Thanh Hóa: Xã hội hóa hay tự ý bán đất “địa táng” lấy tiền trả nợ?

Không thông qua cấp trên, lãnh đạo xã Hoằng Anh, TP Thanh Hóa đã mượn cớ xã hội hóa, bán khu đất xây dựng nhà để xe tang làng Quan Nội để lấy tiền trả nợ. Việc làm trên của lãnh đạo xã Hoằng Anh khiến nhân dân bức xúc về cách làm sai quy trình này.

Nhà để xe tang và dụng cụ phục vụ việc hiếu ở làng Quan Nội do nhân dân đóng góp, sẽ được phá bỏ biến thành nơi địa táng. Ảnh: VT

Theo phản ánh của người dân làng Quan Nội, xã Hoằng Anh, TP Thanh Hóa, những năm trước đây, nhân dân đóng góp tổ chức xây dựng một nhà để xe tang và các dụng cụ phục vụ việc hiếu trong làng. Diện tích nhà xe khoảng 70m2. Khu nhà này nằm ngay đường ra vào khu nghĩa trang làng Quan Nội, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì những ngày gần đây nhân dân thấy có người về tiến hành xây dựng một nhà để xe tang mới ở một khu đất khác mà không hề có quy hoạch, giấy phép xây dựng. Hỏi ra mới biết, khu đất cũ đã được chính quyền xã Hoằng Anh xét cấp cho hộ gia đình ông Hiền để chuyển sang đất “cát táng”, đổi lại ông Hiền phải nộp cho xã 60 triệu đồng và xây dựng lại nhà để xe tang ở địa điểm mới, khiến nhân dân cực kỳ bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực nghĩa trang làng Quan Nội đã được “đóng băng” nhiều năm nay vì không còn đất để cấp cho người dân sử dụng vào mục đích địa táng, chính quyền xã Hoằng Anh đã tiến hành làm khu nghĩa trang mới từ năm 2015. Khu đất mới mà chính quyền cho phép ông Hiền xây dựng nhà để xe tang mới là đất lâu nay để tập kết xe vận chuyển rác thải, cách khu vực nhà để xe tang cũ không xa. Việc xây dựng nhà để xe tang mới này không có trong quy hoạch của các cấp chính quyền, không được cấp giấy phép xây dựng như phản ánh của người dân là đúng thực tế.

Nhà để xe tang mới đang được xây dựng cách đó không xa để chuẩn bị di chuyển, lấy đất cho gia đình ông Hiền làm nơi địa táng. Ảnh: VT

“Việc đụng đến tài sản của nhân dân đóng góp, xây dựng, phải bàn bạc, thỏa thuận với dân, được sự đồng tình thì mới triển khai làm, đằng này chính quyền xã nói là “xã hội hóa” thu tiền của người dân rồi cho phá nhà để xe tang cũ để cho người khác làm nơi địa táng, khác gì bán đất trái phép? Cần kiểm tra, xử lý nghiêm việc này, nếu không còn đâu kỷ cương, phép nước”, một người dân thôn Quan Nội bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về sự việc, ông Lê Duy Cường, Phó Chủ tịch phụ trách xã Hoằng Anh cho biết: Đúng là có việc xã đồng ý cấp đất cho hộ ông Hiền ở khu đất xây dựng nhà để xe tang cũ.

Trước đây, do nhu cầu địa táng của người dân địa phương, đến năm 2015 đã kín nghĩa trang làng Quan Nội, do đó khu vực này đã đóng băng không cấp cho dân địa táng nữa. Chính quyền địa phương đã ký kết hợp đồng với ông Trịnh Văn Tân thi công một nghĩa trang mới trị giá hơn 300 triệu đồng, đến nay còn nợ ông Tân 120 triệu đồng.

Do nhu cầu thực tế, xã Hoằng Anh chuẩn bị sáp nhập địa giới hành chính với các xã lân cận khác, ông Tân có đơn xin thanh toán số tiền làm nghĩa trang mới còn lại. Do ngân sách địa phương không được sử dụng vào việc làm nghĩa trang này, Đảng ủy đã ra Nghị quyết cho xã hội hóa khu đất để xe tang thôn Quan Nội để lấy tiền trả nợ. Theo đó, xã đã đồng ý xét cấp khu vực đất này cho gia đình ông Hiền được thực hiện cát táng cho những người đã mất, đồng thời gia đình ông Hiền phải đóng góp 60 triệu đồng vào ngân sách và xây dựng lại một nhà để xe tang mới ở khu vực khác.

“Việc xã hội hóa này chỉ có Nghị quyết của Đảng ủy, thu tiền có hóa đơn của xã, chứ việc này chính quyền địa phương chưa xin ý kiến cấp trên về việc thu tiền, cho chuyển đổi khu vực đất để xe tang cũ sang khu vực mới. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa mang tính chất tâm linh nên buộc phải dùng phương pháp xã hội hóa”, ông Cường nói.

Đến đây, nhiều người dân thôn Quan Nội cho rằng, chính quyền xã Hoằng Anh đã làm chưa chuẩn về việc xã hội hóa, chưa đúng với pháp luật đất đai, chưa công bằng với tài sản của người dân đóng góp. Đây chỉ là vỏ bọc mượn cớ xã hội hóa để bán đất lấy tiền cho xã chi tiêu.  

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm minh vụ việc, tránh tình trạng người dân bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng

Ra mắt thị trường chưa đầy hai tuần nhưng dự án khu đô thị Golden Future City đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng nhờ tích hợp nhiều yếu... Xem thêm »

Quận 2 – Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt

Dẫn đầu xu hướng sở hữu bất động sản của giới doanh nhân thành đạt, tầng lớp thượng lưu hiện nay là khu vực Quận 2, nơi giữ vai trò là trung tâm... Xem thêm »

Giải mã sức hút của tòa đẹp nhất Sunshine Garden

Cho đến những kỳ mở bán cuối chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng, Sunshine Group mới “tung ra” quỹ căn hộ diện tích khủng tòa G3 dự án xanh thông... Xem thêm »

Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán từ 22,7triệu/m2 tại trung tâm quận Hoàng Mai

Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ tại khu vực Hoàng Mai khan hiếm, mới đây dự án Viễn Đông Star đã công bố kế hoạch mở bán hàng trăm căn hộ mới... Xem thêm »

Phan Thiết (Bình Thuận): Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền. Xem thêm »

Hòa Bình đồng ý cho T&T thực hiện loạt dự án tổng quy mô gần 2.700ha

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển... Xem thêm »

Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ công trình hàng trăm tỷ không phép “mọc” trên “đất vàng”

Liên quan đến bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" đã được Nhân Dân điện tử phản ánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm... Xem thêm »

Bất động sản Hòa Bình hấp dẫn nhất phía Bắc?

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, quý 3/2019 tiếp tục ghi nhận sự sôi động của nhiều thị trường tỉnh khu vực phía Bắc. Lượng tin đăng và mức... Xem thêm »

Bình Định: Thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy... Xem thêm »

Đòn bẩy du lịch tạo đà cho đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây đang là đòn bẩy giúp dòng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ven biển phát triển, mang lại lợi... Xem thêm »