“Thương hiệu cá nhân là tấm ‘áo khoác’ của các CEO”

Nhu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp hay người công chúng được biết đến ngày càng nhiều, vì điểm chạm cảm xúc của thương hiệu cá nhân so với công chúng bao giờ cũng dễ dàng hơn. Chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh đã có chia sẻ về chủ đề này.

Hồng Quang Minh xây dựng thương hiệu cá nhân nhân cho 2 nhóm nhân vật là người công chúng và các lãnh đạo công ty trong 12 năm qua. Anh đã cùng hợp tác với các nghệ sĩ nổi tiếng và tư vấn xây dựng hình ảnh cá nhân cho rất nhiều CEO tại Việt Nam.

Theo anh, trong những năm gần đây, tại sao nhu cầu xây dựng thương hiệu cá nhân ngày càng cao, nhất là với nghệ sĩ và các chủ doanh nghiệp?

Vì thương hiệu cá nhân cũng như bộ quần áo bạn mặc khi đi trên phố vậy. Khi bạn mặc một bộ blouse, người ta biết bạn làm về y. Khi bạn mặc bộ đồ âu, mang cà vạt, họ sẽ đoán được bạn là dân công sở. Tuỳ vào mức độ bạn “mặc” một bộ đồ càng chi tiết đến đâu, người ta sẽ đoán được năng lực của bạn là gì, và khi nào người ta cần bạn? Sự phát triển của công nghệ cũng đồng nghĩa với việc người ta phải tiếp thu nhiều thông tin hơn một ngày, thời của hữu xạ tự nhiên hương đã qua, hoặc nó chỉ mang tính tương đối trong một phạm vi hẹp.

Nhưng khi nói đến làm thương hiệu, hay nghe phổ biến hơn là làm hình ảnh cá nhân, người ta nghĩ đến những người nổi tiếng nhiều hơn?

Trong chuyên môn của chúng tôi, đó gọi là được biết đến nhiều hơn, được “nhận diện” trong cộng đồng của mình. Nếu bạn là một người kĩ sư, bạn không thể được biết đến theo cách một ca sĩ được biết đến trên sân khấu hay truyền hình, điều đó là không thể. Nhưng bằng một bản năng tự nhiên, bạn muốn được biết đến ít nhất là ở phòng ban, công ty mà bạn làm việc. Và hiện nay, có rất nhiều những cộng đồng mở trên mạng xã hội, trên các nền tảng kết nối nghề nghiệp, để ai cũng tham gia được.

Vậy với những người bình thường, họ phải bắt đầu như thế nào?

Tôi nghĩ phải có “chiến lược”. Nói chiến lược nghe có vẻ to tát, nhưng đối với việc xây dựng thương hiệu cá nhân, một người thầy trong ngành truyền thông của tôi từng nói, “chiến lược là lược đi để chiến”. Điều này cũng tương đồng với cách thức mà tôi tư vấn cho các khách hàng của mình, đó là “truyền thông từ lõi”. Hãy thử dành ra vài phút để nghĩ xem, cái “lõi” tương đối khác biệt của mình so với những người khác cùng ngành nghề là gì, về chuyên môn, thái độ, thông điệp, hay đôi khi đơn giản chỉ là cách trao đổi về một vấn đề.

Khi nào anh biết khách hàng của mình hài lòng?

Chính việc đã trải qua một thời gian tìm hiểu tâm lý đa dạng các khách hàng khác nhau, nên tôi cảm nhận được tương đối họ đã hài lòng hay chưa. Có người cười, có người cảm ơn, mời đi ăn, có người vẫn “phê bình” nhưng tôi biết họ muốn mình làm tiếp.

Theo anh đâu là thời điểm để công việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên phổ biến?

Thực ra như nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có sự đa dạng về vị trí xã hội, nghề nghiệp, học thức, các quốc gia có sự bùng nổ về công nghệ, họ làm điều này lâu rồi và rất quen. Hiếm có CEO hay chủ tịch nào trên thế giới là bí ẩn, ít có quốc gia nào mà những người lãnh đạo các công ty khó “nhận diện” như ở Việt Nam. Các CEO nên hiểu sâu sắc rằng, thương hiệu cá nhân là tấm “áo khoác” của mình.

Đôi khi họ không muốn cuộc sống của mình trở nên ồn ào, không muốn xuất hiện trên phương tiện truyền thông hay bất kỳ nền tảng nào thì sao?

Tôi cũng từng có khoảng thời gian đấu tranh rất nhiều, thậm chí tranh luận với khách hàng của mình những điều mà bạn hỏi. Nhưng bằng kết quả những case mà công ty của tôi, là London & Hong đã thực hiện, thì tôi hiểu rõ ràng rằng, làm thương hiệu luôn cần thiết.

Anh thường nói thế nào với những người nghi ngờ việc xây dựng hình ảnh cá nhân?

Kết quả không nói dối. Một trong những người xây dựng hình ảnh cá nhân thành công nhất lịch sử là Donald Trump. Tôi nghĩ ông ấy là một người viết sách và sử dụng mạng xã hội thành công nhất thế giới trong 20 năm qua, dù sự nghiệp kinh doanh còn nhiều điều tranh cãi. Ngày nay công chúng không có quá nhiều thời gian để kiểm chứng, đôi khi họ chỉ kịp nhìn và nghe 1 người nói vài câu trước khi đưa ra quyết định có hợp tác hay không.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thủ tướng đối thoại với giới khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Việt Nam có số tài khoản bị Facebook xoá cao nhất thế giới

Trong năm 2020, Việt Nam đã phối hợp với Facebook để xoá gần 300 tài khoản giả mạo, chặn hơn 300 fanpage quảng cáo game, cờ bạc. Xem thêm »

Chính thức công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logistics”

Ngày 25/11, Lễ công bố giải Golf - Olympic 2030 Lần 6, 2020 do CLB Doanh Nhân Hai mươi Ba mươi (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính... Xem thêm »

Vấn đề người thông minh hay gặp phải

Căng thẳng, đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân, thức khuya hay quá "hoạt động quá mức" là khó khăn người thông minh thường xuyên đối mặt hơn người bình thường. Xem thêm »

CEO Got It Hùng Trần: Người Việt mang trọn giấc mơ Mỹ

Muốn thành công ở Silicon Valley, người Việt phải có những thay đổi tích cực và bớt một số thói quen mình có ở Việt Nam thì sẽ dễ dàng hơn khi làm... Xem thêm »

Thủ tướng đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Tuyên bố giới trẻ toàn là 'loser', sếp Xiaomi phải từ chức vì dân mạng phẫn nộ

Chỉ một câu phát biểu "vạ miệng" đã khiến nữ giám đốc điều hành Wang Mei của tập đoàn Xiaomi phải chủ động xin từ chức. Xem thêm »

Thủ tướng đang đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Anh xây dựng bộ luật cạnh tranh mới nhằm vào Google, Facebook

Google và Facebook cho biết hai hãng đã cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Anh và cơ quan quản lý quảng cáo kỹ thuật số về những vấn đề liên... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »