Thủ tục khiếu nại khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau

Nhiều trường hợp diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế không khớp với nhau do khi mua khách hàng không đo đạc thực tế, sử dụng đất quá lâu mà không đo đạc lại, hoặc đất bị lấn chiếm khi không có người quản lý… Vậy người dân cần làm gì khi rơi vào tình huống này?

Trường hợp phát hiện bị lấn chiếm

Khi diện tích đất trên thực tế nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và nguyên nhân xác định là do sự lấn chiếm của các hộ liền kề, chủ sở hữu đất có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND cấp xã nơi có đất để được hòa giải. Đơn khiếu nại phải có đầy đủ thông tin của bên khiếu nại và bị khiếu nại, hồ sơ chứng minh quyền sử dụng đất của bên khiếu nại, dẫn chứng về sự chênh lệch diện tích sau khi đo đạc lại trong thực tế so với thông số trên sổ đỏ. 

Trường hợp hòa giải không thành, có thể gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết. Lúc này, văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân diện tích đất trên thực tế nhỏ hơn trong sổ đỏ. Nếu đúng là do hộ dân liền kề lấn chiếm thì công trình xây dựng trên phần đất lấn chiếm trái pháp luật đó sẽ bị tháo dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu.  

Đồng thời, chủ thể có hành vi lấn chiếm đất khiến diện tích thực bị thay đổi so với trong sổ đỏ cũng bị xử phạt hành chính, quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

  • Hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng. 
  • Hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
  • Hành vi lấn chiếm đất ở sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng.

3 đàn ông, một phụ nữ tại bàn làm việc cơ quan hành chính, làm thủ tục về sổ đỏ
Nhiều người dân làm đơn khiếu nại khi phát hiện diện tích đất trên thực tế và
sổ đỏ chênh lệch do bị lấn chiếm. Ảnh minh họa

Trường hợp không phát hiện bị lấn chiếm

Nếu không phải do hộ dân kề cận lấn chiếm, việc diện tích đất trong sổ đỏ và thực tế bị chênh lệch có thể do sai sót từ đơn vị đo đạc địa chính. Khi đó, người dân cần có đơn đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất tiến hành đo đạc lại để xác minh. 

Nếu đúng là có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, người dân có thể đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Theo Khoản 3, Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có:

  • Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Về thời hạn giải quyết, việc cấp lại hoặc thay đổi thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện trong thời hạn 10 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày. Tuy nhiên, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Linh Phương (TH)

Xem thêm:

Link bài gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/11/22/thu-tuc-khieu-nai-khi-dien-tich-dat-tren-so-do-va-thuc-te-khac-nhau 

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/thu-tuc-khieu-nai-khi-dien-tich-dat-tren-so-do-va-thuc-te-khac-nhau-ar102646

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tiêu chí chấm điểm xét duyệt để được mua nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Đức Vượng (Khánh Hòa) hỏi về cách xác định tiêu chí chấm điểm ưu tiên khi xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Xem thêm »

Đất được ký hiệu chữ “T” trên sổ đỏ là đất gì?

Hỏi: Gia đình tôi mua một mảnh đất có số phát hành GCNQSDĐ là A344070. Các thông tin của mảnh đất như sau: Thửa đất số: 256; Tờ bản đồ số: 01; Địa... Xem thêm »

Có được tặng sổ đỏ cho người dưới 18 tuổi không?

Hỏi: Tôi muốn tặng cho cháu trai tôi một mảnh đất nhưng cháu mới 15 tuổi thì có được đứng tên trên sổ đỏ không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xem thêm »

Xin chuyển đất ao thành đất lúa có được không?

Hỏi: Tôi có một thửa đất ao, tôi có được chuyển mục đích thành đất lúa không? Nếu được thì tôi phải đóng những loại thuế, phí nào? Xem thêm »

Mua phải chung cư vi phạm có được đòi trả lại tiền không?

Trong trường hợp mua căn hộ tại dự án chung cư nhưng sau đó mới phát hiện căn hộ đó sai phạm, người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện chủ đầu... Xem thêm »

Sổ đỏ bị thu hồi thì có được cấp lại không?

Hỏi: Nhà tôi có nguy cơ bị thu hồi sổ đỏ do nằm trên phần diện tích chủ đầu tư xây dựng trái phép. Tôi không hề biết điều này. Xem thêm »

Xin xác nhận giấy tờ khi làm thủ tục mua nhà ở xã hội

Nếu cơ quan làm việc không đồng ý xác nhận các loại giấy tờ để làm thủ tục mua nhà ở xã hội thì có thể xin xác nhận thay thế ở đâu?... Xem thêm »

Muốn thay đổi chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải làm gì?

Hỏi: Trước đây, chung cư Tân Thịnh đã thành lập Ban Quản trị chung cư, và đã có quyết định phê duyệt của UBND TP. Vinh vào tháng 3/2017. Nay do chuyển chỗ... Xem thêm »

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất để có thêm đất ở

Hỏi: Tôi có miếng đất 120m2 (6x20m), trong đó đất ở là 37m2. Đối với phần đất còn lại, tôi có thể chuyển thành đất ở được không, thủ tục giấy tờ như... Xem thêm »

Có bị kết tội lừa dối khách hàng khi quảng cáo dự án sai sự thật?

Hỏi: Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án được trang bị nhiều tiện ích nhưng đến khi tôi nhận nhà thì không phải như vậy. Tôi có thể đề nghị công... Xem thêm »