Thực hư việc đóng phí hao hụt nước tại dự án Rice City Sông Hồng

Công ty CP BIC Việt Nam vừa chính thức lên tiếng trước những bất cập xảy ra tại dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội).

Dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng
Dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng đã hoàn thiện và bàn giao cho cư dân

Theo đơn phản ánh của cư dân, dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng do Công ty CP BIC Việt Nam làm chủ đầu tư đã bàn giao được 11 tháng nhưng cho đến nay vẫn chưa có bể xử lý nước thải khiến cư dân bức xúc.

Bên cạnh đó, mặc dù đã phải đóng phí dịch vụ 4.000 đồng/m2/tháng nhưng cư dân dự án Rice City Sông Hồng vẫn phải đóng thêm 800 đồng/m3 nước cho phí quản lý và hao hụt nước.

Đồng thời, chủ đầu tư chưa cung cấp cho cư dân thông tin về Giấy chứng nhận PCCC hoặc tài liệu, văn bản chứng nhận hệ thống PCCC của tòa nhà Rice City Sông Hồng đảm bảo đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với DĐDN mới đây, lãnh đạo Công ty CP BIC Việt Nam cho biết, dự án nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng đã hoàn thành xây dựng tòa chung cư gồm 01 tầng hầm và 19 tầng nổi. Tại khu thấp tầng đã thi công đạt khoảng 80% khối lượng công trình, hạ tầng kỹ thuật của dự án và đã bàn giao cho khách hàng theo đúng nội dung hợp đồng mua bán đã ký kết.

Hạng mục công trình thấp tầng và hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện với lý do chưa giải phóng mặt bằng được phần diện tích 436,3m2 đất còn lại của 4 hộ dân đất ở. Vì lý do trên nên công tác xây dựng hoàn thành dự án gặp rất nhiều khó khăn.

dự án Rice City Sông Hồng
Công ty CP BIC Việt Nam đã phải điều chỉnh và được phê duyệt việc di chuyển
vị trí trạm xử lý nước thải (phần vẽ màu xanh)

Trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý, triển khai thi công xây dựng công trình, Công ty CP BIC Việt Nam đã phải điều chỉnh và đã được phê duyệt việc di chuyển vị trí trạm xử lý nước thải đồng thời phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công có tính toán và dự trù cho việc sẽ hoàn thiện nốt hạng mục thi công hệ thống xử lý nước thải cho dự án.

Công ty đã cho xây dựng trước phần ngầm là bể tự hoại với hệ thống xử lý nước thải cục bộ. Sau này bể tự hoại được đấu nối với bể INOX có đầy đủ hệ thống thiết bị công nghệ xử lý nước thải đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định trước khi đấu nối vào hệ thống thoát chung của thành phố (lắp đặt tại vị trí không gian kỹ thuật trong tầng hầm tòa cao tầng, vị trí này được xác định tại bản vẽ do Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ xây dựng thẩm định tại văn bản số 304/HĐXD-QLTK ngày 19/04/2017 và bản vẽ cấp phép xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 46/GPXD ngày 15/05/2017).

“Để có diện tích thi công lắp đặt hệ thống trạm xử lý nước thải, Công ty CP BIC Việt Nam đã dùng phần diện tích thuộc quyền sử hữu của mình tại tầng hầm tòa nhà cao tầng để xây dựng. Việc xây dựng trên không làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc xây dựng hệ thống trạm xử lý nước thải cũng là điều kiện cần thiết để hoàn thành các hạng mục phụ trợ đấu nối hạ tầng kỹ thuật cả dự án, làm cơ sở hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan, đặc biệt là phục vụ việc làm sổ hồng cho cư dân”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Đối với việc đóng phí quản lý hao hụt nước, ông Hoàng Thọ Đốc, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MSC Việt Nam (Chi nhánh MSC.S), đơn vị quản lý vận hành toà nhà cho biết đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Công ty CP nước sạch số 2 về việc bàn giao lại toàn bộ đồng hồ nước của các căn hộ Tòa nhà Rice City Sông Hồng cho Công ty CP nước sạch số 2 quản lý và thu trực tiếp.

Tuy nhiên, Công ty CP nước sạch số 2 phản hồi chỉ ký hợp đồng trực tiếp đối với các hộ thấp tầng, các hộ chung cư Công ty chỉ cung cấp nước sạch đến đồng hồ nước tổng theo đúng quy định pháp luật.

“Do vậy để thực hiện cung cấp nước đến từng căn hộ Chi nhánh MSC.S sẽ phải phát sinh thêm khoản phí quản lý và lượng nước bị hao hụt, việc tính thêm 800 đồng/m3 là để bù đắp cho phần chi phí trên nằm ngoài phí dịch vụ. Toàn bộ khoản thu này đều tính vào nguồn thu để phục vụ quản lý vận hành tòa nhà”, ông Đốc cho biết.

nghiệm thu phòng cháy chữa cháy
Dự án đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật

Liên quan đến công tác PCCC, lãnh đạo BIC Việt Nam khẳng định, tòa nhà Rice City Sông Hồng đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung này đã được chủ đầu tư đăng trên bảng tin của tòa nhà và thông báo cho cư dân trong buổi làm việc ngày 25/04/2019, 02/10/2019 và cũng đã trả lời bằng văn bản cho cư dân vào ngày 30/07/2019 có đính kèm văn bản nghiệm thu PCCC.

Thiên Bình

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/chinh-sach-quan-ly/thuc-hu-viec-dong-phi-hao-hut-nuoc-tai-du-an-rice-city-song-hong-ar102487

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

HoREA đề xuất 3 phương án xây dựng khung giá đất tại TP.HCM

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), khung giá đất ở tại các đô thị, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM còn nhiều hạn chế khiến giá đất trong bảng giá... Xem thêm »

TP.HCM sẽ thanh tra toàn diện về quản lý đất đai ở huyện Bình Chánh

Chiều ngày 2/12, Thanh tra TP.HCM công bố quyết định thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh trong 4 năm qua. Xem thêm »

Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án metro trước ngày 30/6/2020

Liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Xem thêm »

TP.HCM tập trung nguồn lực gỡ vướng cho dự án metro

Liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Xem thêm »

Sửa đổi quy định ghi nợ tiền sử dụng đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 16 (ghi nợ tiền sử dụng đất) Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử... Xem thêm »

Chấn chỉnh chuyển nhượng đất nông nghiệp, chặn sốt đất ảo tại Đà Nẵng

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng vừa tham mưu UBND thành phố chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng đất nông nghiệp sai quy... Xem thêm »

Đà Nẵng ban hành giá đất tái định cư một số tuyến đường ở quận Sơn Trà

Đà Nẵng vừa ban hành quy định giá đất ở tái định cư đối với 3 tuyến đường ở quận Sơn Trà gồm: đường Bùi Huy Bích, đường Võ Văn Kiệt, đường bê... Xem thêm »

TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 6 dự án

UBND TP.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của 6 dự án trên địa bàn TP. Xem thêm »

Bắt nữ giám đốc vẽ dự án “ma”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt giam Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty CP Tư vấn và đầu tư Angel Lina). Bà Nhung bị cáo buộc vẽ hàng loạt dự... Xem thêm »

Hà Nội: Không giao dự án mới đối với nhà đầu tư vi phạm xây dựng

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện không giao dự án mới hoặc điều chỉnh dự án đối với nhà đầu tư vi phạm về trật tự xây dựng còn... Xem thêm »