Thị trường điện toán đám mây đạt quy mô 133 triệu USD, doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 20% thị phần

Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ đạt quy mô 500 triệu USD vào năm 2025

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến thời điểm này, quy mô thị trường điện toán đám mây (cloud) của Việt Nam đạt khoảng 3.200 tỷ đồng (tương đương 133 triệu USD). Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu điện toán đám mây do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối trong cả nước.

Thị trường điện toán đám mây, quy mô ngành điện toán đám mây, thị phần cloud của doanh nghiệp Việt, tương lai ngành điện toán đám mây

Thị trường điện toán đám mây đạt quy mô 133 triệu USD, doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 20% thị phần

Tuy vậy, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới chiếm được khoảng 20% thị phần các sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây trong nước, 80% thị phần còn lại đang do các công ty nước ngoài cung cấp.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 đến 10 năm tới. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng số cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Đây là một trong những định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

Theo dự báo, đến năm 2025, thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ đạt quy mô 500 triệu USD và có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Năm 2020, dịch Covid-19 đã tạo “cú hích” thúc đẩy phát triển thị trường điện toán đám mây, nhờ đó thị trường này đã tăng trưởng tới 40%.

"Sự tăng trưởng này cho thấy về mặt thị trường, lĩnh vực điện toán đám mây trong nước là một mảnh đất tương đối lớn và còn nhiều khoảng trống đang đợi các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam", Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhận định.

"Miếng bánh to nhưng doanh nghiệp Việt chỉ chiếm một góc nhỏ"

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Viettel IDC, các doanh nghiệp Việt Nam mới cung cấp chủ yếu dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây, còn dịch vụ phần mềm trên nền hạ tầng điện toán đám mây chưa khai thác được nhiều dù mảng này mới đem lại doanh thu và tăng trưởng lớn.

Lý giải cho thực tế thị trường điện toán đám mây là miếng bánh to, nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm được một góc nhỏ, ông Nam cho rằng nhu cầu điện toán đám mây xét theo đối tượng khách hàng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện dịch vụ cung cấp dịch vụ đám mây ở Việt Nam chưa đủ năng lực xây dựng hạ tầng tốt như nhiều tập đoàn lớn cung cấp nền tảng lớn trên thế giới. Do vậy doanh nghiệp Việt lựa chọn nền tảng dịch vụ của nước ngoài để nhanh chóng, thuận tiện và tránh được nhiều rào cản về đường truyền, chí phí, hỗ trợ kỹ thuật.

Với doanh nghiệp lớn, khi khởi nghiệp hệ thống quản lý, toàn bộ phần mềm mua của nước ngoài. Sau vài năm, họ chuyển dịch dần do bên nước ngoài, khách hàng vào chậm, sự cố lệch giờ và chi phí vận hành của nước ngoài cao nên phải tối ưu cả về trải nghiệm khách hàng và chi phí mới chuyển dần về Việt Nam.

Với hạ tầng đám mây của công ty trong nước, khách hàng thường dè dặt vì ngoài lợi ích giảm chi phí, tốc độ tăng lên thì vấn đề an toàn như thế nào, trách nhiệm đến đâu; khi gặp sự cố lớn có khả năng khôi phục dữ liệu hoặc giảm tỉ lệ gián đoạn dịch vụ hay không.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biden nhận tài khoản Twitter Tổng thống không người theo dõi

Các tài khoản Twitter khác khi được trao cho chính phủ Mỹ cũng đều có 0 lượt theo dõi. Trước đó, tính đến hết tháng 12, @POTUS thu hút 33 triệu người theo... Xem thêm »

Giải thưởng Sao Khuê 2021 hướng phát triển các hệ sinh thái số

Ngày 21-1, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021. Đại diện Hiệp hội Phần mềm và Dịch... Xem thêm »

Phát động giải thưởng Sao Khuê 2021

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) họp báo sáng 21/1 phát động chương trình giải thưởng Sao Khuê 2021 – giải thưởng uy tín, danh giá nhất của... Xem thêm »

EU áp phạt nhiều công ty sản xuất game

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 20/1 cho biết đã phạt Valve Corp., công ty sở hữu nền tảng phân phối game trực tuyến Steam và các nhà sản xuất game tổng cộng... Xem thêm »

Sau Tết Nguyên đán, hai tuyến cáp quang biển IA, APG mới hoàn tất sửa chữa

Theo đại diện các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước, tuyến cáp quang biển quốc tế IA (Intra Asia), còn gọi là Liên Á sẽ được sửa chữa các đoạn bị... Xem thêm »

Facebook phát triển mô hình AI dự đoán diễn biến bệnh nhân Covid-19

Facebook và các nhà nghiên cứu của Đại học New York (NYU) đã phát triển ba mô hình học máy có thể giúp các bác sĩ dự đoán diễn biến bệnh của bệnh... Xem thêm »

Giá iPhone 12 mini và iPhone 12 chạm đáy

Các nhà bán lẻ đều đang giảm giá cho những mẫu iPhone 12 mới ra mắt của Apple, trong đó iPhone 12 Mini và iPhone 12 hạ giá mạnh nhất. Phone 12 Mini.... Xem thêm »

Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

DuckDuckGo, cung cấp giải pháp tìm kiếm như Google nhưng đề cao quyền riêng tư của người dùng, đã đạt 102.251.307 truy vấn tìm kiếm vào ngày 11/1, đánh dấu lần đầu tiên... Xem thêm »

Nhiều người đang dùng cảm biến vân tay sai cách

Trên điện thoại Android hoặc máy tính MacBook, nhận diện dấu vân tay vẫn là hình thức bảo mật quan trọng. Tùy theo các sử dụng mà trải nghiệm của người dùng đối... Xem thêm »

Máy MacBook chip M1 gặp lỗi lạ gây hoang mang

Ngày càng có nhiều người dùng phản ánh lỗi tương tự nhau trên các mẫu laptop MacBook dùng chip M1, thế hệ vi xử lý do chính Apple phát triển. Lỗi này được... Xem thêm »