Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Bạn đang mong muốn thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở để xây nhà trọ cho thuê? Quá trình này cần những thủ tục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

https://diendanphongthuy.com.vn

Có thể xây dựng nhà trọ trên đất vườn không?

Điều này là hoàn toàn có thể, nhưng bạn phải hoàn thành một số thủ tục cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Để xây nhà trọ, trước tiên bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nên cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền và phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương nơi có mảnh đất đó.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở để xây nhà trọ cho thuê trong bài viết dưới đây.

Thủ tục hành chính trong quá trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính…
  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì:

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Như vậy bạn sẽ phải nộp các khoản phí như sau:

  • Tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Lệ phí trước bạ 0,5% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp.

Mong rằng với bài viết trên đây bạn đã nắm được thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê. chúc bạn thành công!

YouHomes (TH)


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Rao nhà khi chưa nhận đủ tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường

Do sự cố hớ hênh từ việc mới nhận một nửa số tiền đã vội giao và làm thủ tục sang tên căn hộ trị giá 2 tỷ đồng cho bên mua nên... Xem thêm »

Bán đất Bình Tân vị trí đẹp, giá rẻ cho người có tài chính thấp

Bán đất Bình Tân, mua bán nhà đất Bình Tân đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Với xu hướng đầu tư dần chuyển dịch sang phía Tây thành phố,... Xem thêm »

Hợp đồng đặt cọc mua nhà – hiểu đúng để tránh mất tiền oan

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là một trong những giấy tờ quan trọng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mẫu... Xem thêm »

Mua nhà trả góp: trình tự thực hiện ra sao?

Nhờ chính sách ưu đãi của chủ đầu tư và ngân hàng, người thu nhập thấp hiện có thể mua nhà trả góp. Nhưng đây không phải việc đơn giản. Dù bạn mua... Xem thêm »

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Rất nhiều hộ gia đình băn khoăn trước thông tin phải đăng ký kinh doanh mới được cho thuê. Vậy thông tin này có chính xác không và văn bản luật cụ thể... Xem thêm »

Lần đầu cho thuê nhà nên đọc bài viết này kẻo ‘tiền mất tật mang’

Bạn chưa từng có kinh nghiệm cho thuê nhà? Hãy đọc ngay bài viết này để có thể tránh được những sai lần nghiêm trọng sau đây. Xem thêm »

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn mất rất nhiều thời gian, công sức để đăng tin cho thuê nhà mà vẫn không có khách? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để có thể cho thuê được nhà... Xem thêm »

Cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chỉ trong 5 phút

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng là phương pháp kê khai trực tuyến thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê... Xem thêm »

Đảm bảo 6 điều này bạn có thể cho thuê được nhà nhanh chóng

Cho thuê nhà nguyên căn đang là xu hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao... Xem thêm »

Lưu ý về pháp lý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cho khách nước ngoài thuê nhà liệu có gì khác biệt về pháp lý khi cho người Việt Nam thuê nhà? Hãy cũng xem bài viết sau đây để hiểu hơn. Xem thêm »