Thị trường căn hộ Hà Nội: Giao dịch trầm lắng

Số lượng căn hộ bán được tại Hà Nội trong quý III giảm 3% theo quý và giảm 44% theo năm

Tại cuộc họp báo công bố báo cáo quý 3/2020 diễn ra chiều 15-10 tại Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, trong quý này, giao dịch căn hộ trầm lắng. Khoảng 3.100 căn hộ từ 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 9 dự án được bán mới, giảm 50% theo quý và giảm 60% theo năm.

thị trường căn hộ, kinh doanh nhà ở, thay đổi thời gian, 20 triệu đồng, dự án mới, Savills Hà Nội, Đỗ Thu Hằng, nhà liền kề

Số lượng căn bán đạt 5.200, giảm 3% theo quý và 44% theo năm.

Nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao. Ngoài ra, thị trường quý này cũng chịu tác động từ làn sóng Covid-19 thứ 2 và ảnh hưởng tháng Ngâu.

Theo bà Hằng, dù mua để ở hay đầu tư thì nhiều người cũng thận trọng ra quyết định vào tháng này, điều này ảnh hưởng đến bức tranh chung của phân khúc căn hộ.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho hay, căn hộ có mức giá khoảng 20 triệu đồng rất hiếm trên thị trường. Giá sơ cấp trong quý III vẫn tiếp tục tăng. Theo ghi nhận của Savills, giá sơ cấp trung bình tăng 3% theo quý và 10% theo năm lên 1.500 USD/m2. Trong khi đó, giá thứ cấp trung bình trong quý này bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhiều hơn, giảm 1% theo quý xuống 1.157 USD/m2. Lý giải về điều này, bà Hằng cho rằng, do các nhà đầu tư đến thời điểm quý III chịu áp lực khi sự tăng giá không được kỳ vọng nên muốn rút ra khỏi thị trường.

Bà Hằng cho biết thêm nhiều dự án ở Mỹ Đình cũng lên 50 - 60 triệu đồng/m2. Mức giá cao khiến môi giới vào cũng khó, đồng thời kém sức hút với người mua. Thời gian vừa qua, Savills ghi nhận khoảng 80% chủ yếu là mua sử dụng, đầu tư không nhiều.

thị trường căn hộ, kinh doanh nhà ở, thay đổi thời gian, 20 triệu đồng, dự án mới, Savills Hà Nội, Đỗ Thu Hằng, nhà liền kề

Trong quý IV, đại diện Savills cho biết sẽ có khoảng 9.980 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai được ra mắt. Dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần, Từ Liêm với 37% thị phần.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Savills cho biết, hoạt động thị trường của quý III/2020 phân khúc biệt thự, nhà liền kề đạt 455 giao dịch, giảm 3% theo quý và giảm 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức 25%, ổn định theo quý nhưng giảm 16% theo năm, mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Các sản phẩm có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm gần 70% lượng giao dịch quý III. Các căn có giá từ 5.000 USD/m2 tới 7.500 USD/m2 chiếm khoảng 25% lượng giao dịch và 5% giao dịch là các căn có giá trên 7.500 USD/m2.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.935 USD/m2, tăng 4% theo quý. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.618 USD/m2, tăng 4% theo quý. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 6.675 USD/m2, giảm 9% theo quý.

"Thị trường biệt thự, nhà liền kề cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá cả hợp lý. Triển vọng tương lai vẫn chưa rõ ràng với nguồn cung hạn chế và việc mở bán của nhiều dự án bị trì hoãn" - ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý kinh doanh Nhà ở của Savills Hà Nội, nhìn nhận.

Trong quý 4/2020, đại diện Savills cho biết, có hai dự án cung cấp khoảng 470 căn sẽ gia nhập thị trường tại huyện Đông Anh và Hà Đông. Dịch bệnh đã buộc nhiều dự án thay đổi thời gian dự kiến mở bán trong năm nay lùi lại đến năm sau.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất nền vẫn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng

Dù không sôi động như thời điểm trước đây, nhưng phân khúc BĐS này vẫn có giao dịch ổn định mùa dịch, nhất là đối với sản phẩm đất nền pháp lý hoàn... Xem thêm »

Cấp thiết nhu cầu nhà giá rẻ cho người lao động, đâu là giải pháp?

Trong cơ cấu dân cư đô thị nước ta, thì người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị chiếm tỷ lệ lên đến khoảng 80% và có... Xem thêm »

Bộ TN&MT sẽ thanh tra các dự án có người nước ngoài sử dụng đất

Thanh tra Bộ TN&MT sẽ thanh tra các dự án có nhiều khiếu kiện, chậm tiến độ, có người nước ngoài sử dụng đất, có lượng xả thải và lượng khí thải... Xem thêm »

Những điểm nghẽn của thị trường bất động sản

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, khó khăn trên thị trường bất động sản thời gian gần đây khác với giai đoạn trước... Xem thêm »

Quản Airbnb và tư duy “sợ bụi nên không mở cửa”

Theo Bộ Xây dựng, việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Xem thêm »

Chuẩn bị xây dựng dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh

Sáng ngày 30/10, UBND Quận Long Biên, UBND phường Thượng Thanh cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với bà Lương... Xem thêm »

Bộ Xây dựng đề xuất chính sách cho nhà giá rẻ

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ đang đề xuất chính sách cho nhà giá rẻ, dưới 45... Xem thêm »

Bộ Xây dựng đang đề xuất chính sách cho nhà giá rẻ

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ đang đề xuất chính sách cho nhà giá rẻ, dưới 45... Xem thêm »

Tận thấy những công trình khoét núi, đổ bê tông kiên cố ở Tam Đảo

Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được ví như thị trấn trong mây trong sương, thế nhưng việc buông lỏng quản lý đã khiến việc xây dựng diễn ra tràn... Xem thêm »

Tái khởi động các dự án đường cao tốc

Sau thời gian gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như về nguồn vốn, các dự án xây dựng đường cao tốc trên địa bàn tỉnh đã được tái... Xem thêm »