Thí điểm cấp phép xây dựng trực tuyến cho nhà ở riêng lẻ

Trước mắt, Bộ Xây dựng thí điểm cấp phép xây dựng trực tuyến cho nhà ở riêng lẻ và sẽ triển khai toàn quốc khi dịch vụ này được kết nối, tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Chủ nhiệm văn phòng chính phủ, buổi làm việc, Bộ Xây dựng, văn phòng chính phủ, cấp phép xây dựng, cung cấp thông tin, ảnh minh họa, cấp giấy phép, dịch vụ công, nhà ở riêng lẻ

Ảnh minh họa

Ngày 9-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các bộ liên quan, bàn về việc thực hiện xây dựng, tích hợp dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng và thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Nâng cao chỉ số phát triển chính phủ điện tử

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định đây là những dịch vụ công thiết yếu được người dân, doanh nghiệp mong chờ. Đặc biệt, dịch vụ cấp giấy phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có số lượng đối tượng thực hiện lớn, nằm trong số 20 loại dịch vụ được Liên Hợp Quốc đánh giá trong chỉ số phát triển chính phủ điện tử.

"Đây cũng là những dịch vụ phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị. Nếu được triển khai hiệu quả sẽ vừa phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp, vừa nâng cao được chỉ số phát triển chính phủ điện tử của đất nước" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đại diện Bộ Xây dựng sau đó thông tin bộ này đang gấp rút triển khai việc cung cấp thông tin quy hoạch. Bộ cũng đang nghiên cứu xây dựng phần mềm triển khai và tích hợp dịch vụ công trực tuyến này trên cổng DVCQG, dự kiến tháng 11 sẽ chính thức vận hành.

Bộ Xây dựng cũng đang thực hiện tái cấu trúc quy trình cấp giấy phép xây dựng đến mức độ 4 nhưng trước mắt bộ sẽ lựa chọn thực hiện thí điểm với cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ và thực hiện xây dựng hệ thống tập trung để triển khai toàn quốc. Dịch vụ này sẽ được tích hợp, cung cấp trên cổng DVCQG để bảo đảm triển khai trên toàn quốc.

Chủ nhiệm văn phòng chính phủ, buổi làm việc, Bộ Xây dựng, văn phòng chính phủ, cấp phép xây dựng, cung cấp thông tin, ảnh minh họa, cấp giấy phép, dịch vụ công, nhà ở riêng lẻ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Có thể thanh toán trực tuyến các nghĩa vụ tài chính

Liên quan tới việc thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với thủ tục hành chính về đất đai, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan cho biết việc thanh toán này chưa được triển khai trực tuyến.

Lý giải nguyên nhân, ông Phan cho hay hiện cơ quan TN&MT chưa công nhận kết quả giải quyết là chứng từ nộp nghĩa vụ tài chính điện tử có chữ ký số của ngân hàng hoặc trung gian thanh toán nên không thể thực hiện được các bước tiếp theo của thủ tục đất đai. Việc chia sẻ dữ liệu của cơ quan thuế để cung cấp thông tin về thuế, lệ phí trước bạ trong thực hiện thủ tục đất đai với cổng DVCQG cũng chưa được thực hiện nên chưa có cơ sở để cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên cổng.

Minh bạch thông tin quy hoạch các dự án

Dù có khó khăn thì Bộ TN&MT cũng cần quyết tâm triển khai, không chờ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai mà tinh thần là tận dụng những gì đã có để làm. Đặc biệt, thông tin quy hoạch các dự án là những thông tin bắt buộc phải công khai, minh bạch trước người dân dù có thể ai đó rất ngại đưa lên vì sợ bị bới móc thiếu sót.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ MAI TIẾN DŨNG

Ông Ngô Hải Phan đề nghị liên bộ Tài chính, TN&MT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu triển khai thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên cổng DVCQG.

Trong khi đó, dịch vụ cấp giấy chứng nhận và đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là dịch vụ phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị. Do vậy, cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đề nghị Bộ TN&MT sớm nghiên cứu tái cấu trúc quy trình, triển khai xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục về đất đai.

Đại diện Bộ TN&MT cho hay bộ này đang hoàn thiện thể chế cũng như phát triển hệ thống phần mềm. Tuy nhiên, bộ đang gặp khó khăn về sự liên thông giữa các cơ quan xử lý thủ tục về đất đai; thiếu cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai…

Trong khi đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng Bộ TN&MT có nhiều dịch vụ công nhưng mới chỉ có 14 dịch vụ công được đưa lên cổng DVCQG với số lượng hồ sơ chưa nhiều nên cần đẩy mạnh hơn nữa. "Bộ Xây dựng, TN&MT cần tái cấu trúc toàn bộ quy trình các dịch vụ trên để có quy trình chuẩn, đồng thời có phần mềm dùng chung áp dụng cho 63 địa phương" - ông Mai Tiến Dũng đề nghị.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mong muốn với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, tới tháng 11 có thể đưa các dịch vụ trên lên cổng DVCQG.

"Làm trong nội bộ không có ý nghĩa gì cả"

Cũng tại cuộc họp, khi bàn về việc kết nối, tích hợp chức năng thanh toán của cổng DVCQG, đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh chọn ra một bệnh viện để kết nối thanh toán viện phí trực tuyến thử nghiệm trên cổng DVCQG. "Hiện có đến 80% hồ sơ thủ tục hành chính của bộ đã được xử lý trực tuyến, Cục An toàn thực phẩm hầu như không còn hồ sơ giấy" - đại diện Bộ Y tế thông tin.

Không đồng tình, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng Y tế là bộ đầu tiên công bố hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến nhưng một năm chỉ có 665 hồ sơ được thực hiện trực tuyến. Bộ này cũng chỉ mới kết nối được bảy dịch vụ công lên cổng DVCQG.

"Làm trong nội bộ không nghĩa lý gì cả, phải kết nối lên cổng DVCQG. Vấn đề không phải là đưa lên nhiều dịch vụ công mà điều đáng quan tâm là một thủ tục có bao nhiêu hồ sơ thực hiện" - ông Mai Tiến Dũng nói.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sắp bị thu hồi đất, Giày Sài Gòn vẫn “vẽ” dự án giáo dục

Theo thông báo ngày 17/5/2019 của UBND TP Hồ Chí Minh, chỉ còn hơn 2 tháng nữa khu đất 419 Lê Hồng Phong, đang cho Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (Giày... Xem thêm »

TP HCM tổ chức phản biện việc thành lập thành phố Thủ Đức

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Ủy ban MTTQ TP, đề nghị tổ chức phản biện xã hội về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai... Xem thêm »

9 tòa nhà có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất Quận 1

Theo Colliers Việt Nam, tòa nhà văn phòng Deutsches Haus (33 Lê Duẩn, quận 1) hiện có mức giá thuê cao nhất ở phân khúc hạng A toàn thị trường là 66 USD/m2/tháng.... Xem thêm »

Cẩn trọng mô hình huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản (KỲ II): Sự thật về các bất động sản Công ty Nhật Nam đang sở hữu

Tài sản đảm bảo cho việc Công ty Nhật Nam chi trả lợi nhuận đến 92%/24 tháng là "hàng loạt" bất động sản trên cả nước. Tuy nhiên, phần lớn bất động sản... Xem thêm »

Tranh chấp tại tòa nhà Citilight: Các nhà đầu tư yêu cầu đối thoại với Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi phản đối tại toà nhà Citilight, ngày 24/9, hàng chục nhà đầu tư của tòa nhà Citilight đã tập trung căng băng rôn trước trụ sở Sở Tài nguyên và Môi... Xem thêm »

Ngày 30/9 khởi công cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Mai Sơn – Quốc lộ 45

Bộ GTVT vừa phát đi công văn hỏa tốc số 9678/BGTVT-VP ngày 25/9 về việc đảm bảo an ninh an toàn cho buổi Lễ khởi công các dự án đầu tư xây dựng... Xem thêm »

Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở Hà Nội

Nhiều người vừa bốc thăm trúng quyền mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) NTHOME Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) đã lập tức rao bán để kiếm tiền... Xem thêm »

Khu dân cư để hoang

Người dân TP Đồng Hới (Quảng Bình) phản ảnh trong thời gian qua địa phương này đã có thêm nhiều dự án khu dân cư và nhà ở thương mại mới. Xem thêm »

Nhà đầu tư tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội sở hữu Osimi Phú Mỹ

Số lượng khách hàng quan tâm đến dự án lớn gấp 2,3 lần số lượng căn hộ được bung ra thị trường trong đợt 1, nhiều khách hàng chậm chân hơn một chút... Xem thêm »

Triển khai dự án căn hộ hạng sang đầu tiên trong đô thị lớn bậc nhất Hà Nội

Cuối tháng 9, Tập Đoàn Sunshine Group chính thức triển khai tổ hợp căn hộ Sunshine Green Iconic. Dự án toạ lạc giữa Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (Long Biên)... Xem thêm »