Thất nghiệp vì dịch Covid-19, sau 1 tuần nằm dài tôi bắt đầu CHẠY BỘ và hiểu vì sao mình bị đào thải sớm: Không khởi động sẽ có chấn thương, không làm việc mình thích, hãy làm việc đúng!

Khi bạn buồn chán, bạn gục vai và nhìn xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đứng lên, nâng hai cánh tay lên không trung và mỉm cười, mọi thứ sẽ khác. Phong thái người đàn ông dẫn đầu được thể hiện rõ ràng qua ngôn ngữ cơ thể của anh ta.

https://diendankientruc.com.vn

Cuối cùng, tin buồn nhất đến với tôi: Tôi nằm trong diện cắt giảm nhân sự do tình hình kinh doanh của công ty ảnh hưởng nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19. Tôi đi làm đã 2 năm, luôn tận tuỵ và hoàn thành đúng deadline, nhưng điều ấy không đủ để tôi được giữ lại trước cơn bão sàng lọc nhân sự. Tôi cùng 3 đồng nghiệp khác trong team chung số phận. Khi chị trưởng phòng thông báo, cảm giác của tôi là trống rỗng. Phải rồi, biết nói gì đây, tất cả bởi tôi chưa phải nhân sự tốt và phù hợp nhất trong bộ máy công ty cần lúc này.

Từ hôm thất nghiệp, tôi nằm dài ở nhà. Thật may, tôi vẫn ở cùng bố mẹ, ít nhất được bố mẹ giúp đỡ, gồng gánh, không phải lo lắng tiền nhà tiền cửa, vả lại tôi còn tiền tiết kiệm, nên những ngày tháng thất nghiệp này vẫn có khả năng chi trả những hoạt động, nhu cầu thiết yếu cho bản thân. Nằm dài, rải CV khắp nơi, tìm kiếm việc làm mới là những thứ tôi thực hiện. Nhưng, trong lúc chờ đợi phỏng vấn, tôi không quá kì vọng được gọi bởi tình hình chung của các công ty hiện tại là thắt chặt nhân sự. Xin việc mùa dịch thật không dễ dàng.

Thấm thoát cũng 30 ngày nằm dài ở nhà trôi qua! Và trong lúc này, tôi tìm đến chạy bộ. Điều bất ngờ, tôi duy trì nó được gần một tháng, cảm thấy bản thân thay đổi từng ngày và thừa nhận: Chạy bộ giúp tôi nhìn nhận được nhiều điều.

Tôi nhớ Haruki Murakami có cuốn sách: "Tôi nói gì khi nói về chạy bộ", còn tôi sẽ nói: "Tôi học được gì khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày". Và nó chính là thế này:

1. Không khởi động sẽ có chấn thương

Hồi nhỏ khi học thể dục, chắc chắn ai cũng được dạy về chuyện phải khởi động thật kỹ trước khi chạy. Bài khởi động luôn là những động tác đơn giản, nhưng hình như đơn giản quá nên người ta thích bỏ qua?

Trong cuộc sống cũng thế, đôi lúc, chúng ta hay nghĩ đến chuyện đại sự, muốn bước một bước lớn, nôn nóng đạt được mục đích mà quên rằng giai đoạn chuẩn bị sẽ chiếm 50% thành công.

Nhìn lại bản thân, 2 năm qua, tôi chăm chỉ làm việc, nhưng bấy nhiêu chưa đủ. 2 năm đi làm, nhưng kinh nghiệm làm việc của tôi vẫn chỉ gói gọn trong 2 năm đó. Thay vì phát triển bản thân, học hỏi thêm lĩnh vực, kỹ năng mới, tôi đã chỉ cố gắng hoàn thành ĐÚNG phần việc được giao. Tôi đã ngoan cố ở trong vùng an toàn, thay vì chạy đà, tập dượt cho một cuộc tìm kiếm mới, bởi thế, trong lần đào thải đầu tiên này, tôi đã bị điểm tên!

2. Bí mật của thành công - đó là hiểu về ngôn ngữ cơ thể

Duy trì Chạy bộ 30 phút mỗi ngày, tôi cảm nhận được những chuyển động của cơ thể đóng góp rất lớn vào quá trình chạy bộ.

Khi tôi biết rằng tất cả sức mạnh của mình sẽ được đẩy lên khi tôi chạm đất bằng cả bàn chân thay vì nửa bàn chân (tùy vào cơ địa mỗi người mà phần này khác nhau), khi tôi mở rộng vai, khi tôi hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Và tôi đã đúng.

Bài học cuộc sống ở đây chính là: Tư thế có thể thay đổi trạng thái cảm xúc của bạn.

Khi bạn buồn chán, bạn gục vai và nhìn xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đứng lên, nâng hai cánh tay lên không trung và mỉm cười, mọi thứ sẽ khác. Phong thái người đàn ông dẫn đầu được thể hiện rõ ràng qua ngôn ngữ cơ thể của anh ta.

3. Thức ăn - là thuốc, cũng là chất độc

Cách tôi ăn trước và sau khi chạy đã ảnh hưởng đến hiệu suất, sức bền và khả năng phục hồi của tôi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ăn quá nhiều hoặc bỏ không ăn mà đi chạy luôn?

Lượng protein, lượng chất xơ, lượng đường tôi nên nạp vào cơ thể như thế nào?

Tôi nghĩ, chuyện đó chẳng phải chỉ những người chạy bộ mới nên làm đâu.

Đàn ông trưởng thành, hãy có trách nhiệm với những thứ mình nạp vào cơ thể.

Ăn xong bao lâu thì chạy bộ luôn là sự thắc mắc của các runner vì nếu không áp dụng đúng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Đừng làm việc mình thích, hãy làm việc đúng

Tôi ngừng chạy 4 hôm do mệt và ốm.

Sau đó, tôi mất hẳn đi thói quen chạy bộ 30 phút mỗi ngày.

Nghĩ đến việc sẽ xỏ vào đôi giày và nhấc đôi chân ra ngoài đường chạy, so với việc nằm ở nhà, thú thật là tôi thích vế sau hơn.

Nhưng người ta bảo chiến thắng lớn nhất chính là chiến thắng bản thân mình.

Tôi chọn điều đúng khi cố gắng duy trì một thói quen tốt, thay vì nuông chiều theo cảm giác thích nhất thời.

5. Dám nghĩ lớn và dám đi những bước nhỏ

Có một quan niệm mà Elon Musk từng chia sẻ - đó là kéo dài mục tiêu, hay gọi cách khác là nâng cao tiêu chuẩn của bạn.

Hãy mơ lớn hơn, hãy thử đặt mục tiêu vượt ra ngoài vòng tròn giới hạn của bản thân.

Nhưng đừng quên, chìa khóa để khiến ước mơ đó thành hiện thực là bước từng bước nhỏ.

6. Chúng ta mạnh hơn - khi đi cùng nhau

Trong các môn thể thao nói chung, sự cạnh tranh và động viên lẫn nhau là một yếu tố không hề nhỏ để người tập tiến bộ.

Đúng là tôi có thể chạy bộ mỗi sáng một mình, nhưng khi có thêm người bạn đồng hành, tôi cố gắng hơn, tôi nghiêm khắc hơn. Đó là lý do vì sao, tôi rủ 3 người bạn thất nghiệp giống tôi cùng chạy bộ. Chúng tôi bị đào thải, nhưng lần đào thải này giúp chúng tôi mạnh mẽ, thấu đáo nhìn lại bản thân hơn.

Trong cuộc sống cũng vậy, người ta bảo: Một người đàn ông sẽ thật sự mạnh mẽ khi bên cạnh anh ta có những người mạnh mẽ hơn. Dám nhìn thẳng vào thất bại của mình, cũng là một dạng của mạnh mẽ, đúng không nhỉ!

Trên là 6 điều giác ngộ tôi cảm thấy rõ nét khi đến với bộ môn thể thao chạy bộ. Nói tích cực, thất nghiệp giúp tôi khám phá ra một môn thể thao bổ ích, lành mạnh và tôi hạ quyết tâm rồi, tôi sẽ gắn bó với chạy bộ, kể ra khi bệnh dịch qua đi, tôi tìm được công việc mới bận rộn thế nào đi chăng nữa.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại

Đại dịch Covid-19 đã dạy chúng ta quá nhiều điều mà nếu có đủ bình tĩnh thay vì hoảng loạn, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi để sống một cách tốt... Xem thêm »

Đời này có 3 lời không được nói, 3 việc không được làm và 3 người không được kết giao

Trên đời này có 3 lời không được nói, 3 việc không được làm và 3 người không được kết giao, bạn đã biết hay chưa. Xem thêm »

Đừng sợ mất lòng, có 5 việc bạn không cần giải thích với ai trong cuộc sống này

Tuổi trẻ chính khoảng thời gian để chúng ta thử nghiệm những cái mới. Bay nhảy để biết đâu là niềm đam mê thực sự, đâu là cái ta cần hướng tới. Mỗi... Xem thêm »

4 rào cản khiến bạn mãi giậm chân trong cuộc sống

Mỗi người có những cách khác nhau để thành công, nhưng điểm chung của họ là đều phải vượt qua những rào cản của bản thân. Xem thêm »

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi

Dịch bệnh khiến cuộc sống xáo trộn nhưng đó cũng là bài học tàn khốc từ tự nhiên, nhắc nhở chúng không bao giờ quên hoặc bỏ bê những điều quan trọng này... Xem thêm »

Bắt đầu một thói quen mới để làm nên cuộc sống khác biệt: “Chuyên gia sống cách ly” gợi ý cách giúp bạn “đổi đời” trong thời gian này

Hãy tạo cho mình một thói quen mới. Hãy giữ bản thân luôn bận rộn và đừng để sự buồn chán chiếm lấy thời gian. Xem thêm »

Nguyên tắc vàng để kiếm tiền của người Do Thái: “Dù chỉ là 1 đô la, cũng phải cố gắng kiếm về…”

Quy tắc này giúp cho nhiều doanh nhân có thêm niềm tin và tham vọng vào tương lai. Đồng thời, sẽ khiến họ giữ vững ý chí kiên trì và tinh thần làm... Xem thêm »

Bệnh dịch dạy tôi nhiều điều, về tiền bạc, gia đình và cuộc sống…

Đối với cha mẹ, hiểu và ở bên là sự ấm áp không thể thiếu, đời người làm gì có nhiều cái “năm tháng hãy còn dài” tới như vậy, nhất định phải... Xem thêm »

“Sau 7 năm đầu quân cho Alibaba, tôi đã nhảy việc và thấy mình thật ngu ngốc”: Trước khi nhảy việc, hãy tỉnh táo định vị quãng đường sau này

Nếu mối quan hệ giữa công ty và nhân viên được so sánh như tàu và thủy thủ đoàn, thì ta có các trường hợp sau: Nếu thủy thủ không vững tay lái,... Xem thêm »

SARS-CoV-2 dạy tôi những bài học thấm thía: Giờ tôi thèm những điều quá đỗi bình dị, thèm xuống phố đi chơi, thèm một bữa cơm không hoảng hốt…

Khi đề cập đến chuyện yêu đương, chúng ta hay lên lớp nhau rằng "chỉ thấy quý trọng những gì đã mất". Nay việc đó đúng tuyệt đối cả với những điều bình... Xem thêm »