Thanh Hóa: Xã hội hóa hay tự ý bán đất “địa táng” lấy tiền trả nợ?

Không thông qua cấp trên, lãnh đạo xã Hoằng Anh, TP Thanh Hóa đã mượn cớ xã hội hóa, bán khu đất xây dựng nhà để xe tang làng Quan Nội để lấy tiền trả nợ. Việc làm trên của lãnh đạo xã Hoằng Anh khiến nhân dân bức xúc về cách làm sai quy trình này.

Nhà để xe tang và dụng cụ phục vụ việc hiếu ở làng Quan Nội do nhân dân đóng góp, sẽ được phá bỏ biến thành nơi địa táng. Ảnh: VT

Theo phản ánh của người dân làng Quan Nội, xã Hoằng Anh, TP Thanh Hóa, những năm trước đây, nhân dân đóng góp tổ chức xây dựng một nhà để xe tang và các dụng cụ phục vụ việc hiếu trong làng. Diện tích nhà xe khoảng 70m2. Khu nhà này nằm ngay đường ra vào khu nghĩa trang làng Quan Nội, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì những ngày gần đây nhân dân thấy có người về tiến hành xây dựng một nhà để xe tang mới ở một khu đất khác mà không hề có quy hoạch, giấy phép xây dựng. Hỏi ra mới biết, khu đất cũ đã được chính quyền xã Hoằng Anh xét cấp cho hộ gia đình ông Hiền để chuyển sang đất “cát táng”, đổi lại ông Hiền phải nộp cho xã 60 triệu đồng và xây dựng lại nhà để xe tang ở địa điểm mới, khiến nhân dân cực kỳ bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực nghĩa trang làng Quan Nội đã được “đóng băng” nhiều năm nay vì không còn đất để cấp cho người dân sử dụng vào mục đích địa táng, chính quyền xã Hoằng Anh đã tiến hành làm khu nghĩa trang mới từ năm 2015. Khu đất mới mà chính quyền cho phép ông Hiền xây dựng nhà để xe tang mới là đất lâu nay để tập kết xe vận chuyển rác thải, cách khu vực nhà để xe tang cũ không xa. Việc xây dựng nhà để xe tang mới này không có trong quy hoạch của các cấp chính quyền, không được cấp giấy phép xây dựng như phản ánh của người dân là đúng thực tế.

Nhà để xe tang mới đang được xây dựng cách đó không xa để chuẩn bị di chuyển, lấy đất cho gia đình ông Hiền làm nơi địa táng. Ảnh: VT

“Việc đụng đến tài sản của nhân dân đóng góp, xây dựng, phải bàn bạc, thỏa thuận với dân, được sự đồng tình thì mới triển khai làm, đằng này chính quyền xã nói là “xã hội hóa” thu tiền của người dân rồi cho phá nhà để xe tang cũ để cho người khác làm nơi địa táng, khác gì bán đất trái phép? Cần kiểm tra, xử lý nghiêm việc này, nếu không còn đâu kỷ cương, phép nước”, một người dân thôn Quan Nội bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về sự việc, ông Lê Duy Cường, Phó Chủ tịch phụ trách xã Hoằng Anh cho biết: Đúng là có việc xã đồng ý cấp đất cho hộ ông Hiền ở khu đất xây dựng nhà để xe tang cũ.

Trước đây, do nhu cầu địa táng của người dân địa phương, đến năm 2015 đã kín nghĩa trang làng Quan Nội, do đó khu vực này đã đóng băng không cấp cho dân địa táng nữa. Chính quyền địa phương đã ký kết hợp đồng với ông Trịnh Văn Tân thi công một nghĩa trang mới trị giá hơn 300 triệu đồng, đến nay còn nợ ông Tân 120 triệu đồng.

Do nhu cầu thực tế, xã Hoằng Anh chuẩn bị sáp nhập địa giới hành chính với các xã lân cận khác, ông Tân có đơn xin thanh toán số tiền làm nghĩa trang mới còn lại. Do ngân sách địa phương không được sử dụng vào việc làm nghĩa trang này, Đảng ủy đã ra Nghị quyết cho xã hội hóa khu đất để xe tang thôn Quan Nội để lấy tiền trả nợ. Theo đó, xã đã đồng ý xét cấp khu vực đất này cho gia đình ông Hiền được thực hiện cát táng cho những người đã mất, đồng thời gia đình ông Hiền phải đóng góp 60 triệu đồng vào ngân sách và xây dựng lại một nhà để xe tang mới ở khu vực khác.

“Việc xã hội hóa này chỉ có Nghị quyết của Đảng ủy, thu tiền có hóa đơn của xã, chứ việc này chính quyền địa phương chưa xin ý kiến cấp trên về việc thu tiền, cho chuyển đổi khu vực đất để xe tang cũ sang khu vực mới. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa mang tính chất tâm linh nên buộc phải dùng phương pháp xã hội hóa”, ông Cường nói.

Đến đây, nhiều người dân thôn Quan Nội cho rằng, chính quyền xã Hoằng Anh đã làm chưa chuẩn về việc xã hội hóa, chưa đúng với pháp luật đất đai, chưa công bằng với tài sản của người dân đóng góp. Đây chỉ là vỏ bọc mượn cớ xã hội hóa để bán đất lấy tiền cho xã chi tiêu.  

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm minh vụ việc, tránh tình trạng người dân bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng – nơi giới siêu giàu tìm không gian sống thượng đỉnh

Tầm nhìn của đô thị đáng sống tầm quốc tế Kinh tế Việt Nam đang thể hiện sức bật ấn tượng với tỷ lệ tăng trưởng trung bình đến 7%/năm trong giai đoạn... Xem thêm »

Chung cư đã vận hành: Hóa giải trăm ngàn nỗi lo khi mua chung cư

Để tránh lỗi lo “mua nhà trên giấy” hoặc chậm tiến độ, người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn những chung cư mới đi vào vận hành, đặc biệt là những... Xem thêm »

Làn sóng đầu tư bất động sản dịch chuyển mạnh về phía Đông

Giá trị sinh lời tiềm năng Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, nhiều khu vực tại khu Đông có giá bất động sản tiếp tục tăng. Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc... Xem thêm »

Barya Citi – Dấu ấn định vị cuộc sống phồn vinh

Thị trường bất động sản đầu năm 2020 chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, những thương hiệu đảm bảo chất lượng, tiến độ và bàn giao nhà đúng cam kết cho khách... Xem thêm »

Thành phố Khu Đông của TPHCM trong tương lai có gì?

"Thành phố phía Đông" sẽ được hình thành trên cơ sở sát nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức để trở thành một đơn vị hành chính trực thuộc TPHCM với các lợi... Xem thêm »

Vợ chồng trẻ quyết tâm cải tạo nhà thành nơi an toàn cho con

Nhận thấy con cái thiếu không gian chơi đùa, học tập, đôi vợ chồng đã lên kế hoạch cải tạo lại ngôi nhà mình đang sống. Xem thêm »

TP HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông

Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP HCM được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của cả Thành phố... Xem thêm »

Nhiều dự án BT lộ sai phạm

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý 5.228 tỉ đồng sau khi kết quả kiểm toán 29 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) cho thấy nhiều bất thường khi lựa... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Xem thêm »

Bất động sản văn phòng đứng trước bước ngoặt sau đại dịch

Dịch bệnh Covid – 19 đã tạo ra nhiều thách thức cho phân khúc văn phòng và cũng làm thay đổi cách doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng bất động sản văn... Xem thêm »