Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm đất đai tại Thái Bình

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất đai tại tỉnh Thái Bình, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án như khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh, dự án xây dựng chỉnh trang khu tập thể và dự án khu qui hoạch dân cư phường Kỳ Bá tại thành phố Thái Bình.

Cụ thể, tại dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ UBND huyện Thái Thuỵ đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và đã chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng cá nhân, hộ gia đình là vi phạm qui định.

Dự án này chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm do vướng giải phóng mặt bằng và UBND huyện Thái Thuỵ không bố trí được tài chính để thực hiện dự án. Nhằm tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh Thái Bình có văn bản giao liên danh Công ty cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng và Công ty cổ phần Lam Sơn Thái Bình làm chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn thành thủ tục để giao nhà đầu tư mới thực hiện dự án. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao cho liên danh Phú Hưng - Lam Sơn Thái Bình khi chưa xử lý việc đã giao UBND huyện Thái Thuỵ trước đó là chưa tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật đầu tư.

Kết luận chỉ rõ trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Thái Thuỵ, các sở KH&ĐT, TN&MT và UBND tỉnh này.

Về dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH PT Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư, việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Chủ đầu tư được giao đất từ năm 2009, nhưng đến năm 2017 cơ quan chức năng mới xác định tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là vi phạm quy định.

Theo Thanh tra Chính phủ, sai phạm này thuộc trách nhiệm của Hội đồng định giá đất của tỉnh, các sở TN&MT, Cục thuế và chủ đầu tư dự án.

Dự án đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Ảnh: Quốc Toàn

Đối với dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Chợ Kỳ Bá, TP. Thái Bình, đến thời điểm thanh tra, dự án chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, xây dựng, chưa có GPXD nhưng đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật, xây thô xong phần shophouse và các ki-ốt.

Đối với dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng ở TP Thái Bình do Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID Group) làm chủ đầu tư, quá trình lập hồ sơ thực hiện dự án có một số thiếu sót, vi phạm trình tự, thủ tục. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa được triển khai thực hiện. 

Cụ thể, chủ đầu tư chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt điều chỉnh qui hoạch làm ảnh hưởng đến 34 hộ dân, tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện. UBND tỉnh phê duyệt báo cáo khả thi khi nhà đầu tư chưa lập qui hoạch điều chỉnh qui hoạch tổng mặt bằng là chưa phù hợp qui định của Chính phủ. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt hồ sơ đề xuất thực hiện dự án khi dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh này cũng như phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư với số tiền hơn 15 nghìn tỉ đồng là chưa phù hợp các qui định.

Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư, các Sở Xây dựng, TN&MT, Tài chính và trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Thái Bình.

Được biết, dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng, phường Lê Hồng Phong được UBND tỉnh Thái Bình kêu gọi đầu tư theo hình thức BT. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2 với tòa nhà cao 15 tầng… Số lượng căn hộ trong tòa nhà là 372 căn hộ với nhiều diện tích khác nhau từ 50 – 100m2. Tổng mức đầu tư dự án hơn 300 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, lập điều chỉnh quy hoạch, giao đất dự án đối ứng.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2018. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm thanh tra, dự án này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Ngoài sai phạm tại các dự án nêu trên, trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn xảy ra một sốvi phạm khác về đất đai. 

Theo đó, vẫn còn việc chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép như tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất khác; xây dựng trái phép nhà, công trình trên đất nông nghiệp và xây nhà kiên cố… Các sai phạm này tập trung tại các huyện Thái Thuỵ, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Vũ Thư, Tiền Hải, Hưng Hà và TP. Thái Bình.

Trước các sai phạm này, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình rà soát việc giao, cho thuê đất nông nghiệp, chuyển mục đích… không đúng để xử lý, thu hồi theo quy định của pháp luật. 

Đối với dự án xây dựng, chỉnh trang lại khu tập thể 4-5 tầng Lê Hồng Phong, nếu tiếp tục thực hiện, yêu cầu kiểm tra, rà soát và hoàn thiện việc lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đồng thời, kiểm tra, xem xét để giảm trừ số tiền hơn 15.000 tỉ đồng, do được xác định là khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư của dự án BT không đúng quy định của pháp luật khi thục hiện công tác quyết toán công trình.

Đối với dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan về các tồn tại, vi phạm được nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời hoàn chỉnh thủ tục giao liên danh Công ty cổ phần sản xuất XNK Phú Hưng – Công ty cổ phần Lam Sơn Thái Bình thực hiện dự án theo đúng quy định. 

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong

Chung tự giới thiệu là giám đốc sàn bất động sản, nhưng thực tế chỉ là cộng tác viên cho một số đơn vị phân phối. Xem thêm »

Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng

Ra mắt thị trường chưa đầy hai tuần nhưng dự án khu đô thị Golden Future City đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng nhờ tích hợp nhiều yếu... Xem thêm »

Quận 2 – Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt

Dẫn đầu xu hướng sở hữu bất động sản của giới doanh nhân thành đạt, tầng lớp thượng lưu hiện nay là khu vực Quận 2, nơi giữ vai trò là trung tâm... Xem thêm »

Giải mã sức hút của tòa đẹp nhất Sunshine Garden

Cho đến những kỳ mở bán cuối chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng, Sunshine Group mới “tung ra” quỹ căn hộ diện tích khủng tòa G3 dự án xanh thông... Xem thêm »

Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán từ 22,7triệu/m2 tại trung tâm quận Hoàng Mai

Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ tại khu vực Hoàng Mai khan hiếm, mới đây dự án Viễn Đông Star đã công bố kế hoạch mở bán hàng trăm căn hộ mới... Xem thêm »

Phan Thiết (Bình Thuận): Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền. Xem thêm »

Hòa Bình đồng ý cho T&T thực hiện loạt dự án tổng quy mô gần 2.700ha

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển... Xem thêm »

Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ công trình hàng trăm tỷ không phép “mọc” trên “đất vàng”

Liên quan đến bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" đã được Nhân Dân điện tử phản ánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm... Xem thêm »

Bất động sản Hòa Bình hấp dẫn nhất phía Bắc?

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, quý 3/2019 tiếp tục ghi nhận sự sôi động của nhiều thị trường tỉnh khu vực phía Bắc. Lượng tin đăng và mức... Xem thêm »

Bình Định: Thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy... Xem thêm »