Thương hiệu cá nhân là gì? Hãy bắt đầu từ trang Facebook của bạn

Thương hiệu cá nhân là gì? Một bí mật mà các nhà tuyển dụng thường chia sẻ với nhau, đó là khi nhắm đến một ứng viên nào đó, họ thường vào trang Facebook, Twitter,… để xem qua. Để làm gì hẳn là bạn cũng đã lờ mờ đoán được phải không?

Các trang mạng xã hội chứa đựng những mối quan hệ của bạn, phản ánh tính cách và phần nào nghiệp vụ của bạn. Vì thế, nếu muốn mau chóng có được công việc trong mơ, hãy xây dựng thương hiệu cá nhân ngay chính trang Facebook của mình!

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệpTầm quan trọng của Facebook cá nhân trong tuyển dụng

Phản ánh tính cách của ứng viên

Đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, bạn có muốn tuyển một “cô nàng sầu thảm”, suốt ngày lên mạng xã hội đăng trạng thái buồn bã, tiêu cực. Hay bạn có muốn tuyển một bạn nam với status “bốc phốt” công ty cũ, nhận được 200 like và 380 comment hay không?

Trang cá nhân phần nào phản ánh tính cách của ứng viên nếu không muốn nói là phần lớn. Vì thế nếu bạn sắp đi ứng tuyển một vị trí nào đó, hãy chắc rằng trang cá nhân của mình nếu không quá chuyên nghiệp thì cũng hãy là một người vui vẻ, lạc quan.

Tạo sự uy tín và tin tưởng

Một trang cá nhân với đầy đủ các thông tin, lịch sử công ty, kinh nghiệm đối với bạn là quá thừa thãi ư? Không hề! Đó là nơi để nhà tuyển dụng kiểm tra lại lần nữa những công việc bạn từng kinh qua, tìm hiểu về môi trường công ty cũ để đo được mức độ phù hợp của bạn với công việc bạn đang ứng tuyển.

Việc một người có thông tin rõ ràng trên mạng xã hội sẽ tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác tin tưởng hơn, tỷ lệ bạn được chọn và nhận được lời mời phỏng vấn cũng cao hơn rất nhiều.

Phần nào đánh giá năng lực ứng viên

Đừng ngại chia sẻ các quan điểm, bài học về chuyện nghề, chuyện người trên mạng xã hội. Hãy đăng những thứ liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ của mình một cách “tinh tế”, đừng quá phô trương đôi khi sẽ bị phản tác dụng đấy nhé!

Có thế nhà tuyển dụng sẽ không ấn like cho bạn trên thế giới ảo, nhưng trong tiềm thức đã dành một vé cho bạn đến với công ty.

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân ngay trên Facebook

Vậy để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook và các trạng mạng xã hội khác nói chung, bạn phải cần làm gì?

Thật ra các bước thực hiện hết sức đơn giản, nhưng đây là một quá trình dài hơi và cần sự nhất quán để có thể mang đến hiệu quả. Bạn hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách trả lời 3 câu hỏi:

Bạn đại diện cho điều gì?

Việc biết mình đại diện cho điều gì, tức là điểm mạnh của bạn thân bạn, rất quan trọng. Việc xác định này sẽ giúp bạn phác thảo nên diện mạo của trang cá nhân của mình.

Ví dụ, nếu bạn là một Designer, trang cá nhân của bạn sẽ đại diện cho phong cách thiết kế bạn muốn theo đuổi, có thể vui tươi, phóng khoáng, có thể huyền bí, hay mang hơi hướng đường phố. Nếu công việc của bạn là biên tập viên, content, trang Facebook của bạn sẽ có nhiều bài bình luận, phân tích, tin tức, kể chuyện,…

Tính cách của bạn là gì?

Tùy vào tính cách của bản thân, bạn hãy tạo dựng nội dung sao cho tự nhiên nhất. Đừng cố gồng lên trở thành một hình tượng nào, hãy cứ là chính bạn, như thế thương hiệu cá nhân của bạn mới thật sự bền vững.

Bạn chia sẻ và đóng góp điều gì với cộng đồng?

Không cần phải nói quá nhiều về bản thân mới là xây dựng thương hiệu. Những gì bạn chia sẻ trên trang cá nhân càng có nhiều điểm giao thoa với cộng đồng, mang lại giá trị cho nhiều người thì bạn càng thành công.

Nếu trả lời tốt những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể xây dựng thương hiệu bản thân trên Facebook một cách hiệu quả, vấn đề chỉ là sự kiên trì và thời gian. Một số lưu ý bạn cần nhớ:

  • Nội dung phù hợp với đối tượng bạn bè của bạn

  • Nội dung phải nhất quán và liên quan đến việc bạn đại diện

  • Hãy viết thật tự nhiên, mang nét riêng của bạn

  • Luôn có một nội dung chủ đạo trên Facebook của bạn.

Một quy tắc cơ bản khi xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy tạo những nội dung phù hợp với bạn bè của bạn trên Facebook, đừng bắt chước ai cả, hãy là chính bạn. Và điều quan trọng nhất bạn cần nhớ, một khi đã xác định xây dựng thương hiệu cá nhân thì Facebook không còn là chốn “riêng tư” nữa, hãy đăng thông tin có chọn lọc!

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp

Xây dựng thương hiệu cá nhân khác với “sống ảo”, không phải là những chiêu trò gây chú ý nhất thời mà đó là một cuộc chiến lâu dài. Làm sao để trang Facebook cá nhân trở thành một công cụ giúp bạn thu hút được nhà tuyển dụng, tạo ấn tượng tốt với bạn bè, đối tác không phải là việc khó nhưng rất cần thiết và không phải ai cũng biết.

Bạn đã có thể trả lời câu hỏi thương hiệu cá nhân là gì chưa? Bạn có nghĩ mình sẽ bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình ngay hôm nay?


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người bình thường nghĩ cách vượt qua thời gian; người tài năng nghĩ cách sử dụng thời gian; người thành công nghĩ cách tận dụng thời gian

Thời gian rảnh thực sự không phải là cái gì cũng không làm, mà là dùng nó để tự do làm điều mình muốn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt mỗi giờ,... Xem thêm »

Trên đường đời ai cũng nên có một “cố vấn” nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng. Xem thêm »

9 điều tôi “ngộ” ra được sau 5 năm đi làm: Có thực là người giỏi đi đâu mà chả được?

Nhiều người luôn cho rằng mình làm tốt là bởi năng lực bản thân, mà quên mất rằng đó là bởi mình có một môi trường làm việc, một“sân khấu” phù hợp. Vì... Xem thêm »

5 kiểu người chỉ nên giữ quan hệ ở mức xã giao, tuyệt đối không nên thân thiết

Những người này sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp cho bạn, vì vậy hãy tránh họ càng xa càng tốt. Xem thêm »

Cách dạy con của tỷ phú sở hữu tài sản hơn 4 tỷ USD

Tỷ phú tự thân Mark Cuban không muốn những đứa con của mình trở nên hư hỏng vì sự giàu có của ông. Xem thêm »

Cách chọn đối tác khi khởi nghiệp

Thẳng thắn, cầu tiến, nổi loạn, tin vào mục tiêu chung của công ty... là những giá trị các lãnh đạo thành công tìm kiếm ở người đồng hành. Xem thêm »

Ba điều trân quý không được phép buông bỏ nếu bạn mong cầu có được hạnh phúc thật sự: Tiền nhiều hay ít tuyệt không ảnh hưởng!

Muốn sống hạnh phúc cả đời, bắt buộc chúng ta phải học được cách quý trọng ba điều sau. Xem thêm »

Bài học cuộc sống từ người nuôi ong hoang dã cuối cùng của châu Âu: Để giao tiếp, điều khiển đàn ong, bạn không cần có sức mạnh nhưng rất cần sự khôn ngoan

Bộ phim Honeyland đã đoạt giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2020. Câu chuyện về cuộc sống của người phụ nữ nuôi ong hoang dã ở châu Âu, những bài... Xem thêm »

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con... Xem thêm »

Người kỉ luật tuyệt đối không sợ cô đơn: Biết cách tận dụng triệt để, vinh quang chắc chắn nằm trong tay bạn!

Sông càng sâu càng tĩnh. Cuối cùng, những người có thể nhẫn nại bình tâm, duy trì trạng thái tự kỷ luật mới có thể cảm thấy an nhiên khi ở một mình,... Xem thêm »