Thương hiệu cá nhân là gì? Hãy bắt đầu từ trang Facebook của bạn

Thương hiệu cá nhân là gì? Một bí mật mà các nhà tuyển dụng thường chia sẻ với nhau, đó là khi nhắm đến một ứng viên nào đó, họ thường vào trang Facebook, Twitter,… để xem qua. Để làm gì hẳn là bạn cũng đã lờ mờ đoán được phải không?

Các trang mạng xã hội chứa đựng những mối quan hệ của bạn, phản ánh tính cách và phần nào nghiệp vụ của bạn. Vì thế, nếu muốn mau chóng có được công việc trong mơ, hãy xây dựng thương hiệu cá nhân ngay chính trang Facebook của mình!

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệpTầm quan trọng của Facebook cá nhân trong tuyển dụng

Phản ánh tính cách của ứng viên

Đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, bạn có muốn tuyển một “cô nàng sầu thảm”, suốt ngày lên mạng xã hội đăng trạng thái buồn bã, tiêu cực. Hay bạn có muốn tuyển một bạn nam với status “bốc phốt” công ty cũ, nhận được 200 like và 380 comment hay không?

Trang cá nhân phần nào phản ánh tính cách của ứng viên nếu không muốn nói là phần lớn. Vì thế nếu bạn sắp đi ứng tuyển một vị trí nào đó, hãy chắc rằng trang cá nhân của mình nếu không quá chuyên nghiệp thì cũng hãy là một người vui vẻ, lạc quan.

Tạo sự uy tín và tin tưởng

Một trang cá nhân với đầy đủ các thông tin, lịch sử công ty, kinh nghiệm đối với bạn là quá thừa thãi ư? Không hề! Đó là nơi để nhà tuyển dụng kiểm tra lại lần nữa những công việc bạn từng kinh qua, tìm hiểu về môi trường công ty cũ để đo được mức độ phù hợp của bạn với công việc bạn đang ứng tuyển.

Việc một người có thông tin rõ ràng trên mạng xã hội sẽ tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác tin tưởng hơn, tỷ lệ bạn được chọn và nhận được lời mời phỏng vấn cũng cao hơn rất nhiều.

Phần nào đánh giá năng lực ứng viên

Đừng ngại chia sẻ các quan điểm, bài học về chuyện nghề, chuyện người trên mạng xã hội. Hãy đăng những thứ liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ của mình một cách “tinh tế”, đừng quá phô trương đôi khi sẽ bị phản tác dụng đấy nhé!

Có thế nhà tuyển dụng sẽ không ấn like cho bạn trên thế giới ảo, nhưng trong tiềm thức đã dành một vé cho bạn đến với công ty.

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân ngay trên Facebook

Vậy để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook và các trạng mạng xã hội khác nói chung, bạn phải cần làm gì?

Thật ra các bước thực hiện hết sức đơn giản, nhưng đây là một quá trình dài hơi và cần sự nhất quán để có thể mang đến hiệu quả. Bạn hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách trả lời 3 câu hỏi:

Bạn đại diện cho điều gì?

Việc biết mình đại diện cho điều gì, tức là điểm mạnh của bạn thân bạn, rất quan trọng. Việc xác định này sẽ giúp bạn phác thảo nên diện mạo của trang cá nhân của mình.

Ví dụ, nếu bạn là một Designer, trang cá nhân của bạn sẽ đại diện cho phong cách thiết kế bạn muốn theo đuổi, có thể vui tươi, phóng khoáng, có thể huyền bí, hay mang hơi hướng đường phố. Nếu công việc của bạn là biên tập viên, content, trang Facebook của bạn sẽ có nhiều bài bình luận, phân tích, tin tức, kể chuyện,…

Tính cách của bạn là gì?

Tùy vào tính cách của bản thân, bạn hãy tạo dựng nội dung sao cho tự nhiên nhất. Đừng cố gồng lên trở thành một hình tượng nào, hãy cứ là chính bạn, như thế thương hiệu cá nhân của bạn mới thật sự bền vững.

Bạn chia sẻ và đóng góp điều gì với cộng đồng?

Không cần phải nói quá nhiều về bản thân mới là xây dựng thương hiệu. Những gì bạn chia sẻ trên trang cá nhân càng có nhiều điểm giao thoa với cộng đồng, mang lại giá trị cho nhiều người thì bạn càng thành công.

Nếu trả lời tốt những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể xây dựng thương hiệu bản thân trên Facebook một cách hiệu quả, vấn đề chỉ là sự kiên trì và thời gian. Một số lưu ý bạn cần nhớ:

  • Nội dung phù hợp với đối tượng bạn bè của bạn

  • Nội dung phải nhất quán và liên quan đến việc bạn đại diện

  • Hãy viết thật tự nhiên, mang nét riêng của bạn

  • Luôn có một nội dung chủ đạo trên Facebook của bạn.

Một quy tắc cơ bản khi xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy tạo những nội dung phù hợp với bạn bè của bạn trên Facebook, đừng bắt chước ai cả, hãy là chính bạn. Và điều quan trọng nhất bạn cần nhớ, một khi đã xác định xây dựng thương hiệu cá nhân thì Facebook không còn là chốn “riêng tư” nữa, hãy đăng thông tin có chọn lọc!

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Xây dựng thương hiệu cá nhân khác với “sống ảo”, không phải là những chiêu trò gây chú ý nhất thời mà đó là một cuộc chiến lâu dài. Làm sao để trang Facebook cá nhân trở thành một công cụ giúp bạn thu hút được nhà tuyển dụng, tạo ấn tượng tốt với bạn bè, đối tác không phải là việc khó nhưng rất cần thiết và không phải ai cũng biết.

Bạn đã có thể trả lời câu hỏi thương hiệu cá nhân là gì chưa? Bạn có nghĩ mình sẽ bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình ngay hôm nay?Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

Tập đoàn Carousell, một trong những nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến lớn trên thế giới, hiện là công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa thông báo nhận được khoản... Xem thêm »

Số hoá công trình xây dựng nhìn từ Cảng hoá chất Hyosung Vina

Theo Tiến sĩ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm BIMLab của Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và giám sát Portcoast, hai yếu tố quan trọng góp phần vào việc số hóa... Xem thêm »

5 phụ nữ giàu nhất ngành tài chính và đầu tư

Theo bảng xếp hạng người giàu của Forbes, Abigail Johnson - CEO và Chủ tịch Fidelity Investments hiện là nữ tỷ phú giàu nhất ngành tài chính và đầu tư với tài sản... Xem thêm »

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới... Xem thêm »

Làm sao để cân bằng giữa mục tiêu làm giàu và hưởng thụ cuộc sống?

Các khái niệm như FOMO (sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ), mốt thời thượng, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa… chắc chắn là những yếu tố quyết định cách chi tiêu... Xem thêm »

Ngay cả người thành công lỗi lạc vẫn có thể mang trí thông minh cảm xúc thấp: Kiểm tra 7 dấu hiệu để có một đời sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người ngoài kia sở hữu một trình độ giáo dục tuyệt vời hay nhận thức xã hội tốt, nhưng ngạc nhiên thay trí thông minh cảm xúc của họ thật đáng... Xem thêm »

Nếu gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới, hãy thử áp dụng 2 quy tắc sau của nhà tỷ phú Elon Musk để “học đâu nhớ đó”

Những thành công Elon Musk làm được không phải là phép màu kỳ diệu, đó chỉ là kết quả của quá trình học tập đúng đắn. Ứng dụng cách thức tiếp thu kiến... Xem thêm »

8 đặc điểm của người thông minh

Thông minh không biểu hiện ở việc bạn có giải được Định lý cuối cùng của Fermat hay không, mà có thể biểu hiện ở nhiều cách thức khác nhau. Xem thêm »

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

Đánh giá một người có bản lĩnh và khôn ngoan hay không, không thể dựa vào bề ngoài, mà phải nhìn những gì họ thể hiện qua hành động và lời nói. Xem thêm »

Nếu được quay ngược thời gian, tỷ phú thế giới nhắn nhủ điều gì với bản thân thời trẻ?

Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square chia sẻ: "Tôi ước mình tập trung nhiều vào sức khỏe hơn trong quá khứ". Xem thêm »