Thị trường bất động sản Munich đối mặt nguy cơ bong bóng

Theo báo cáo của ngân hàng UBS, giá bất động sản tại thành phố Munich (Đức) đang tăng cao do kinh tế khởi sắc, tăng trưởng dân số và thiếu nguồn cung nhà ở mới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này được đánh giá là không bền vững và tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.

Báo cáo chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu do UBS thực hiện hàng năm đã phân tích thị trường nhà ở tại 24 trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu và chỉ ra 7 thành phố đang có giá nhà tăng cao đến mức không bền vững.

Theo đó, các thành phố thuộc các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Canada đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất cao nhất. Trong khi đó, các thành phố của Mỹ có nguy cơ thấp hơn, không có thành phố nào rơi vào nhóm “cầm đèn đỏ”. 

Thành phố Munich hiện xếp hạng 1 trong nhóm thị trường nhà ở được định giá cao quá mức. Các yếu tố đẩy giá nhà đất Munich tăng cao gồm có tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng dân số và thiếu hụt nguồn cung nhà ở.

Thị trường bất động sản Munich
Ngân hàng UBS cảnh báo Munich là thị trường bất động sản ẩn chứa nguy cơ bong bóng cao nhất. Ảnh: Getty Images 

Xếp ngay sau Munich là các thành phố Toronto (Canada), Hồng Kông (Trung Quốc) và Amsterdam (Hà Lan). Frankfurt (Đức), Vancouver (Cannada) và Paris (Pháp) cũng nằm trong nhóm có nguy cơ bong bóng cao. Các nhà phân tích của UBS cho rằng lãi suất thấp là nguyên nhân chính khiến đẩy giá nhà lên cao ở các thành phố châu Âu nói riêng.

Ông Mark Haefele, Giám đốc Đầu tư của UBS Global Wealth Management, nhận định: “Trên phạm vi toàn cầu, tình trạng không chắc chắn về kinh tế đang vượt lên ảnh hưởng của việc cắt giảm lãi suất đối với nhu cầu nhà ở đô thị. Tuy nhiên, tại các thành phố trong Eurozone, lãi suất thấp vẫn thúc đẩy giá bất động sản lên mức chịu rủi ro bong bóng.”

Cả 5 thành phố của Mỹ được khảo sát đều đứng ngoài nhóm có nguy cơ cao. Cụ thể, báo cáo của UBS cho biết dù sự tăng trưởng mạnh về việc làm góp phần đẩy giá ở bang California tăng lên nhưng khả năng chi trả và nhu cầu quốc tế giảm đã phần nào kìm hãm tốc độ tăng giá ở 2 thành phố trọng điểm là San Francisco và Los Angeles.

Thị trường nhà ở Boston cũng được hưởng lợi từ khả năng chi trả tốt và sức hấp dẫn của nền kinh tế đối với các doanh nghiệp và người có thu nhập cao. Tuy nhiên, tăng trưởng giá nhà ở đây vẫn nằm trong mức kiểm soát. Còn tại New York, các vấn đề về khả năng chi trả và bất lợi về thuế đã dẫn đến giá nhà sụt giảm.

Chicago là thành phố duy nhất trong báo cáo được nhận định là giá nhà thấp hơn giá trị thực tế. Sự tăng trưởng yếu ớt của nền kinh tế địa phương khiến giá nhà ở đây chỉ tăng chưa tới 20% kể từ năm 2000.

Liên Hương 
(Theo TC Thanh niên)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Covid-19 thay đổi thói quen mua bán nhà tại Anh

Mua nhà từ xa Theo tờ The World Street Journal, các công ty bất động sản tại London đã chuyển đổi các hình thức mua bán khi có nhiều khách hàng mua nhà... Xem thêm »

Doanh nghiệp bất động sản ít mặn mà với công trình xanh

Các dự án bất động sản ứng dụng công nghệ xanh, hướng tới sự phát triển bền vững được coi là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi... Xem thêm »

Bất động sản thương mại khốn đốn vì Covid-19

Trong thời gian gần ba tháng buộc phải làm việc tại nhà do những chính sách giãn cách xã hội mà chính phủ Mỹ đưa ra, nhiều người đã dần quen với việc... Xem thêm »

Người mua, người bán mong đợi gì trong năm 2020?

Các chuyên gia kinh tế của trang Realtor.com dự báo doanh số bán nhà sẽ tăng trở lại vào cuối mùa hè và mùa thu sau khi giảm mạnh trong mùa xuân năm... Xem thêm »

Lượng người dùng các ứng dụng mua bán nhà ở tại Mỹ tăng mạnh

Theo số liệu của Hiệp hội ngân hàng thế chấp (MBA), nhu cầu của người mua nhà có đơn thế chấp đã tăng 0,3% trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, số lượng... Xem thêm »

Dự báo nhu cầu tăng sẽ chặn đà giảm giá nhà tại Mỹ

Zvel là công ty công nghệ cung cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin như giá nhà đã bán, xu hướng, thống kê khu vực và ước tính giá trị hiện... Xem thêm »

Covid-19 đánh gục niềm tin của nhà đầu tư

Mặc dù rất khó để định lượng chính xác sự sụt giảm, các nhà phân tích nhận định rằng tất cả các thị trường bất động sản trong khu vực đều bị ảnh... Xem thêm »

Khách thuê bất động sản logistics Tokyo tăng giữa mùa dịch

Đây là tỷ lệ lấp đầy cao nhất đối với thị trường bất động sản logistics kể từ khi Công ty tư vấn bất động sản CBRE bắt đầu thực hiện các cuộc... Xem thêm »

Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục trong tháng 3

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho biết, đây là lần thu hẹp tồi tệ nhất kể từ khi năm 1997. GDP trong ba tháng đầu năm giảm 2% so... Xem thêm »

Tỷ lệ thất nghiệp cao, bất động sản gặp khó

Một điều tồi tệ đó là, tỷ lệ thất nghiệp trên thực tế có thể lên tới 20%. Lý do là BLS mới chỉ thống kê đến ngày 18/4 vừa qua. Từ thời... Xem thêm »