Tôi thành người “vô gia cư” vì vướng thủ tục tách – nhập hộ khẩu

Hỏi: Tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận A (TP.HCM). Sau đó, tôi cắt và chuyển hộ khẩu về quận B. Nhưng việc chuyển hộ khẩu của tôi không hoàn thành do tôi bán ngôi nhà ở quận B trong khi đang làm thủ tục.

Tôi làm thủ tục nhập lại hộ khẩu nhưng công an quận A không giải quyết vì diện nhập hộ khẩu trước đó của tôi là "ở nhờ". Mua căn nhà ở quận C, tôi đến quận C đăng ký nhập hộ khẩu về đây nhưng vì không có giấy chuyển trực tiếp từ quận A nên tôi không được giải quyết. Quận A từ chối cấp giấy này cho tôi.

Không có bên nào giải quyết, tôi như trở thành người "vô gia cư". Vì không có sổ hộ khẩu nên tôi cũng không thể đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp này, tôi phải giải quyết thế nào?

(Thanh Long)

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006, bạn sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở nơi ở cũ khi đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới. Cơ quan làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi ở mới phải thông báo cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

đăng ký thường trú
Đăng ký thường trú ở nơi ở cũ sẽ bị xóa bỏ khi đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới

Điểm b Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 35/2014 ngày 9/9/2014 của Bộ Công an quy định:

"Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến".

Do đó, với trường hợp của bạn, bạn chỉ bị xóa đăng ký thường trú ở quận A khi bạn hoàn thành việc nhập hộ khẩu về nơi cư trú mới và cơ quan nơi cư trú đã có thông báo về việc này. Nhưng vì bạn vẫn chưa nhập được hộ khẩu và đăng ký thường trú tại quận C hay quận B nên quận A chưa được xóa đăng ký thường trú của bạn.

Bạn có thể đề nghị Công an quận A cấp giấy để chuyển hộ khẩu sang quận C.

Công an quận A đã thực hiện không đúng quy định khi không cấp lại thủ tục để bạn chuyển hộ khẩu hoặc từ chối khôi phục lại hộ khẩu thường trú. Để giải quyết, bạn hoàn toàn có thể khiếu nại đến Trưởng công an quận và Giám đốc Công an TP.HCM.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »

“Khủng hoảng” nước sạch: “Chắc chắn có biểu hiện của chạy chọt và lợi ích”

Đó là nhận định của ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương khi nói về vụ việc Nhà máy nước sông Đuống chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng đã bán nước thương mại. Vị ĐBQH... Xem thêm »