Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Bạn đang mong muốn thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở để xây nhà trọ cho thuê? Quá trình này cần những thủ tục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có thể xây dựng nhà trọ trên đất vườn không?

Điều này là hoàn toàn có thể, nhưng bạn phải hoàn thành một số thủ tục cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Để xây nhà trọ, trước tiên bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nên cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền và phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương nơi có mảnh đất đó.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở để xây nhà trọ cho thuê trong bài viết dưới đây.

Thủ tục hành chính trong quá trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính…
  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì:

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Như vậy bạn sẽ phải nộp các khoản phí như sau:

  • Tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Lệ phí trước bạ 0,5% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp.

Mong rằng với bài viết trên đây bạn đã nắm được thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê. chúc bạn thành công!

YouHomes (TH)


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Penthouse là gì, ưu nhược điểm của căn hộ Penthouse

Khó mà phủ nhận sức hút của các căn hộ Penthouse trong thời gian gần đây đối với giới đầu tư. Vậy căn hộ thông tầng Penthouse là gì, có đáng “đồng tiền... Xem thêm »

Lưu ý 3 rủi ro khi mua nhà qua vi bằng

Có không ít người hiểu nhầm về giá trị của vi bằng do thừa phát lại tương đương với công chứng nên đã "nhắm mắt đưa chân", xuống tiền mua nhà mà không... Xem thêm »

Villa là gì? Các mô hình villa phổ biến tại Việt Nam

Villa đã và đang là phân khúc bất động sản được nhiều chủ đầu tư, cũng như người mua quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu villa là... Xem thêm »

Nhà đất quận 12 giá rẻ: Lưu ý để tìm kiếm hiệu quả hơn

 Hiện tại, nhu cầu mua nhà đất đang tăng lên rất nhanh. Phần lớn trong số đó đều hướng tới những bất động sản giá rẻ. Không có gì ngạc nhiên khi những... Xem thêm »

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư không thể bỏ qua

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư là điều không thể bỏ qua. Chúng là hành trang quý giá, cần thiết với mỗi khách hàng, người mua căn hộ hiện nay. Điều... Xem thêm »

Mua nhà trả góp: Lựa chọn duy nhất để có nhà của nhiều người

 Những năm gần đây, mua nhà trả góp là lựa chọn của nhiều người. Trong bài viết này, Mogi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về việc mua nhà chung cư trả góp hay... Xem thêm »

Top 8+ điều cần lưu ý khi mua bán đất quận 9

Bán đất quận 9 ngày càng trở thành một thị trường bất động sản sôi động với muôn vàn người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi tham gia... Xem thêm »

Bí quyết chọn mua căn hộ giá rẻ quận 2

Căn hộ giá rẻ quận 2 đang được nhiều người lựa chọn làm nơi “an cư lạc nghiệp”. Sở dĩ như vậy vì căn hộ chung cư có sẵn cơ sở hạ tầng,... Xem thêm »

4 điều cần biết để lựa chọn chủ đầu tư dự án uy tín khi mua nhà

Chất lượng của dự án, tiến độ công trình chủ yếu do chủ đầu tư trực tiếp chịu trách nhiệm. Và để hạn chế được tối đa những rủi ro không đáng có... Xem thêm »

3 rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà trả góp

Là giải pháp giúp giảm áp lực tài chính và rút ngắn thời gian sở hữu căn hộ, nhưng vay mua nhà trả góp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến người mua... Xem thêm »