phát triển đại đô thị theo hướng chuyên biệt, Thung lũng Silicon cũng là một mô hình phát triển thành công mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Xu hướng này cũng được Hàn Quốc áp dụng khá nhiều khi tạo sự chuyên biệt hóa cho các thành phố mới mà họ phát triển.

Tại Việt Nam, khu đô thị hình thành theo xu hướng này cũng đã xuất hiện nhưng chưa rõ nét. Việc TP.HCM được thông qua chủ trương thành lập TP. Thủ Đức, lấy khu Đông làm tâm điểm phát triển theo chiến lược thánh phố thông minh và sáng tạo là tiền đề cho xu hướng này được khẳng định.

Xu hướng khu đô thị đa cực đây là xu thế phát triển các đại đô thị với mục tiêu tạo thêm các tâm điểm đối trọng với các khu trung tâm cũ đã trở nên chật hẹp và quá tải. Tại các thành phố lớn, quy mô dân số đông từ trên 10 triệu người thường sẽ phải hình thành thêm các tâm điểm mới, các khu đô thị vệ tinh nhằm kéo dân số về các cực của thành phố, tạo nên sự phát triển đồng đều, cân bằng và bền vững hơn trong dài hạn.

Vị thế các đô thị mới tại Việt Nam

Bà Nguyễn Hương cho biết, cách đây hơn 20 năm những mô hình khu đô thị mới bắt đầu xuất hiện tại TP.HCM và Hà Nội do Chủ đầu tư trong và ngoài nước đi tiên phong phát triển. Điển hình có thể kể đến các khu đô thị kiểu mẫu như Khu đô thị Phú Mỹ Hưng rộng hơn 400ha, khu đô thị Ciputra 301ha hay Khu đô thị Linh Đàm quy mô khoảng 200ha.

Trải qua quá trình hàng chục năm xây dựng và hình thành các khu đô thị mới là minh chứng thực tế nhất cho thấy sự thay da đổi thịt của một vùng đất và giá trị gia tăng không ngừng đóng góp cho kinh tế địa phương về mọi phương diện.

“Giá trị đầu tiên phải kể đến đó chính là yếu tố quy hoạch đồng bộ. Với quy mô các khu đô thị từ 50ha trở lên cho phép các chủ đầu tư quy hoạch hoàn chỉnh với hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối thuận tiện với khu vực lân cận”, Tổng giám đốc Đại Phúc Land

Các loại hình sản phẩm tại các khu đô thị khá đa dạng và phù hợp với nhu cầu về nhà ở của nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau từ thấp tầng đến cao tầng, từ bình dân đến cao cấp. Hơn thế nữa các tiện ích nội khu được hình thành nhanh chóng từ trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên cảnh quan cùng với hàng loạt tiện ích khác đã tạo nên diện mạo mới cho một khu đô thị sầm uất, văn minh và hiện đại.

Cộng đồng dân cư mới theo đó hình thành theo thời gian và chất lượng cuộc sống được nâng cao. Có thể nhận thấy sự khác biệt rõ nét về môi trường sống, không gian sống so với khu dân cư hiện hữu tại các khu vực lân cận. Một xu thế dịch chuyển rõ ràng của người dân vào sinh sống tại các khu đô thị mới khang trang, hiện đại và tiện nghi ngày càng gia tăng và chiếm tỉ trọng cao.

Một hệ sinh thái toàn diện đã được hình thành ngày càng hoàn chỉnh tại các khu đô thị mới, không chỉ là nhà ở mà còn các loại hình văn phòng, thương mại cùng các loại hình dịch vụ khác không ngừng phát triển. Khu đô thị mới đã trở thành các hạt nhân và các tâm điểm mới bên cạnh khu trung tâm hiện hữu, đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển chung tại các thành phố lớn trong cả nước.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Quảng Ngãi thông xe cầu 2.250 tỉ đồng vượt sông Trà Khúc

Cầu Cổ Lũy vượt sông Trà Khúc nối hai xã Tịnh Khê và Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi vừa chính thức được thông xe. Xem thêm »

Bất động sản nghỉ dưỡng lại vướng kiện tụng

Sau hàng loạt lùm xùm về tính pháp lý và “vỡ trận” tại nhiều dự án căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) vào năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020... Xem thêm »

Cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước tại Sydney dành cho các nhà đầu tư Việt Nam

Hội thảo “Giới thiệu cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước tại Sydney” do công ty tư vấn đầu tư bất động sản Infiniti Property Corporation (Melbourne, Úc) cùng V-stars tổ chức... Xem thêm »

Bàn giao gần 2.600ha đất sạch để khởi công dự án sân bay Long Thành

Sáng 20/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao 2.589ha mặt bằng sạch cho dự án sân bay quốc tế Long Thành. Trong số này, có 1.800ha thuộc khu vực... Xem thêm »

3 yếu tố thúc đẩy tính thanh khoản cho bất động sản

Bên cạnh chính sách tốt thì yếu tố môi trường, tiện ích sống của một dự án quyết định rất nhiều đến thanh khoản của dự án đó. Đó là lý do, khá... Xem thêm »

Vì sao dòng tiền đổ vào căn hộ cao cấp tại TP HCM?

Theo Savills, trong 9 tháng đầu năm, thị trường căn hộ cao cấp được xem là kênh đầu tư được yêu thích. Điển hình như một dự án hàng trăm căn hộ ở... Xem thêm »

Bắc Ninh: Rà soát, thanh tra loạt dự án chậm nộp tiền sử dụng đất

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về các dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh. Xem thêm »

Tổng công ty Hàng hải “mắc cạn” với Dự án cảng Vân Phong

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) sẽ phải tự xử lý khối tài sản 213 tỷ đồng tại Dự án Xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong đã “mắc... Xem thêm »

Căn hộ 1,45 tỷ tại Bcons Plaza có ưu điểm gì?

Thiết kế thông minh, vật liệu cao cấp, mức giá vừa tầm tay, vị trí ngay trung tâm, tiềm năng sinh lời cao… tất cả các yếu tố ấy tạo nên chuẩn và... Xem thêm »

Giá nhà ở “neo” cao, vì sao?

"Giá chung cư ở các đô thị lớn đang bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng"... Xem thêm »