Thế giới của người trưởng thành, dễ dàng sụp đổ chỉ vì hai từ duy nhất: THIẾU TIỀN!

Khi bạn trách mắng cuộc đời quá tệ bạc với mình, là vì bạn vẫn còn mãi lẩn quẩn trong rào cản trước mắt. Không có bóng tối nào là bất diệt, không có khó khăn nào là mãi mãi. Tin tưởng bản thân, chính bạn mới là người có đủ năng lực tìm ra lối thoát cho mình.

https://diendanphongthuy.com.vn

3 giờ sáng, Minh đột nhiên đăng Facebook với dòng chữ: "Khi một người thiếu tiền, anh ta phải hạ mình như một con rệp..."

Định vị cho thấy anh ấy đang ở bệnh viện.

Bố của Minh bất ngờ bị xuất huyết não, cần rất nhiều tiền để phẫu thuật. Nhưng anh ta không có quá nhiều tiền tiết kiệm.

Tối qua, Minh đã gọi cho tôi vào nửa đêm và nói:"Lần này, tớ không còn lựa chọn nào khác. Ai có thể cho mượn, hay không cho mượn, tớ đều phải mặt dày mở miệng mượn hết."

Tôi có thể cảm nhận được sự mệt mỏi và chán nản trong giọng nói của Minh.

Tôi cũng cho anh ấy mượn ít tiền, nhưng số tiền cần phẫu thuật quá lớn, anh ấy phải chạy vạy mượn thêm nhiều người nữa mới đủ.

Nhìn dòng trạng thái này, tôi nghĩ có thể trong quá trình vay tiền, anh ta đã gặp phải điều gì đó không hay nên mới cảm thấy bất lực như vậy!

Đôi lúc, muốn làm một người lớn sụp đổ thật sự rất dễ dàng, chính là khiến họ THIẾU TIỀN!

- 01 -

"Lần đầu tiên trưởng thành là khi bạn phát hiện ra tiền thật sự không dễ kiếm."

Mấy ngày trước, tôi có hẹn với bạn ở quán lẩu quen thuộc. Đến nơi thì vô tình nhìn thấy anh họ tôi đang nói chuyện với khách hàng ở đó.

Tôi cũng không đến đó làm phiền, chỉ gật đầu xem như chào hỏi.

Nhưng vì chúng tôi ngồi gần bàn, nên cuộc đối thoại của họ tôi cũng nghe được ít nhiều.

Một người luôn thẳng thắn, trung thực như anh họ, vậy mà bây giờ lại phải nịnh nọt người khác để lấy được dự án mới.

Anh ấy vừa mời bia hai người chủ đầu tư kia, vừa cười nói như rất vui vẻ.

Tôi biết, nếu không phải vì sức ép cuộc sống, sẽ không ai muốn sống cuộc đời luồn cúi thế này. Nhưng nhìn lại vẫn cảm thấy xa lạ và buồn.

Ngày hôm sau, anh họ phải đến bệnh viện kiểm tra vì cảm thấy dạ dày khó chịu.

Trong bệnh viện, khi dì gọi video tới, anh ấy đã cố giấu vẻ mặt mệt mỏi mà vẫy tay vui cười bảo: "Con không sao đâu mẹ!"

Tôi im lặng, không biết nói gì thêm, bởi vì anh ấy đã bảo từ trước đó: "Anh còn mẹ, còn vợ con, có nhiều việc biết là bất đắc dĩ, nên cố mà làm một thời gian thôi. Em không cần khuyên, anh tự có chừng mực!"

Đúng rồi, anh ấy là người trưởng thành rồi, và chúng ta cũng vậy, đôi lúc vì chén cơm, vì cuộc sống, mà sẵn sàng làm nhiều việc bản thân không hề muốn.

Không có tiền nào là dễ kiếm, cũng không có công việc nào là dễ làm. Đa số người lớn, rất dễ sụp đổ chỉ vì thiếu tiền.

- 02 -

Tôi từng đọc được đâu đó một đoạn văn thế này:

"Bạn cảm thấy xấu đẹp không quan trọng, đó là vì bạn đã có một gương mặt ưa nhìn. Bạn cảm thấy có tiền hay không không quan trọng, đó là vì gia đình bạn đã có tiền. Bạn cảm thấy béo hay gầy không quan trọng, đó là vì dáng bạn đã khá ổn. Bạn cảm thấy người nhà có quan hệ tốt hay không không quan trọng, đó là vì bạn đã có một gia đình hòa thuận. Bạn cảm thấy thi Đại học không có gì to tát, đó là vì bạn học không kém.

Con người là như vậy, những thứ bạn không cần, đều là những thứ bạn đã có được."

Do đó, đừng nên chê trách bất cứ ai khi bản thân họ đã và đang rơi xuống vực sâu vạn trượng.

Tôi thấy nhiều người cũng thật "khẩu nghiệp", người ta đã lâm vào tình cảnh khó khăn, đã rất khổ sở rồi, mà họ còn đứng trên cao bỏ đá xuống giếng, buông lời châm chọc.

Họ chỉ trích những người kia là "Thứ vô dụng", "Sống chi cho chật đất", "Đáng đời". Nhưng chẳng lẽ bọn họ đã quên rồi, cuộc đời luôn có luân hồi nhân quả?

Cuộc sống của ai cũng đều không dễ dàng. Nếu bạn giúp được thì giúp, không giúp cũng đừng buông lời cay đắng làm gì.

Người lớn không phải vạn năng, họ chỉ đang cố nhịn nỗi đau, đang giả vờ kiên cường để gánh vác cái trách nhiệm mà tuổi tác mang lại. Họ cũng biết buồn, biết đau.

Hơn thua làm gì, cười nhạo làm chi để đến cuối đời, kết thúc của ai rồi cũng như nhau cả, nên đừng cố gắng lấy ưu thế của mình mà châm biếm hay cười chê kẻ khác.

- 03 -

Sau đó, tôi thấy dưới bình luận trong bài viết của Minh có khá nhiều người bày tỏ cảm xúc, chia sẻ, có một số người nói rằng: "Đừng lo lắng, tớ sẽ giúp cậu nghĩ cách."

Nghe anh ấy bảo, nhiều bạn bè mà trước giờ anh ấy ít qua lại đã không ngần ngại chuyển khoản ngay cho anh ấy mượn.

Cuộc sống là thế!

Khi bạn trách mắng cuộc đời quá tệ bạc với mình, là vì bạn vẫn còn mãi lẩn quẩn trong rào cản trước mắt.

Ban đêm sẽ không bao giờ ngự trị mãi mãi, bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ luôn chiếu sáng và sưởi ấm cho chúng ta đúng lúc.

Hiện tại, bố của Minh đã ổn, tôi nghĩ Minh cũng đã tự vượt qua được cơn bão của lòng mình. Bởi lẽ, những kẻ "cười nhạo trên nỗi đau người khác" lúc trước, sao có thể gọi là bạn bè?Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

10 lý do khiến bạn không bao giờ thành công

Kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực và nỗ lực là tên gọi khác của thành công. Vì vậy đừng để những lý do dưới đây cản trở sự thành... Xem thêm »

Thu nhập 10 triệu/tháng, sống giữa Hà Nội chỉ tiêu 3,8 triệu cho 4 người

Với nhiều gia đình trẻ, thậm chí cả vợ chồng son, mức chi tiêu "dè xẻn" trên tưởng như không thể thực hiện được. Song đó đang là thực tế chi tiêu của... Xem thêm »

Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình

Có không ít bài viết phê bình thế hệ 9X không nhìn rõ hiện thực, thậm chí có phần ấu trĩ. Còn chưa ra ngoài xã hội đã mơ ước lương phải được... Xem thêm »

Kiếp người có 2 điều không nên nhìn, 3 điều không nên quản, 4 điều không nên cho, 5 điều không nên đợi

Đời người mơ mà thực, thực mà mơ, thế gian xoay vần chẳng thể lường trước tương lai. Nhưng nếu muốn cuộc sống an yên, hãy nhớ kỹ mấy điều này. Xem thêm »

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại

Đại dịch Covid-19 đã dạy chúng ta quá nhiều điều mà nếu có đủ bình tĩnh thay vì hoảng loạn, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi để sống một cách tốt... Xem thêm »

Đời này có 3 lời không được nói, 3 việc không được làm và 3 người không được kết giao

Trên đời này có 3 lời không được nói, 3 việc không được làm và 3 người không được kết giao, bạn đã biết hay chưa. Xem thêm »

Đừng sợ mất lòng, có 5 việc bạn không cần giải thích với ai trong cuộc sống này

Tuổi trẻ chính khoảng thời gian để chúng ta thử nghiệm những cái mới. Bay nhảy để biết đâu là niềm đam mê thực sự, đâu là cái ta cần hướng tới. Mỗi... Xem thêm »

4 rào cản khiến bạn mãi giậm chân trong cuộc sống

Mỗi người có những cách khác nhau để thành công, nhưng điểm chung của họ là đều phải vượt qua những rào cản của bản thân. Xem thêm »

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi

Dịch bệnh khiến cuộc sống xáo trộn nhưng đó cũng là bài học tàn khốc từ tự nhiên, nhắc nhở chúng không bao giờ quên hoặc bỏ bê những điều quan trọng này... Xem thêm »

Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: “Chuyên gia sống cách ly” gợi ý cách giúp bạn “đổi đời” trong thời gian này

Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian. Xem thêm »