Thi công công trình dân dụng, có yêu cầu về năng lực kiến trúc sư?

- Chỉ huy trưởng công trình: Tính từ ngày tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng dân dụng đã từng chỉ huy trưởng ít nhất 1 công trình xây dựng dân dụng cấp III;

- Kỹ thuật thi công trực tiếp phần xây dựng: Tính từ ngày tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng dân dụng đã từng tham gia thi công ít nhất 02 công trình xây dựng dân dụng cấp III;

- Kỹ thuật thi công trực tiếp phần hoàn thiện: Tính từ ngày tốt nghiệp Kiến trúc sư thiết kế công trình đã từng tham gia thi công ít nhất 2 công trình xây dựng dân dụng cấp III.

Xin hỏi, công trình dân dụng mà yêu cầu Kiến trúc sư như vậy có phù hợp không?

Đỗ Trung Quân (Phú Yên)...

Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định điều kiện năng lực của cá nhân kỹ thuật thi công trực tiếp công trình.

Theo hướng dẫn tại Mục 2.2 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu một giai đoạn, hai túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu xây lắp thì “căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà bên mời thầu quy định yêu cầu về nhân sự chủ chốt như chỉ huy trưởng công trình, chủ nhiệm kỹ thuật thi công, chủ nhiệm thiết kế bản vẽ thi công, đội trưởng thi công, giám sát kỹ thuật, chất lượng... và số năm kinh nghiệm tối thiểu của nhân sự chủ chốt đó cho phù hợp”.

Do đó, xem xét vào tầm quan trọng, tính chất, quy mô công trình, giá trị gói thầu lớn, nhiều hạng mục có tính chất kỹ thuật thi công phức tạp, chủ đầu tư có thể yêu cầu trong hồ sơ mời thầu quy định nhân sự của nhà thầu đảm nhận các vị trí phù hợp với quy định của pháp luật.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Xin hỏi, nếu gia đình tôi mua lô đất đó thì khi sang tên bìa đỏ phải làm những thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn. chuhanh93@… Luật... Xem thêm »

Phân chia tài sản chung khi ly hôn

Xin hỏi, khi ly hôn thì việc phân chia tài sản được quy định như thế nào? Xin cảm ơn. thanhtranaqua@… Trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình... Xem thêm »

Tranh chấp đất cấp chồng lấn và cách giải quyết

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đất liền kề bị cấp chồng lấn. Trong trường hợp sổ đỏ của 2 gia đình cùng ghi nhận một diện tích đất thì tranh chấp đất... Xem thêm »

Quy định việc phân chia tài sản thừa kế khi không có di chúc

Xin hỏi, nếu ra tòa thì việc phân chia tài sản thừa kế được quy định như thế nào? namnguyen92@… Trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014... Xem thêm »

Quy định về lối đi riêng khi tách thửa đất

Nhưng khi đo đạc, cán bộ địa chính báo trường hợp này không bán đất ONT được do đất này có đường đi vào nhỏ quá, chưa được 5m để đủ điều kiện... Xem thêm »

Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất bị mất giấy tờ

 Khi lên chính quyền để làm thủ tục thì cán bộ bảo phải xây một cái nhà trên mảnh đất đó mới làm được sổ. Xin hỏi như thế có đúng không? Quy... Xem thêm »

Đất đang tranh chấp với hàng xóm, có được chuyển đổi mục đích sử dụng?

Trả lời: Theo Khoản 5 Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định một... Xem thêm »

Hỏi về quy định bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Hiện tại có quyết định thu hồi mảnh đất này. Xin hỏi, tôi không phải là người địa phương thì việc đền bù khi thu hồi đất được quy định như thế nào?... Xem thêm »

Có được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất?

nguyenkhacthang191278@… Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng mảnh đất... Xem thêm »

Luật thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất theo luật hiện hành

Luật thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất được rất nhiều bạn đọc tìm kiếm. Theo quy định của luật Dân sự, trường hợp người đã mất không để lại... Xem thêm »