Tìm hiểu về sổ đỏ, sổ hồng và các quy định mới áp dụng từ 08/02/2021

Tìm hiểu về sổ đỏ, sổ hồng và các quy định mới áp dụng từ 08/02/2021

Sổ đỏ

Sổ đỏ là một giấy tờ pháp lý liên quan tới đất đai, nhà cửa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không hiểu rõ về loại giấy tờ này. Không ít người vẫn chưa phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng. Cũng như các quy định mới có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp rõ ràng trong bài viết sau.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ thực chất là cách gọi tắt, rút ngắn của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Loại giấy tờ này có trang bìa màu đỏ. Nên người dân dùng cụm từ sổ đỏ để gọi cho ngắn gọn.

Loại sổ này được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn) theo nghị định 60 của Chính phủ và thông tư số 346/1998/TT-TCĐC. Chúng được áp dụng với các loại đất:

  • Đất nông nghiệp.
  • Đất lâm nghiệp.
  • Đất nuôi trồng thủy sản.
  • Đất làm muối.
  • Đất làm nhà ở thuộc nông thôn.

Đa số loại sổ này được cấp cho hộ gia đình. Nên trong quá trình chuyển nhượng hoặc thực hiện giao dịch dân sự liên quan bắt buộc phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ 18 tuổi trở lên trong hộ khẩu của gia đình.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Hiện nay, trong xã hội, ngoài sổ đỏ còn có một loại sổ cũng liên quan tới đất đai, nhà cửa nữa. Đó chính là sổ hồng. Rất nhiều người không phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng thực chất là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở”. Do trang bìa có màu hồng nên người dân gọi là “sổ hồng”. 

Loại sổ này được cấp cho nhiều đối tượng khác nhau. Từ cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình cho tới các tổ chức có đầy đủ điều kiện được cấp giấy.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

STT Tiêu chí so sánh Sổ đỏ Sổ hồng
1 Ý nghĩa Sổ đỏ cấp quyền sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Sổ hồng cấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.
2 Cơ quan ban hành Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng
3 Đối tượng áp dụng Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất ở nông thôn… Áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị
4 Đặc điểm nhận diện Bìa màu đỏ, trang đầu có ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Bìa màu hồng, bên ngoài trang đầu có ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Sổ hồng hay sổ đỏ quan trọng hơn?

Qua các phân tích trên, chúng ta có thể thấy sổ hồng và sổ đỏ có ý nghĩa riêng. Chúng cấp quyền sử dụng, sở hữu cho từng đối tượng cụ thể. Do đó, xét về mặt pháp lý, 2 loại giấy tờ này tương đương với nhau. Bạn có thể đi vay thế chấp sổ đỏ hoặc sổ hồng đều được.

Hiện nay, theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP, hai loại giấy tờ này đã thống nhất thành một. Chúng sẽ có tên gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Nó được áp dụng thống nhất trên phạm vi cả nước với mọi loại đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Cũng theo quy định này, những loại sổ hồng, sổ đỏ đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý. Người dân không phải đổi sang loại Giấy chứng nhận mới. Còn nếu người dân có nhu cầu cấp đổi thì vẫn được. Cơ quan nhà nước đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định trên.

05 quy định mới về “sổ đỏ” có hiệu lực từ ngày 08/02/2021

Vừa qua, Chính phủ vừa ban hành một nghị định mới 148/2020/NĐ-CP. Nghị định này có nhiều thay đổi quan trọng liên quan tới sổ đỏ. Điển hình là 5 quy định mới có hiệu lực từ ngày 08/02/2021 sau:

Nơi tiếp nhận hồ sở cấp sổ đỏ

Thay đổi về nơi nhận cấp sổ

Theo điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trước kia, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất cũng như cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai. Hiện nay, trong khoảng 19 điều 1 của Nghị định mới này có bổ sung thêm chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Điều này giúp giảm tải cho Văn phòng đăng ký đất đai. Người dân có nhu cầu về làm thủ tục, xin cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận cũng thuận tiện hơn.

Có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà

Một sự nới lỏng nữa về quy định cấp sổ đỏ chính là thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả. Theo khoảng 19 điều 1 của Nghị định này, Chính phủ cho phép Văn phòng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận theo thỏa thuận giữa người có nhu cầu và Văn phòng đăng ký đất đai.

Chỉ cần tuân thủ đúng theo thời gian, thủ tục do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định là được. Như vậy, người dân có thể thỏa thuận để xin cấp, làm sổ nhanh, ngay tại nhà theo nhu cầu. Một thay đổi tích cực để theo kịp thời đại công nghệ số hiện nay.

Không cấp sổ mới khi dồn điền đổi thửa

Trước đây, theo điểm c khoản 1 điều 76, Nghị định 43 có quy định một trong những trường hợp được cấp đổi sổ đỏ. Đó là “do dồn điền đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất”.

Nhưng theo khoản 24 điều 1 nghị định 148 mới này thì dồn điền đổi thửa không còn được cấp đổi sổ đỏ mới nữa. Cụ thể, trong quy định chỉ có “do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất”.

Thủ tục thu hồi khi cấp không đúng quy định

Một điểm mới nữa về “sổ đỏ” là về thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định. Điểm d khoản 26 điều 1 của Nghị định 148/2020 đã sửa đổi khoản 4, 5 điều 87 của Nghị định 43/2014.

Cụ thể, Nghị định bổ sung quy định như sau: “Trường hợp Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bản án, quyết định có hiệu lực thi hành, trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thì việc thu hồi Giấy chứng nhận được thực hiện theo bản án, quyết định đó.” Quy định này ra đời nhằm phù hợp với quy định tại khoản 2 điều 106 Luật Đất đai 2013.

Quy định cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng trong dự án phát triển nhà ở

Tại khoản 22 điều 1 nghị định 148/2020 đã bổ sung thêm quy định liên quan tới trình trình tự, thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng trong các dự án phát triển nhà ở. Cụ thể, Nghị định quy định thêm một số giấy tờ cần thiết. Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải có trách nhiệm gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi hoàn thành công trình những chứng từ sau:

  • Nếu có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì cần phải nộp chứng từ chứng minh cho việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó.
  • Gửi thông báo của cơ quan chuyên môn cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hoặc chấp nhận kết quả nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Kết luận

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sổ đỏ. Một cuốn sổ nho nhỏ nhưng vai trò lại không hề bé một chút nào. Cùng với đó là sự phân biệt đơn giản để bạn thấy được sự khác nhau giữa nó với sổ hồng. Hai loại giấy chứng nhận liên quan tới đất đai, nhà ở.

Ngoài ra, bạn đọc cũng đừng bỏ qua thông tin về những quy định mới liên quan tới sổ đỏ chính thức có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. Có như vậy, bạn mới bảo vệ được quyền lợi, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 

Theo Thông tin dự ánTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở từ 08/02/2021

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở từ 08/02/2021 (Ảnh minh hoạ) Theo đó, quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với... Xem thêm » 21/12/2020

Một số điểm mới Nghị định 148/2020 về đất đai từ 08/02/2021

1. Bổ sung các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 148 thì các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai bao... Xem thêm » 21/12/2020

Toàn bộ giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với HGĐ, cá nhân trong nước

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa một số nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (có hiệu lực từ ngày 08/02/2021), trong đó, bổ sung thêm 01 loại giấy... Xem thêm » 21/12/2020

Sửa quy định cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng QSDĐ trong dự án phát triển nhà ở

Sửa quy định cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng QSDĐ trong dự án phát triển nhà ở (Ảnh minh họa) Cụ thể, khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi... Xem thêm » 21/12/2020

Nghị định 148/2020 sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai

Nghị định 148/2020 sửa một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (Ảnh minh họa) Theo đó, bổ sung quy định giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ... Xem thêm » 21/12/2020

Hạng đất tính thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Hạng đất tính thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 (Ảnh minh hoạ) Theo đó, để có cơ sở tính và thu thuế SDĐNN đối với các đối tượng... Xem thêm » 19/12/2020

Căn cứ phân loại nhà chung cư

Theo phản ánh của ông Trần Cung Bách (TPHCM), QCVN 06:2020/BXD định nghĩa nhà chung cư bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư... Xem thêm » 18/12/2020

Luật cầm cố sổ đỏ nhất định phải hiểu rõ

Nhiều người khi có nhu cầu vay tiền gấp đã chọn phương án cầm sổ đỏ tư nhân lãi suất cao, tuy nhiên, việc cầm cố sổ đỏ của người khác hay của... Xem thêm » 11/12/2020

Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện tại Hà Nội

Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện tại Hà Nội (Ảnh minh họa) Theo đó, tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật... Xem thêm » 11/12/2020

Có được xây nhà ở trên đất nông nghiệp?

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau: Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định: Điều 6. Nguyên tắc sử dụng... Xem thêm » 10/12/2020

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp: Những thông tin quan trọng cần biết

Xây nhà trên đất nông nghiệp (ảnh minh họa) Sau đây, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ làm rõ các thắc mắc nêu trên như sau: 1. Có được xây nhà ở trên đất... Xem thêm » 09/12/2020

Xây nhà trên đất nông nghiệp: Những thông tin quan trọng cần biết

Xây nhà trên đất nông nghiệp (ảnh minh họa) Sau đây, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ làm rõ các thắc mắc nêu trên như sau: 1. Có được xây nhà ở trên đất... Xem thêm » 09/12/2020

Bổ sung phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp

Bổ sung phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa (Ảnh minh họa) Theo đó, bổ sung phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa DNNN. Cụ thể như sau: 1.... Xem thêm » 09/12/2020

Chuyển mục đích sử dụng hơn 1.560 ha đất rừng

Quốc hội đồng ý chủ trương chuyển mục đích sử dụng hơn 1.560 ha đất rừng (Ảnh minh họa) - 1.131,22 ha rừng để thực hiện Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng,... Xem thêm » 08/12/2020

10 trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ mới

Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai (Mẫu số 09/ĐK) (1) Hợp nhiều thửa đất thành một thửa đất mới, hoặc tách một thửa đất thành nhiều thửa đất mới phù hợp... Xem thêm » 07/12/2020

Hướng dẫn chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Hướng dẫn chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (Ảnh minh họa) Theo đó, chi phí quản lý dự án quy định tại Thông tư 16/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019... Xem thêm » 05/12/2020