Thú vị ngôi nhà biết “thở” ở Biên Hòa, Đồng Nai

Tại các thành phố lớn hiện nay, tình trạng thiếu không gian xanh, không gian "thở" ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thế nên, một ngôi nhà với khoảng thông tầng, giếng trời trung tâm cùng hệ cửa rộng mở sẽ góp phần giải quyết vấn đề này. Tổng thời gian xây dựng công trình là 4 tháng với chi phí khoảng 1,5 tỷ đồng.

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây, chất lượng không khí trong nhà ô nhiễm nghiêm trọng không kém gì bên ngoài đường phố. Do đó, kiến trúc sư đề xuất với gia chủ ý tưởng về một công trình có thể "thở" 24/24.
Công trình mang tên Wall house dần được định hình từ 8 khối không gian riêng được bao bọc bởi các bức tường thông thường. 
Tám khối được bố trí xen kẽ và giao với một khối không gian chung. Khối này được hình thành từ các bức tường "thở" độc đáo. Trong ảnh: Giếng trời trung tâm nhà.
Tường "thở" gồm hai lớp áo. Lớp thứ nhất là những bức tường gạch lỗ được xếp ngược hướng so với phương pháp xây dựng thông thường.
Lớp tường gạch có tác dụng ngăn chặn tác động xấu từ môi trường bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng, lấy sáng tự nhiên cho không gian bên trong nhà.
Lớp áo thứ hai là khoảng sân vườn xanh mát. Hai lớp áo tựa như một bức tường kín bảo vệ nhà "thở" khỏi tác động từ bên ngoài, đồng thời vẫn đảm bảo đối lưu không khí và lấy sáng tự nhiên tối đa.
Với công trình độc đáo này, gạch cháy (sản phẩm lỗi trong quá trình sản phẩm) được tái sinh, mang hình hài mới, hài hòa và thân thiện hơn với môi trường.
Ranh giới giữa bên trong nhà và bên ngoài, giữa đặc và rỗng dường như bị xóa nhòa, kiến tạo không gian sống mở phóng khoáng, gần gũi với thiên nhiên.
Nhà "thở" vẫn duy trì được nếp sống cũ của gia đình. Mặt khác, các không gian sinh hoạt chung rộng thoáng góp phần kết nối, tăng tính tương tác giữa các thành viên.
Không gian ở tầng trên hướng ra khoảng thông tầng, kết nồi với khu vườn bên dưới, nơi tất cả các sinh hoạt hằng ngày đều diễn ra bên dưới tán cây.
Cầu thang kết hợp khoảng thông tầng giúp lấy sáng và đối lưu không khí cho các phòng chức năng bên trong ngôi nhà.
Không gian ăn uống thoáng đãng, nằm dưới những tán cây.
Với giếng trời trung tâm và hệ cửa sổ, ánh sáng có thể chiếu xuyên khắp nhà.
Không gian phòng bếp rộng rãi với hệ tủ lưu trữ bằng gỗ màu cánh tạo cảm giác ấm cúng.
Vật liệu gạch nung, bê tông sơn trắng kết hợp hài hòa khiến mặt ngoài công trình thêm phần nổi bật trên nền cây xanh bao quanh.
Mái hiên che chắn cho sảnh vào nhà, ngăn nắng chiếu trực tiếp vào không gian bên trong.
Các mặt cắt công trình
Mặt bằng tổng thể
Phối cảnh không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà "thở"

 

Thông tin công trình:

Tên: Wall house
Địa điểm: Biên Hòa, Đồng Nai
Diện tích: 208m2
Đơn vị thiết kế: Creative Architects
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Lam Giang

>> Nhà phố 5 tầng biết "hít thở" và "cử động"

>> Tòa văn phòng "biết thở" có hình đá cuội độc đáo ở Đài Bắc



Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ngôi nhà phố với khoảng sân trong đáng mơ ước

Lấy gam màu trắng làm phông nền chính, phối kết nội thất gỗ và cây xanh trang trí, ngôi nhà phố mang đến cho gia chủ không gian sống vừa sang trọng, vừa... Xem thêm »

Cross Stitch House – Căn nhà với thiết kế dầm gỗ như những sợi chỉ kết nối không gian mới và cũ

Cross Stitch House là một ngôi nhà tọa lạc tại trung tâm thành phố Melbourne. Ngôi nhà mới được cải tạo lại nhằm mở rộng khu vực sinh hoạt cũng như cải thiện... Xem thêm »

Thiết kế căn hộ nhỏ 22m2 sử dụng hiệu quả không gian

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 22m2, căn hộ nhỏ ở Đài Bắc (Đài Loan) vẫn là một không gian sống tiện nghi, giàu tính thẩm mỹ nhờ bàn tay khéo léo của... Xem thêm »

Mặt tiền ngôi nhà ở Vũng Tàu có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết

Được xây dựng trên khu đất rộng lớn ở trung tâm thị trấn Đất Đỏ (Vũng Tàu), công trình mang tên Thai House hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên yên bình. Kiến... Xem thêm »

Ngôi nhà gạch khối và bê tông thoáng mát trong tiết trời nóng bức

-Ngôi nhà trở nên nổi bật hơn trong khu phố với thiết kế riêng cùng nhiều cây xanh sẽ giúp giảm được khói bụi và ô nhiễm từ môi trường. Xem thêm »

Ngôi nhà có công viên trên sân thượng

Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai, cũng là nơi họ tới nghỉ mỗi cuối tuần. Xem thêm »

Bên trong biệt thự của siêu mẫu Kendall Jenner

Mới đây, Kendall Jenner đăng ảnh căn biệt thự do chính cô trang trí và thiết kế. Xem thêm »

Nhà phố 3 tầng có phối cảnh đẹp như trong phim

Với vẻ ngoài lung linh, cách trang trí nhẹ nhàng, tinh tế, ngôi nhà phố 3 tầng khiến chúng ta liên tưởng đến những ngôi nhà trong các bộ phim. Xem thêm »

Khám phá sự độc đáo bên trong căn hộ Duplex Thảo Điền với không gian đậm chất Neoclassical

Với các căn hộ chung cư, việc thiết kế phong cách nội thất cần được nghiên cứu thật kỹ để tạo điểm khác biệt so với các căn hộ khác. Việc sở hữu... Xem thêm »

Sống chan hòa với thiên nhiên như Flick House – Căn nhà gạch nung được bao quanh bởi 4 khu vườn nhỏ xanh mát

Sống gần gũi với thiên nhiên là mong ước của rất nhiều gia chủ. Song, việc “lồng ghép” thiên nhiên trong một công trình kiến trúc sao cho hài hòa, đẹp mắt không... Xem thêm »