Thực hư việc đóng phí hao hụt nước tại dự án Rice City Sông Hồng

Công ty CP BIC Việt Nam vừa chính thức lên tiếng trước những bất cập xảy ra tại dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội).

Dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng
Dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng đã hoàn thiện và bàn giao cho cư dân

Theo đơn phản ánh của cư dân, dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng do Công ty CP BIC Việt Nam làm chủ đầu tư đã bàn giao được 11 tháng nhưng cho đến nay vẫn chưa có bể xử lý nước thải khiến cư dân bức xúc.

Bên cạnh đó, mặc dù đã phải đóng phí dịch vụ 4.000 đồng/m2/tháng nhưng cư dân dự án Rice City Sông Hồng vẫn phải đóng thêm 800 đồng/m3 nước cho phí quản lý và hao hụt nước.

Đồng thời, chủ đầu tư chưa cung cấp cho cư dân thông tin về Giấy chứng nhận PCCC hoặc tài liệu, văn bản chứng nhận hệ thống PCCC của tòa nhà Rice City Sông Hồng đảm bảo đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với DĐDN mới đây, lãnh đạo Công ty CP BIC Việt Nam cho biết, dự án nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng đã hoàn thành xây dựng tòa chung cư gồm 01 tầng hầm và 19 tầng nổi. Tại khu thấp tầng đã thi công đạt khoảng 80% khối lượng công trình, hạ tầng kỹ thuật của dự án và đã bàn giao cho khách hàng theo đúng nội dung hợp đồng mua bán đã ký kết.

Hạng mục công trình thấp tầng và hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện với lý do chưa giải phóng mặt bằng được phần diện tích 436,3m2 đất còn lại của 4 hộ dân đất ở. Vì lý do trên nên công tác xây dựng hoàn thành dự án gặp rất nhiều khó khăn.

dự án Rice City Sông Hồng
Công ty CP BIC Việt Nam đã phải điều chỉnh và được phê duyệt việc di chuyển
vị trí trạm xử lý nước thải (phần vẽ màu xanh)

Trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý, triển khai thi công xây dựng công trình, Công ty CP BIC Việt Nam đã phải điều chỉnh và đã được phê duyệt việc di chuyển vị trí trạm xử lý nước thải đồng thời phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công có tính toán và dự trù cho việc sẽ hoàn thiện nốt hạng mục thi công hệ thống xử lý nước thải cho dự án.

Công ty đã cho xây dựng trước phần ngầm là bể tự hoại với hệ thống xử lý nước thải cục bộ. Sau này bể tự hoại được đấu nối với bể INOX có đầy đủ hệ thống thiết bị công nghệ xử lý nước thải đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định trước khi đấu nối vào hệ thống thoát chung của thành phố (lắp đặt tại vị trí không gian kỹ thuật trong tầng hầm tòa cao tầng, vị trí này được xác định tại bản vẽ do Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ xây dựng thẩm định tại văn bản số 304/HĐXD-QLTK ngày 19/04/2017 và bản vẽ cấp phép xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 46/GPXD ngày 15/05/2017).

“Để có diện tích thi công lắp đặt hệ thống trạm xử lý nước thải, Công ty CP BIC Việt Nam đã dùng phần diện tích thuộc quyền sử hữu của mình tại tầng hầm tòa nhà cao tầng để xây dựng. Việc xây dựng trên không làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc xây dựng hệ thống trạm xử lý nước thải cũng là điều kiện cần thiết để hoàn thành các hạng mục phụ trợ đấu nối hạ tầng kỹ thuật cả dự án, làm cơ sở hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan, đặc biệt là phục vụ việc làm sổ hồng cho cư dân”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Đối với việc đóng phí quản lý hao hụt nước, ông Hoàng Thọ Đốc, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MSC Việt Nam (Chi nhánh MSC.S), đơn vị quản lý vận hành toà nhà cho biết đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Công ty CP nước sạch số 2 về việc bàn giao lại toàn bộ đồng hồ nước của các căn hộ Tòa nhà Rice City Sông Hồng cho Công ty CP nước sạch số 2 quản lý và thu trực tiếp.

Tuy nhiên, Công ty CP nước sạch số 2 phản hồi chỉ ký hợp đồng trực tiếp đối với các hộ thấp tầng, các hộ chung cư Công ty chỉ cung cấp nước sạch đến đồng hồ nước tổng theo đúng quy định pháp luật.

“Do vậy để thực hiện cung cấp nước đến từng căn hộ Chi nhánh MSC.S sẽ phải phát sinh thêm khoản phí quản lý và lượng nước bị hao hụt, việc tính thêm 800 đồng/m3 là để bù đắp cho phần chi phí trên nằm ngoài phí dịch vụ. Toàn bộ khoản thu này đều tính vào nguồn thu để phục vụ quản lý vận hành tòa nhà”, ông Đốc cho biết.

nghiệm thu phòng cháy chữa cháy
Dự án đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật

Liên quan đến công tác PCCC, lãnh đạo BIC Việt Nam khẳng định, tòa nhà Rice City Sông Hồng đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung này đã được chủ đầu tư đăng trên bảng tin của tòa nhà và thông báo cho cư dân trong buổi làm việc ngày 25/04/2019, 02/10/2019 và cũng đã trả lời bằng văn bản cho cư dân vào ngày 30/07/2019 có đính kèm văn bản nghiệm thu PCCC.

Thiên BìnhTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cục Cạnh tranh khuyến cáo khách hàng khi mua căn hộ chung cư condotel

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư, chủ đầu tư chỉ được giao kết hợp đồng mua bán với khách hàng khi đã hoàn... Xem thêm »

Quy định tách thửa đất mới tại Đồng Nai

Theo quy định tách thửa đất mới của Đồng Nai, đối với đất ở tại đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa là 60m2. Đối với đất ở... Xem thêm »

TP.HCM: Giá đất ở trong hẻm tại 19 quận không thấp hơn 1,5 triệu đồng/m2

Theo văn bản hướng dẫn áp dụng bảng giá đất tại TP.HCM vừa được ban hành, giá đất ở tại 19 quận không được thấp hơn 1,5 triệu đồng/m2. Xem thêm »

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu đất vàng trung tâm quận 1

Khu vực quy hoạch nằm ngay ngã tư Lý Tự Trọng - Thái Văn Lung, có diện tích khoảng 483,9m2. Đây là chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975. Xem thêm »

TP.HCM kiểm tra việc sắp xếp nhà đất tại các Tổng công ty nhà nước

Năm 2020, TP.HCM sẽ hoàn thành việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất do các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thành phố đang quản... Xem thêm »

Đà Nẵng gỡ khó cho người dân mua đất thương mại dịch vụ thứ cấp

Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã gửi UBND TP. Đà Nẵng văn bản hướng dẫn xử lý vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên... Xem thêm »

Xử phạt chủ đầu tư 2 cao ốc “dát vàng” tại Đà Nẵng 80 triệu đồng

Mỗi chủ đầu tư bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận Hải Châu gia hạn 60 ngày để các chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép xây dựng,... Xem thêm »

TP.HCM điều chỉnh bảng giá đất mới ban hành

Theo Sở Tư pháp, bảng giá đất vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp như cách xác định đơn giá đất của một số trường hợp đất hẻm tại văn bản hướng dẫn... Xem thêm »

HoREA: Cần thống nhất khái niệm “nhà đầu tư” trong kinh doanh BĐS

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cần thống nhất về cách định nghĩa nhà đầu tư trong các văn bản luật hiện hành để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho... Xem thêm »

TP.HCM: Đề xuất điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực ở Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với ba khu vực (Linh Trung, Tam Đa, Trường Thọ) nhằm sớm... Xem thêm »