Thị trường bất động sản Munich đối mặt nguy cơ bong bóng

Theo báo cáo của ngân hàng UBS, giá bất động sản tại thành phố Munich (Đức) đang tăng cao do kinh tế khởi sắc, tăng trưởng dân số và thiếu nguồn cung nhà ở mới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này được đánh giá là không bền vững và tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.

Báo cáo chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu do UBS thực hiện hàng năm đã phân tích thị trường nhà ở tại 24 trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu và chỉ ra 7 thành phố đang có giá nhà tăng cao đến mức không bền vững.

Theo đó, các thành phố thuộc các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Canada đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất cao nhất. Trong khi đó, các thành phố của Mỹ có nguy cơ thấp hơn, không có thành phố nào rơi vào nhóm “cầm đèn đỏ”. 

Thành phố Munich hiện xếp hạng 1 trong nhóm thị trường nhà ở được định giá cao quá mức. Các yếu tố đẩy giá nhà đất Munich tăng cao gồm có tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng dân số và thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Thị trường bất động sản Munich
Ngân hàng UBS cảnh báo Munich là thị trường bất động sản ẩn chứa nguy cơ bong bóng cao nhất. Ảnh: Getty Images 

Xếp ngay sau Munich là các thành phố Toronto (Canada), Hồng Kông (Trung Quốc) và Amsterdam (Hà Lan). Frankfurt (Đức), Vancouver (Cannada) và Paris (Pháp) cũng nằm trong nhóm có nguy cơ bong bóng cao. Các nhà phân tích của UBS cho rằng lãi suất thấp là nguyên nhân chính khiến đẩy giá nhà lên cao ở các thành phố châu Âu nói riêng.

Ông Mark Haefele, Giám đốc Đầu tư của UBS Global Wealth Management, nhận định: “Trên phạm vi toàn cầu, tình trạng không chắc chắn về kinh tế đang vượt lên ảnh hưởng của việc cắt giảm lãi suất đối với nhu cầu nhà ở đô thị. Tuy nhiên, tại các thành phố trong Eurozone, lãi suất thấp vẫn thúc đẩy giá bất động sản lên mức chịu rủi ro bong bóng.”

Cả 5 thành phố của Mỹ được khảo sát đều đứng ngoài nhóm có nguy cơ cao. Cụ thể, báo cáo của UBS cho biết dù sự tăng trưởng mạnh về việc làm góp phần đẩy giá ở bang California tăng lên nhưng khả năng chi trả và nhu cầu quốc tế giảm đã phần nào kìm hãm tốc độ tăng giá ở 2 thành phố trọng điểm là San Francisco và Los Angeles.

Thị trường nhà ở Boston cũng được hưởng lợi từ khả năng chi trả tốt và sức hấp dẫn của nền kinh tế đối với các doanh nghiệp và người có thu nhập cao. Tuy nhiên, tăng trưởng giá nhà ở đây vẫn nằm trong mức kiểm soát. Còn tại New York, các vấn đề về khả năng chi trả và bất lợi về thuế đã dẫn đến giá nhà sụt giảm.

Chicago là thành phố duy nhất trong báo cáo được nhận định là giá nhà thấp hơn giá trị thực tế. Sự tăng trưởng yếu ớt của nền kinh tế địa phương khiến giá nhà ở đây chỉ tăng chưa tới 20% kể từ năm 2000.

Liên Hương 
(Theo TC Thanh niên)

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thị trường BĐS cao cấp Pháp tăng trưởng theo nhóm dân số giàu có

Theo báo cáo của Knight Frank, số lượng người giàu ngày càng tăng cùng với tâm lý thị trường được cải thiện đang góp phần thúc đẩy nhu cầu và giá bán những... Xem thêm »

Ngôi nhà tuổi thơ của ông Trump lại được bán đấu giá

Ngôi nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sinh sống thời thơ ấu ở Queens, New York sẽ được bán đấu giá một lần nữa với mức giá khởi điểm không được tiết... Xem thêm »

Thủ tướng Canada hứa đánh thuế người nước ngoài đầu cơ nhà đất nếu tái đắc cử

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nếu tái đắc cử, chính phủ của ông sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm cải thiện khả năng chi trả nhà ở, trong đó... Xem thêm »

Thị trường nhà đất Anh phân hóa mạnh về tăng trưởng giá nhà theo khu vực

Theo báo cáo của Carter Jonas, giá bất động sản Anh nhìn chung tăng chậm nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường trên toàn quốc. Xem thêm »

Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, thị trường Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu với mức tăng trưởng đạt 10,9% so với năm ngoái, theo báo... Xem thêm »

Thị trường nhà cao cấp New York gặp khó, giới đầu tư đặt cược vào penthouse

Nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp New York ghi nhận giá và doanh số bán đều giảm, cung vượt cầu. Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ... Xem thêm »

Thị trường nhà cao cấp New York gặp khó, nhà đầu tư đặt cược vào penthouse

Nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp New York ghi nhận giá và doanh số bán đều giảm, cung vượt cầu. Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ... Xem thêm »

Mua nhà ở bang nào đắt nhất nước Mỹ?

Không phải California hay San Francisco, Massachusetts mới là bang có chi phí mua nhà đắt nhất nước Mỹ, theo báo cáo của SmartAsset. Sự kết hợp giữa giá nhà và thuế suất... Xem thêm »

Trung Quốc từ chối quốc tịch kép sẽ làm nghẽn dòng đầu tư BĐS toàn cầu?

Kế hoạch đầu tư bất động sản (BĐS) ở nước ngoài của hàng chục nghìn người giàu Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì chính quyền nước này không cho phép công... Xem thêm »

Bất chấp thuế tăng, nhà triệu đô ở Manhattan vẫn bán chạy

Tuần trước, ba căn hộ có giá từ 10 triệu USD trở lên ở khu Manhattan, New York đã tìm được người mua. Đây là những giao dịch đáng chú ý đầu tiên... Xem thêm »