Tokyo đe dọa vị thế trung tâm tài chính hàng đầu châu Á của Hồng Kông

Nhật Bản đang muốn biến Tokyo trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, khi nhận thấy đối thủ Hồng Kông đã bị suy yếu đáng kể do những bất ổn chính trị.

Chính phủ Nhật Bản trong tháng này đã thông báo rằng sẽ sớm thành lập một cơ quan dịch vụ tài chính để phụ trách việc đăng ký và theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp quản lý tài sản nước ngoài có trụ sở tại Hồng Kông. Nhật Bản cũng đã thành lập một văn phòng ở Hồng Kông để tư vấn cho các công ty đang cân nhắc chuyển đến Tokyo.

Nhưng liệu những sáng kiến ​​này có ảnh hưởng đến nhu cầu về không gian văn phòng và giá cả ở hai thành phố? Các nhà phân tích cho rằng nếu điều này xảy ra thì tác động cũng không quá nhiều.

Maggie Hu, Phó giáo sư chuyên ngành bất động sản và tài chính tại Đại học Hồng Kông, cho biết: “Kế hoạch này chỉ có thể thu hút một tỷ lệ nhỏ các công ty ở Hồng Kông muốn chuyển đến đến Nhật Bản”.

Theo các nhà phân tích, có nhiều lý do giải thích cho vị thế trung tâm tài chính tầm khu vực của Hồng Kông, trong khi Tokyo chủ yếu phục vụ nhu cầu của các công ty địa phương.

Hồng Kông nằm ở vị trí cửa ngõ vào thị trường nội địa khổng lồ của Trung Quốc, lợi thế vô song này cùng môi trường thuế thấp là đặc quyền mà các công ty khó có thể sớm có được tại Nhật Bản. Theo các nhà phân tích, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn ở Hồng Kông; trong khi rào cản ngôn ngữ là một trở ngại mà Tokyo cần phải vượt qua trước khi có thể đe dọa nghiêm trọng đến vị thế của Hồng Kông.

Michael Makdad, chuyên viên phân tích cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Morningstar, cho biết: “Tôi không thấy Tokyo chiếm vị trí một cách rõ ràng như các New York đang là trung tâm tài chính hàng đầu tại Mỹ và London dẫn đầu thị trường châu Âu”.

Thị trường vốn rất phát triển và tính thanh khoản cao cũng biến Hồng Kông trở thành địa điểm ưa thích của nhiều công ty lớn.

"Phần lớn các công ty nước ngoài đặt văn phòng ở Hồng Kông để tiếp cận thị trường Trung Quốc đại lục", Phillip Zhong, chuyên viên phân tích cấp cao tại Morningstar cho biết. “Nếu các công ty nước ngoài coi Trung Quốc là một thị trường hấp dẫn, họ sẽ phải đến Hồng Kông”.

Trong nửa đầu năm 2020, hơn một nửa số khách thuê văn phòng của Hồng Kông là các công ty nước ngoài. Trong đó, các công ty đến từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi chiếm 17%, tiếp theo là các công ty Mỹ với 16%, theo dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản CBRE.

Vị thế của Hồng Kông rất vững chắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc áp đặt các biện pháp an ninh mới lên Hồng Kông và Singapore ban hành các giới hạn mới đối với lao động nước ngoài, Nhật Bản có nhiều cơ hội để nâng tầm vị thế của mình trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu, theo Thứ trưởng Tài chính mới của Nhật Bản Kenji Nakanishi.

Luật an ninh sâu rộng của Bắc Kinh, có hiệu lực từ tháng 6, thường xuyên được chính quyền Hồng Kông áp dụng để truy tố những người liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ và truất quyền các nhà lập pháp đối lập. Đạo luật này đã chịu sự chỉ trích từ nhiều chính phủ trên toàn thế giới, cho thấy những hậu quả tiềm ẩn đối với các công ty nước ngoài tại Hồng Kông.

Theo Nai Jia Lee, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Bất động sản và Đô thị (IREUS) tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nếu Tokyo thực sự nghiêm túc với tham vọng của mình và theo đuổi các cải cách để biến nơi đây trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn hơn, thì vẫn sẽ mất thời gian để những nỗ lực này mang lại kết quả.

“Nhật Bản có những điểm hạn chế như thiếu sự đa dạng trong thành viên hội đồng quản trị, hay thiếu đổi mới trong thị trường tài chính. Mặc dù vậy, có vẻ như chính phủ Nhật Bản sẵn sàng đẩy nhanh các cải cách, bao gồm cả việc thành lập văn phòng để hỗ trợ các công ty. Nếu một số vấn đề cơ cấu được giải quyết, tôi nghĩ họ có thể thu hút một số công ty đặt trụ sở tại Nhật Bản”, Lee nói.

Theo Sing Tien Foo, Giám đốc IREUS tại NUS, Singapore là ứng cử viên có nhiều khả năng giành được vương miện nhất từ Hồng Kông.

Ông nói: “Các công ty có thể chọn Singapore thay vì Tokyo làm trung tâm mang tính khu vực của họ, bởi lợi thế cạnh tranh về việc nơi đây sử dụng tiếng Anh và môi trường kinh doanh minh bạch cao”.

Theo Paul Hart, Giám đốc điều hành tại Knight Frank, trong khi Hồng Kông vẫn đang trải qua một số bất ổn, các giao dịch gần đây cho thấy giới đầu tư vẫn lạc quan về tình hình tài chính của thị trường này.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những chiến thuật sáng tạo giúp khách sạn thu hút những người làm việc từ xa trong đại dịch

Covid-19 đã thay đổi cách mọi người làm việc và sử dụng văn phòng khách sạn - đáng chú ý nhất là làm việc từ xa. Covid-19 đã khiến nhiều công ty chấp... Xem thêm »

Hong Kong cân nhắc mô hình sống chung co-living

Sự gia tăng dân số đô thị đang đặt ra những thách thức cho lĩnh vực nhà ở, rằng liệu nguồn cung có đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng hay... Xem thêm »

Nhà đầu tư dồn sự chú ý vào các bất động sản để phát triển trung tâm dữ liệu

Khi nền kinh tế toàn cầu đang chịu nhiều áp lực, các nhà đầu tư bất động sản đang tìm kiếm những chiến lược phòng thủ giúp họ an toàn vượt qua thời... Xem thêm »

Ba yếu tố cốt lõi đặt nền móng cho sự nghiệp

Khởi nghiệp là một hành trình với ba giai đoạn quan trọng: tự vượt qua rào cản, lập kế hoạch và thực hiện. Xem thêm »

Xu hướng và thách thức đối với ngành bất động sản toàn cầu trong năm 2021

Những chuyên gia bất động sản hàng đầu thế giới đã có vài cuộc thảo luận để khám phá những cơ hội và thách thức mà ngành này phải đối mặt trong năm... Xem thêm »

Căn hộ cho thuê vắng khách vì sòng bài trực tuyến

Làn sóng người chơi chuyển sang các sòng bài trực tuyến đang khiến cho nhiều tòa tháp chung cư tại thành phố Manila của Philippines tăng dần tỷ lệ trống. Xem thêm »

Thị trường nhà ở cao cấp tại Singapore đang dần phục hồi nhờ những người giàu

Ảnh hưởng của đại dịch lên nền kinh tế và căng thẳng thương mại toàn cầu dường như chỉ tác động ít lên thị trường bất động sản cao cấp tại Singapore. Xem thêm »

Tỷ lệ gian lận tăng cao khi sử dụng các ứng dụng thuê nhà trực tuyến

Sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng các ứng dụng cho thuê nhà ở trực tuyến trên toàn cầu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra hàng... Xem thêm »

Các văn phòng có xu hướng dịch chuyển khỏi trung tâm đô thị

Cùng với hàng loạt người tìm cách rời khỏi các trung tâm đô thị do khủng hoảng từ đại dịch ở Úc, các nhà đầu tư bất động sản thương mại đang tìm... Xem thêm »

Bất động sản nông nghiệp thu hút nguồn vốn tư nhân

Các gia đình sở hữu tài sản có giá trị ròng cao đang cạnh tranh với các tổ chức để sở hữu đất nông nghiệp ở Úc, báo hiệu một sự thay đổi... Xem thêm »