Tôi thành người “vô gia cư” vì vướng thủ tục tách – nhập hộ khẩu

Hỏi: Tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận A (TP.HCM). Sau đó, tôi cắt và chuyển hộ khẩu về quận B. Nhưng việc chuyển hộ khẩu của tôi không hoàn thành do tôi bán ngôi nhà ở quận B trong khi đang làm thủ tục.

Tôi làm thủ tục nhập lại hộ khẩu nhưng công an quận A không giải quyết vì diện nhập hộ khẩu trước đó của tôi là "ở nhờ". Mua căn nhà ở quận C, tôi đến quận C đăng ký nhập hộ khẩu về đây nhưng vì không có giấy chuyển trực tiếp từ quận A nên tôi không được giải quyết. Quận A từ chối cấp giấy này cho tôi.

Không có bên nào giải quyết, tôi như trở thành người "vô gia cư". Vì không có sổ hộ khẩu nên tôi cũng không thể đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp này, tôi phải giải quyết thế nào?

(Thanh Long)

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006, bạn sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở nơi ở cũ khi đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới. Cơ quan làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi ở mới phải thông báo cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

đăng ký thường trú
Đăng ký thường trú ở nơi ở cũ sẽ bị xóa bỏ khi đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới

Điểm b Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 35/2014 ngày 9/9/2014 của Bộ Công an quy định:

"Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến".

Do đó, với trường hợp của bạn, bạn chỉ bị xóa đăng ký thường trú ở quận A khi bạn hoàn thành việc nhập hộ khẩu về nơi cư trú mới và cơ quan nơi cư trú đã có thông báo về việc này. Nhưng vì bạn vẫn chưa nhập được hộ khẩu và đăng ký thường trú tại quận C hay quận B nên quận A chưa được xóa đăng ký thường trú của bạn.

Bạn có thể đề nghị Công an quận A cấp giấy để chuyển hộ khẩu sang quận C.

Công an quận A đã thực hiện không đúng quy định khi không cấp lại thủ tục để bạn chuyển hộ khẩu hoặc từ chối khôi phục lại hộ khẩu thường trú. Để giải quyết, bạn hoàn toàn có thể khiếu nại đến Trưởng công an quận và Giám đốc Công an TP.HCM.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà NộiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp thuật... Xem thêm »

Thủ tục khiếu nại khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau

Nhiều trường hợp diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế không khớp với nhau do khi mua khách hàng không đo đạc thực tế, sử dụng đất quá lâu mà không... Xem thêm »

Những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất?

Xin luật sư cho hỏi, những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất? Xem thêm »