Thủ tướng đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2020.

Cuộc đối thoại xoay quanh 4 nhóm vấn đề gồm: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Thủ tướng đang đối thoại với thanh niên khởi nghiệp, techfest, nghị định 38, VinaCapital Ventures

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự sự kiện. Ảnh: VGP

Yêu cầu sửa đổi Nghị định 38

Trong phần đầu “Chính sách tài chính cho khởi nghiệp”, đại diện VinaCapital Ventures chỉ ra những điểm hạn chế của Nghị định 38, quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, các nhà đầu tư tư nhân có thể thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhưng lại không được thành lập tư cách pháp nhân và tối đa là 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập quỹ; đầu tư không quá 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Phan Bá Mạnh, nhà sáng lập công ty công nghệ vận tải An Vui cho biết startup của ông gặp rất nhiều khó khăn khi gọi vốn đầu tư mạo hiểm. Theo ông Mạnh, nhiều quỹ đầu tư yêu cầu startup Việt phải mở công ty tại nước ngoài, dẫn đến tình trạng “chảy máu” startup.

Lắng nghe ý kiến của startup và quỹ đầu tư, Thủ tướng đánh giá dù số lượng và chất lượng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam tăng lên, nhưng so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam còn nhiều trở ngại về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn. Theo Thủ tướng, thực trạng này đặt ra vấn đề quan trọng để làm sao mở các đổi mới sáng tạo này ở trong nước chứ không chảy máu ra nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Duy Đông thừa nhận một số quy định tại Nghị định 38 hiện nay không còn phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu 2 bộ phối hợp nghiên cứu, sớm sửa đổi Nghị định này và bãi bỏ những quy định không cần thiết.

(Tiếp tục cập nhật)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đây là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất dưới thời Donald Trump làm tổng thống

Donald Trump là tỷ phú đầu tiên của Mỹ làm tổng thống. Trong 4 năm nhiệm kỳ của ông, tài sản của nhiều người giàu tăng lên chóng mặt nhờ thị trường chứng... Xem thêm »

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm. Xem thêm »

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần mười năm. Trong nhiệm kỳ của Cook, doanh thu,... Xem thêm »

Bamboo Capital mua 18 triệu cổ phiếu tại Tracodi

Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến mua 18 triệu cổ phiếu TCD tương đương với 180 tỉ đồng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận... Xem thêm »

Chuyện kinh doanh mùa Covid 19: Những con số biết nói

Những tháng đầu năm 2020 nền kinh tế, xã hội toàn thế giới đang phải lao đao dưới sự tác động của “bóng ma Covid 19”. Đối với kinh tế thế giới, đầu... Xem thêm »

[Infographic] Hỏi gì nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn?

Thông thường, cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên hỏi ngược lại mình để đánh giá sự quan tâm của ứng viên dành cho công việc và vị... Xem thêm »

Bí mật thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk

Ở nửa kia con dốc cuộc đời, thay vì nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn tiếp tục làm việc không ngừng. Xem thêm »

Vị đắng” của ông chủ Nhà Vui Nguyễn Thu Phong

Nhưng ít ai biết rằng, sau những thành công về chuyên môn, cũng như tiếng tăm một thời của "đứa con" Nhà Vui, ông Nguyễn Thu Phong đã từng nếm không ít "vị... Xem thêm »

Đế chế kinh doanh của ông Trump thất thu vì đại dịch

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh vì đại dịch. Theo đó, doanh thu... Xem thêm »

Hansei: Nghệ thuật giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng quản lý!

Văn hóa Nhật Bản có vô số những khái niệm hay dùng để miêu tả bản ngã của con người. Nếu như Ikigai chính là phương pháp giúp bạn tìm ra động lực... Xem thêm »