Thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tiền tỷ

Ủy ban chứng khoán vừa ra quyết định buộc ông Hoàng Đức Thuận phải nộp lại số lợi bất hợp pháp 3,3 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu DST.

Theo Ủy ban chứng khoán, quyết định này được đưa ra căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán và căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an.

Theo đó, buộc ông Hoàng Đức Thuận phải nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long (tên trước đây là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định - DST) với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Cổ phiếu DST niêm yết trên sàn HNX và giao dịch dưới 2.000 đồng nhưng bất ngờ vọt lên từ tháng 4 và có thời điểm lên gần 9.000 đồng vào giữa tháng 8 vừa qua, trước khi bị đẩy trở lại vùng 5.000 đồng thời gian gần đây.

Trong dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán được Bộ Tài chính đưa ra mới đây. Mức phạt tiền đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán được nâng lên, từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Theo nghị định, một trong các hành vi vi phạm sau được xem là thao túng chứng khoán. Chẳng hạn, sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

Một người hay một nhóm người thông đồng với nhau đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo; Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán;..Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời khuyên thành công từ trải nghiệm của các tỷ phú tự thân

Bạn muốn xây dựng một công ty hay leo lên nấc thang mới trong sự nghiệp, những cuốn sách sau giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ từ những người đã thay đổi thế... Xem thêm »

“Giấc mơ lớn” của ông chủ Winsan

Sau biến cố, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Winsan cho biết đã có nhiều thay đổi, trừ hai điều là niềm tin ở con người và sự bình dân trong triết lý... Xem thêm »

Chủ tịch Huawei: Chúng tôi rất khó khăn, đặt mục tiêu sinh tồn

Đại diện Huawei khẳng định ảnh hưởng từ những biện pháp hạn chế của Mỹ khiến công ty này lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Xem thêm »

Tỷ phú 'Sói cô độc' soán ngôi của Jack Ma

Doanh nhân Zhong Shanshan - có biệt danh "Cô lang" (Sói cô độc) - vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 58,7 tỷ... Xem thêm »

Ra mắt sách cuối cùng của Stephen Hawking

Nhà vật lý Stephen Hawking giải đáp bí ẩn vũ trụ trong sách cuối cùng "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn", vừa được dịch sang tiếng Việt. Xem thêm »

Để thành công, Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban phải từ bỏ 3 thói quen xấu này

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã phải từ bỏ 3 thói quen xấu này trước khi trở nên thành công như bây giờ. Xem thêm »

Covid-19 mở ra xu hướng mới cho an ninh mạng

Do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, các biện pháp giãn cách xã hội được tiến hành nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan, nên nhiều doanh nghiệp đã đưa ra biện pháp... Xem thêm »

Chân dung người đầu tiên và duy nhất phục vụ 4 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

Trước sửa đổi lần thứ 22 của Hiến pháp Mỹ, các Tổng thống có thể tranh cử nhiều hơn hai nhiệm kỳ, nhưng chỉ ông Franklin D. Roosevelt giành chiến thắng trong hơn... Xem thêm »

Sáng chế dụng cụ cắt tóc tại nhà, cô gái gốc Việt được mời lên Shark Tank Mỹ, gọi vốn 200.000 USD

Không chỉ là nhà sáng lập CreaClip, hiện Mai Lieu còn là nhà đầu tư, nhà tư vấn cho các startups và người trẻ tại Mỹ. Xem thêm »

Dính tin đồn nguồn tiền từ tỷ phú USD, lập tức có thêm hơn nghìn tỷ

Vốn hóa của Ngân hàng Sacombank tăng vọt thêm khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng do cổ phiếu tăng trần sau khi trên thị trường xuất hiện thông tin Thaco của tỷ phú USD... Xem thêm »